วัดยานนาวาจัด "ทอผ้าอาบน้ำฝน" รับเข้าพรรษาครั้งแรกในกทม.

  • วันที่ 20 ก.ค. 2558 เวลา 21:24 น.

วัดยานนาวาจัด "ทอผ้าอาบน้ำฝน" รับเข้าพรรษาครั้งแรกในกทม.

วัดยานนาวาจับมือททท.จัดงาน "ถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนทันใจ" 30 - 31 ก.ค.นี้ พร้อมชวนทอผ้าอาบน้ำฝนถวายเป็นครั้งแรกในกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดยานนาวา เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 - 31 ก.ค.นี้ จะมีการจัดงานถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนทันใจ ขึ้นที่วัดยานนาวา ทั้งนี้ ประเพณีเข้าพรรษาเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธกาล พระสงฆ์จะใช้เวลาช่วงฤดูฝนศึกษาพระธรรมวินัย เว้นจากการธุดงค์จาริกในฤดูเก็บเกี่ยว ต่อมานางวิสาขาได้ทูลพระพุทธเจ้า ขอถวายผ้าอาบน้ำฝนให้พระสงฆ์ได้ใช้ระหว่างจำพรรษา และทรงมีพุทธานุญาต จนเกิดเป็นประเพณีถวายผ้าอาบน้ำฝนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

"วัดยานนาวา เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม และเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของชุมชนบางรัก และเขตสาทรมายาวนาน การจัดงานครั้งนี้ จะช่วยให้คนรุ่นใหม่ได้ทราบถึงวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และได้ใกล้ชิดพระพุทธศาสนายิ่งขึ้น"พระพรหมวชิรญาณ กล่าว

สำหรับกิจกรรมในงาน วัดยานนาวา ได้รับความร่วมมือจากพระครูโสภณศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง จังหวัดเชียงราย  และอาจารย์สิริวัฑน์ เธียรปัญญา นำกลุ่มทอผ้าชาวไทลื้อ จากบ้านศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มาสาธิตขั้นตอนการทอผ้าตามภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยมีกำหนดการทอให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งวัน เพื่อนำถวายในเช้าวันเข้าพรรษา ซึ่งถือเป็นสีสันสำคัญของงาน และเป็นการจัดครั้งแรกในกรุงเทพมหานครด้วย

นอกจากนี้ ประชาชนที่เข้าร่วมงานจะได้มีโอกาสร่วมตัดเย็บผ้า และร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่ทางวัดได้จัดเตรียมไว้ตลอดทั้งวัน โดยแบ่งเป็น กิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เช่น ขบวนแห่เทียนพรรษา ใช้เส้นทางวัดยานนาวา-ตลาด บางรัก-ถนนสาทร การแสดงเพลงฉ่อย นำโดยศิลปินแห่งชาติ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ประชัน คณะลำตัดพ่อสงคราม ศิษย์แม่จรูญใหญ่ และกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เช่น พิธีเจริญพระพุทธมนต์ การแสดงธรรมบรรยาย เป็นต้น

ประชาชนสามารถร่วมงาน “ถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนทันใจ” ได้ ระหว่างวันที่ 30 - 31 ก.ค. ณ วัดยานนาวา เขตสาทร ตั้งแต่เวลา 7.00น. เป็นต้นไป โดยการเดินทางที่สะดวกสุดคือทางรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานตากสิน และทางเรือที่ท่าเรือสาทร ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมทาง www.facebook.com/dhammaprateep

ข่าวอื่นๆ