อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานวางหน้าสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ

วันที่ 17 พ.ค. 2558 เวลา 21:19 น.
อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานวางหน้าสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ
ในหลวง-พระราชินี-พระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพวงมาลาวางหน้าสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ พระเถระ-พุทธศาสนิกชนร่วมสวดพระอภิธรรมวันแรกเนืองแน่น

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. เวลา 20.20 น. นายกำธร  ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น  อันเชิญพวงมาลาพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ วางหน้าสรีระสังขาร พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กำหนดเป็นสถานที่ของการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเป็นเวลา 7 วันระหว่างวันที่ 17-23 พ.ค. ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม

สำหรับการสวดพระอภิธรรมในคืนแรก พระราชปริยัติโสภณ เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และนายกำธร ถาวรสถิตย์  ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และนายสุวัจน์  ลิปพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมีพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ จากทั้ง จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึง คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปเดินทางมาร่วมเป็นจำนวนมาก จนล้นศูนย์ประชุมออกมาด้านนอก

รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า กำหนดการบำเพ็ญกุศลสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือในเวลา 11.00 น.ของทุกวันจะเป็นพิธีถวายภัตราหารเพล และเวลา 19.00 น.จะเป็นพิธีสวดพระอภิธรรม โดยในวันที่ 18 พ.ค. เป็นการสวดพระอภิธรรมพระสงฆ์จากวัดหนองแวง พระอารามหลวง วันที่ 19 พ.ค.พระสงฆ์ จากวัดศรีนวล วันที่ 20 พ.ค.พระสงฆ์จากวัดหนองกุง วันที่ 21 พ.ค.พระสงฆ์จากวัดธาตุ พระอารามหลวงวันที่ 22 พ.คงพระสงฆ์จากวัดศรีจันทร์ พระอารามหลวง และวันเสาร์ที่ 23 พ.ค.พระสงฆ์จากวัดวุฒาราม ขณะที่วันอาทิตย์ที่ 24  พ.ค.นั้นลำดับพิธีการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่พระสงฆ์สมณศักดิ์  10 รูป สวดพระพุทธมนต์ เวลา 11.00 น.ถวายภัตราหารเพล เวลา 13.00 น.ฟังพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ เวลา 14.00 น.ทอดผ้าบังสุกุล-วางดอกไม้จันทน์เคารพศพ และเวลา 15.00 น.พิธีมอบศพให้กับภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข.ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมทั้งหมด

สำหรับการตั้งจุดรับบริจาคตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมนั้นได้จัดตั้งไว้ที่บริเวณด้านหน้าฝั่งประตูทางเข้าหรือจุดรับดอกไม้ และบริเวณด้านข้างฝั่งประตูทางออก หลังจากการขอขมาและเคารพสรีระสังขารแล้วเสร็จ โดยรายได้ทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือการใช้ในจัดพิธีทางศาสนาในการบำเพ็ญกุศล ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ มข.ทำการทดลองจ่ายไปก่อน และอีกส่วนหนึ่งคือการบริจาคเข้ากองทุนวงฆ์อาพาธ เพื่อช่วยเหลือพระภิกษุสงฆ์ที่อาพาธและเข้ารับการรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ มข.

นอกจากนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีจิตศรัทธายังคงมีการเปืดบัญชีธนาคาร “กองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” 3 บัญชี ประกอบด้วย บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาศูนย์คอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประเภทบัญชีเดินสะพัด ชื่อบัญชีกองทุนหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เลขที่บัญชี 793-300199-9 ,ธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้โลตัส ขอนแก่น 2 ประเภทบัญชีเดินสะพัด ชื่อบัญชี กองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เลขที่บัญชี 631-3-50022-2 และธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประเภทบัญชีกระแสรายวัน ชื่อบัญชี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (กองทุนหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ) เลขที่บัญชี 438-0-0119-1

อย่างไรก็ตามตามจะเปิดให้ คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้บริเวณรอบนอกอาคารทุกวัน

 

 

 

 

บทความแนะนำ