อดีตพระเกษมลั่นไม่กลับมาบวชอีก

วันที่ 20 ม.ค. 2558 เวลา 20:41 น.
อดีตพระเกษมลั่นไม่กลับมาบวชอีก
เพชรบูรณ์-อดีตพระเกษมยืนยันไม่กลับมาบวชใหม่ ยินดีให้พศ.ตรวจสอบทรัพย์สินและจัดระเบียบวัดใหม่

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.นายเกษม ดวงแพงมาต หรือ อดีตพระเกษม อาจิณณสีโล กล่าวว่า จะไม่กลับมบวชใหม่อย่างแน่นอนตามที่หลายฝ่ายรู้สึกกังวลใจ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างปรับตัวในการใช้ชีวิตแบบปุถุชนทั่วไป โดยจะยังพักอาศัยที่อยู่สำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

"ไม่ต้องกังวลยืนยันจะไม่กลับมาบวชใหม่แน่นอน เพราะสร้างพุทธภูมิไว้มากแล้วและมุ่งมั่นจะยังคงสร้างพุทธภูมิต่อไปอีก แม้ถึงจะอยู่ในฐานะฆราวาสก็ตาม ผมเป็นลูกผู้ชายพอเมื่อผิดแล้วก็ต้องพิจารณาตัวเอง แต่หากลูกศิษย์ต้องการให้ช่วยถ่ายทอดพระไตรปิฎกก็ยินดีเพราะยังมีความรู้อยู่บ้าง"นายเกษม กล่าว

นายเกษม ยืนยันว่าไม่มีความคิดจะไปฟ้องร้องใคร เพียงแต่มีความคิดที่จะตีแผ่ศาสนาให้ถูกต้องตามหลักพระวินัย ส่วนคณะสงฆ์ในจังหวัดจะแต่งตั้งพระเข้ามาปกครองแทนก็ต้องถามว่าพระที่จะเข้ามามีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ ที่จะทำให้พระและลูกศิษย์ที่นี่ยอมรับได้ ซึ่งตอนนี้ทางกรรมการได้แต่งตั้งพระวสันต์ ปัญญาภรโณ ให้รักษาการไปเรียบร้อย ปัจจุบันอายุ 52 ปีบวชเมื่อปี 2546 ส่วนสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ จะเข้ามาตรวจสอบทรัพย์สินหรือจัดระเบียบภายในวัดใหม่ก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ผู้ที่จะเข้ามาตรวจสอบจะต้องมาอย่างถูกต้อง

ด้านพระวสันต์ รักษาการเจ้าสำนักฯกล่าวว่า พระที่นี่ยังคงยึดหลักคำสอนและปฎิบัติตามพระไตรปิฎก ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเมื่อครั้งพระเกษมยังเป็นเจ้าสำนักอยู่ และการที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจะเข้ามาตรวจสอบไม่ทราบว่าจะใช้อำนาจอะไรเข้ามาตรวจสอบ เพราะที่พักสงฆ์แห่งนี้ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอยู่กับใคร แต่ถ้าจะเข้ามาก็ต้องมาอย่างถูกต้องโปร่งใส

ด้านนางเกษมณี แก้วอินศรี หนึ่งในลูกศิษย์ กล่าวว่า แม้ที่นี่จะมีแค่เพียงอาจารย์เกษมไม่ใช่พระเกษมก็ยังให้ความเคารพนับถือเป็นครูบาอาจารย์ท่านหนึ่ง พร้อมที่จะรับฟังคำสั่งสอนของท่าน หากจะมีการแต่งตั้งพระจากภายนอกมาปกครองที่นี่ คงรับไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าคงจะปฏิบัติผิดพระธรรมวินัยเกือบทั้งหมด ที่สำคัญไม่สามารถที่จะมาสั่งสอนปกครองหรือเป็นเจ้าสำนักแห่งนี้ได้

บรรยายภาพ : นายเกษมกับพี่สาว