รถบรรทุกจ๊ากเขมรคุมเข้ม

วันที่ 25 ก.ย. 2552 เวลา 12:44 น.
เขมรแก้เผ็ดเจ้าหน้าที่ไทย หันมาเข้มงวดกับสิงห์รถบรรทุก จนเดือดร้อนหนัก

วานนี้ ด่านศุลกากรปอยเปตของกัมพูชา ได้ใช้กฎระเบียบใหม่ โดยให้รถบรรทุกจากไทยทุกคันต้องมีหนังสือหรือคู่มือประจำรถฉบับตัวจริง และจะต้องวางเงินค้ำประกันให้กับด่านศุลกากรปอยเปตคันละ 5,000 เหรียญสหรัฐ ถึงจะผ่านเข้าไปในกัมพูชาได้

ทั้งนี้ ส่งผลให้รถบรรทุกจากฝั่งไทยกว่า 150 คัน ต้องจอดรออยู่ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อยู่ตรงข้ามกับกรุงปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดอย่างหนัก

พ.ต.ลีม เต็ก เจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชาไทย ประจำปอยเปต เปิดเผยว่า สาเหตุที่ด่านศุลกากรปอยเปตของกัมพูชาเข้มงวดเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรกัมพูชาบางคนได้ขับรถยนต์เข้ามาฝั่งไทยถูกเจ้าหน้าที่ไทยตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียด ทำให้เกิดความไม่พอใจ

อย่างไรก็ตาม จึงมีการเข้มงวด และตรวจเอกสารรถบรรทุกของไทยบ้าง เมื่อไทยตรวจเอกสารซึ่งเป็นระเบียบที่ถูกต้องได้ กัมพูชาก็มีสิทธิตรวจเอกสารและปฏิบัติตามระเบียบ ของกัมพูชาบ้าง

ต่อมาเวลา 12.00 น. ศุลกากรปอยเปตได้แจ้งว่าจะผ่อนปรนไม่ตรวจเอกสารตัวจริง และไม่เรียกเก็บเงินค้ำประกัน จะปล่อยให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปส่งสินค้าในกัมพูชาได้ตามปกติเพียงวันที่ 23 ก.ย.วันเดียว แต่วันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นไปจะเริ่มปฏิบัติตามระเบียบของกัมพูชาอย่างเข้มงวดต่อไป

สำหรับปัญหาดังกล่าวคาดว่าวันนี้จะเกิดปัญหาอีก เนื่องจากด่านศุลกากรปอยเปตยืนยันว่ารถบรรทุกสินค้าจากไทยต้องนำหนังสือประจำรถตัวจริงมาแสดง และต้องนำเงินสดจำนวน 5,000 เหรียญสหรัฐ มาวางค้ำประกัน ก่อนจะเข้าไปในกัมพูชา ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ทำให้รถบรรทุกสินค้าเดือดร้อนอย่างหนัก