ญาติเล็งจัดสร้างอนุสาวรีย์เสือมเหศวร

วันที่ 22 พ.ย. 2557 เวลา 12:32 น.
ญาติเล็งจัดสร้างอนุสาวรีย์เสือมเหศวร
ชัยนาท-เคลื่อนศพเสือมเหศวรเข้าวัดสวดพระอภิธรรม100วัน ญาติเล็งจัดสร้างอนุสาวรีย์ให้ศึกษาประวัติ

พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร  เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กทม. หรืออดีตเสือดำ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเคลื่อนย้ายศพนายศวร เภรีวงษ์ หรือเสือมเหศวร ซึ่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 15 พ.ย.57 ด้วยอายุ 101 ปี โดยมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานกว่า1,000คน นอกจากนี้ยังมีนายชัยชนะ บุญนะโชติ ศิลปินแห่งชาติปี พ.ศ.2541 และนายขวัญชัย สาราคำ หรือ ขวัญชัย ไพรพนา ซึ่งบ้านเดิมอยู่ จ.สุพรรณบุรีได้เดินทางมาร่วมงานด้วย

พิธีบรรจุศพเสือมเหศวรในช่วงบ่ายวันนี้ที่วัดไพรนกยูง ซึ่งญาติได้จัดให้มีการสวดพระอภิธรรมศพทุกวันขึ้น 15ค่ำ ไปจนครบ100วัน จากนั้นจึงจะทำการฌาปณกิจศพ โดยหลวงพ่อทวีศักดิ์ และญาติมีแนวคิดที่จะขอพระราชทานเพลิง เพื่อใช้ในงานฌาปณกิจของเสือมเหศวรด้วย

ภายในงานดังกล่าวนี้ทางญาติได้นำวัตถุมงคลที่เสือมเหศวรได้ปลุกเสกไว้ทั้งตะกรุด พระเครื่อง และภาพถ่ายเสือมเหศวรที่มีลายเซ็นต์มาวางให้แขกที่มางานได้เช่าบูชา นายสันติสุข เภรีวงษ์ บุตรชายคนเล็กของนายศวร เปิดเผยว่ารายได้ทั้งหมดจาการรับบริจาคและการเช่าบูชาวัตถุมงคลจะนำไปสร้างอนุสรณ์เจดีย์หรืออนุสาวรีย์ให้กับเสือมเหศวรเพื่อให้เป็นที่ศึกษาชีวประวัติของเสือมเหศวรของคนทั่วไปด้วย

ด้านหลวงพ่อทวีศักดิ์ หรืออดีตเสือดำกล่าวว่า ในฐานะเกลอเก่าที่เคยร่วมสุขร่วมทุกข์กันมากว่า16ปี ในการเป็นโจรที่เดินเส้นทางชีวิตผิดกฏหมายบ้านเมืองด้วยสภาพจำเป็น จากการกฏขี่ของข้าราชการฉ้อฉล โดยไม่ได้มีความต้องการที่จะทำผิด ซึ่งตลอด16ปีเศษของการเป็นโจรมีสหายร่วมสาบาน3คนคือเสือใบ เสือมเหศวร และตนเองเสือใบ ทุกครั้งของการปล้นจะมีกฏของคุณธรรมคือไม่รังแกคนจน ไม่ทำร้ายเจ้าทรัพย์ และไม่ต้องหรือข่มเหงผู้ใดดยจะปฏิบัติอย่างสุภาพ ทรัพย์สินที่ได้ทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น8ส่วน คือแบ่งให้ วัดเพื่อบำรุงพระศาสนา ให้ทุนการศึกษาแก่ลูกชาวบ้าน ซื้อที่ดินแบ่งให้คนจน ซื้อไม้ปลูกบ้านให้คนจน ซื้อยารักษาโรคเข้าไว้ในค่ายและแจกจ่ายประชาชนที่เจ็บป่วย ซื้อข้าวสารและเสบียง ส่วนสุดท้ายจะนำไปไถ่ที่ดินให้ชาวบ้านที่นำไปจำนองไว้ เมื่อเวลาว่างก็จะให้ลูกน้องในค่ายออกไปช่วยชาวบ้านทำนาและทำงานต่างๆทำให้เป้นที่รักไคร่ของชาวบ้าน เป็นสาเหตุสำคัญที่สามารถหนีรอดการจับกุมของเจ้าหน้าที่ได้ถึง16ปีจนกระทั่งกลับใจเข้ามอบตัวในเวลาต่อมา

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต