เสนอตั้ง "หลวงพ่อนุช" ขึ้นรักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

  • วันที่ 17 พ.ค. 2558 เวลา 17:15 น.

เสนอตั้ง "หลวงพ่อนุช" ขึ้นรักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

นครราชสีมา-คณะสงฆ์อำเภอด่านขุนทด เสนอตั้ง “หลวงพ่อนุช” อดีตเลขานุการหลวงพ่อคูณ ขึ้นรักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.  คณะสงฆ์อำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นำโดยพระครูปราโมทย์ธรรมรส รองเจ้าคณะอำเภอด่านขุนทดได้เรียกประชุมคณะสงฆ์อำเภอด่านขุนทด โดยที่ประชุมมีมติเสนอแต่งตั้งให้พระครูภาวนาประชานารถ (หลวงพ่อนุช) หรือชื่อเดิมพระครูปลัดนุช รัตนวิชไชโย เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทุ่ง ต.ตาจั่น อ.คง จ.นครราชสีมา อดีตเลขานุการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ขึ้นรักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด เพื่อบริหารจัดการวัดตามระเบียบของคณะสงฆ์ต่อไป

สำหรับการบริหารจัดการงบประมาณของวัดบ้านไร่นั้น ปัจจุบันมีบัญชีแยกออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.เงินงบประมาณของมูลนิธิหลวงพ่อคูณ  ซึ่งมีผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานมูลนิธิ โดยตำแหน่ง มีนายอำเภอด่านขุนทด เป็นเลขาธิการมูลนิธิ และนางปทุม กุลกำจร เป็นเหรัญญิก ปัจจุบันมีเงินกองทุนอยู่ ประมาณ 47 ล้านบาท และคณะกรรมการมูลนิธิได้นำดอกผล มาใช้บริหารจัดการภายในวัดบ้านไร่ และบริจาคเพื่อสาธารณกุศล 2.เงินที่ประชาชนมาบริจาคให้เป็นการส่วนตัวของหลวงพ่อคูณ และ 3.เงินบริจาคในบัญชีของวัดบ้านไร่ ที่มี พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ ประธานคณะกรรมการ และคณะกรรมการวัดบ้านไร่ โดยมีนายธวัช เรืองหร่าย เป็นเหรัญญิก บริหารจัดการอยู่ แต่ทั้ง 2 บัญชีท้าย ยังไม่ทราบจำนวนเงินที่แน่ชัด

ขณะที่บรรยากาศที่วัดบ้านไร่วันนี้ยังคงมีศิษยานุศิษย์ จากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมากราบไหว้หุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อคูณ ที่ตั้งอยู่หน้ากุฏิ บนศาลาการเปรียญวัดบ้านไร่ ซึ่งหลายคนก็ได้ใช้โอกาสนี้เข้ามาเลือกเช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อคูณรุ่นต่างๆ จนแน่นศาลาการเปรียญ นอกจากนี้ศิษยานุศิษย์ ยังได้แห่เข้าชมพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการบอกเล่าประวัติ และหลักธรรมคำสอนของหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งยังได้เข้าไปเยี่ยมชมวิหารเทพวิทยาคม ซึ่งเป็นศาสนสถานศิลปกรรมธรรมะร่วมสมัยอีกด้วย

นอกจากนี้เวลา 19.00 น.ของวันนี้ที่วัดบ้านไร่ จะมีพิธีสวดอุทิศถวายหลวงพ่อคูณ ที่ศาลาการเปรียญ โดยการนำของคณะสงฆ์อำเภอด่านขุนทดและนายธวัชชัย  แสนประสิทธิ์  กำนันตำบลกุดพิมาน ซึ่งในพิธีดังกล่าวจะมีการนำเตียงนอน และเครื่องอัฐบริขารในวันสุดท้ายของหลวงพ่อคูณมาประกอบพิธี เพื่อให้ญาติพี่น้องของหลวงพ่อคูณ ศิษยานุศิษย์ และชาว อ.ด่านขุนทด ได้สักการะด้วย โดยกำหนดสวดอุทิศถวายเป็นระยะเวลา 100 วัน

ข่าวอื่นๆ