ตั้งเครือข่ายรักษ์อ่าวไทย ชนรัฐบาลขุดน้ำมัน

วันที่ 09 ก.ค. 2553 เวลา 19:08 น.
เกาะสมุย ผนึกจังหวัดชายฝั่ง ชุมพร นครศรีฯตั้งกลุ่มรักษ์อ่าวไทย ชนสัมปทานขุดน้ำมัน จ่อฟ้องศาลปกครอง

กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรมรีสอร์ท และประชาชน รวมทั้งกลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ รวม 12 กลุ่ม จำนวน 150 คน ได้ประชุมด่วนห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยที่ประชุมได้มีมติให้กลุ่มต่างๆบนเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เชิญกลุ่มที่จะได้รับผลกระทบลักษณะเดียวกันที่ จ.ชุมพร อ.ท่าศาลา , สิชลและ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มาผนึกรวมกันจัดตั้งเป็นเครือข่ายรักษ์อ่าวไทย เพื่อกำหนดท่าทีและดำเนินการเคลื่อนไหวคัดค้านร่วมกัน เพราะแต่ละพื้นที่ล้วนจะได้รับผลกระทบจากการสำรวจขุดเจาะน้ำมันทั้งสิ้น โดยที่ประชุมเสนอให้นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีเมืองเกาะสมุย เป็นประธานเครือข่าย
นอกจากนี้ จะให้มีการจัดตั้งสำนักงานเป็นศูนย์ประสานงานเครือข่ายขึ้นที่ อ.เกาะสมุย และมีการแบ่งการทำงานในรูปกรรมการแยกเป็นฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายวิชาการ ฝ่ายมวลชน ฝ่ายจัดหาทุนและฝ่ายประชาสัมพันธ์ เนื่องจากกระแสการคัดค้านเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนทั้ง 7 ตำบล 39 หมู่บ้านของเกาะสมุยมีความเห็นไม่เอาบ่อน้ำมันแน่นอนแล้ว
 
นายรามเนตร ใจกว้าง  ประธานเครือข่ายรักษ์อ่าวไทย กล่าวว่า เทศบาล คือตัวแทนของประชาชนในท้องถิ่นก็จะต้องแกนนำเรื่องนี้ในการเดินหน้าเคลื่อนไหว โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายไปดูรายละเอียดรวบรวมข้อมูลในข้อกฎหมาย เพื่อฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป ซึ่งอาจเป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน

“ อีกทางหนึ่งให้จัดรถแห่ติดป้ายประชาสัมพันธ์ไปทั่วทั้งเกาะ พร้อมกับให้แกนนำในชุมชนลงชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนร่วมกับวิทยุชุมชน ในแนวทางการเคลื่อนไหวร่วมกัน ซึ่งการเคลื่อนไหวไม่มีผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เพราะพวกเราทำเพื่อปกป้องเกาะสมุย ” นายรามเนตร กล่าว
 
นายเรืองนาม ใจกว้าง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า ขอให้ทุกกลุ่มมารวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเพื่อให้การเคลื่อนไหวเป็นภาพรวมของเครือข่ายรักษ์อ่าวไทย ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลให้สัมปทานเป็นการอนุมัติก่อนแล้วให้มาทำประชาพิจารณ์ภายหลัง
 
ด้านนายทนงศักดิ์ สมวงศ์ ประธานกลุ่มรักษ์เฉวง กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อ.เกาะสมุย กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวทางการรวมกลุ่มกัน และกลุ่มรักษ์เฉวง ถือเป็นผู้จุดประกายให้การเคลื่อนไหวรักษาเกาะสมุยได้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งการคัดค้านในช่วงแรกทางกลุ่มได้ทำหนังสือคัดค้านส่งไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งไม่มั่นใจว่าจะถึงมือหรือไม่ และกระทรวงพลังงานก็มีท่าทีไม่ยอมฟังเสียงคนในพื้นที่ จึงต้องมีการเคลื่อนไหวกันต่อไป
 
ทั้งนี้ที่ประชุมกำหนดให้ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เป็นวันเคลื่อนไหวครั้งใหญ่บนเกาะสมุย โดยจะมีการระดมประชาชนประมาณ 35,000- 40,000 คน ทั้งชาวบ้าน พนักงานโรงแรม นักศึกษา นักเรียนออกมายืนบนถนนสายรอบเกาะ จับมือต่อกันเป็นในระยะทางรอบเกาะสมุย 52 กิโลเมตร เพื่อแสดงออกให้ภาครัฐได้เห็นเจตนารมณ์ของประชาชนในพื้นที่