ลอยกระทงสุโขทัยมนต์เสน่ห์ตรึงใจ700ปี

วันที่ 10 ต.ค. 2557 เวลา 14:42 น.
ลอยกระทงสุโขทัยมนต์เสน่ห์ตรึงใจ700ปี
เรื่อง ภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิงสนุกกันจริง วันลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ” เพลงคุ้นหูนี้ทำให้เรารู้ว่า ถึงช่วงเวลาแห่งความสุขแล้ว ที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวงานลอยกระทง

พูดถึงเรื่องงานลอยกระทงปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พ.ย.2557 ก็ต้องนึกถึง “สุโขทัย” อาณาจักรแห่งแรกของประเทศไทย ต้นกำเนิดของงานลอยกระทง โดยล่าสุดทาง skyscanner เว็บไซต์ชื่อดังประเทศอังกฤษ ยกให้ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นเทศกาลตระการตา อันดับ 2 จากการจัด 10 อันดับ เทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของโลก

 

 

ปิติ  แก้วสลับสี รอง ผวจ.สุโขทัย กล่าวว่า ในแต่ละปีนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติ มีเพิ่มมากขึ้น เดินทางมาเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เพื่อจะสัมผัสบรรยากาศย้อนอดีตกว่า 700 ปี ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ล่าสุดปี 56 มีมากกว่า 150,000 คน ทำให้มีเงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท ในช่วงเทศกาลลอยกระทง

ปิติ บอกอกีว่า สำหรับลอยกระทงปีนี้ จังหวัดสุโขทัยได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย. โดยรูปแบบการจัดงานนั้น ยังคงบรรยากาศย้อนอดีตเมืองอาณาจักรโบราณเมื่อ 700 กว่าปีก่อน อาทิ พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข พิธีเผาเทียน หมู่บ้านวิถีไทย ตลาดปสาน ตลาดแลกเบี้ย รวมทั้งกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ การแสดงประกอบแสงเสียง การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง การแสดงมหัศจรรย์แห่งน้ำ และตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ซึ่งมีให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกคืน

นอกจากนี้ ยังมีขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์ และพระประทีปพระราชทาน พร้อมขบวนแห่วัฒนธรรม 9 อำเภอ ขบวนแห่นางนพมาศ กระทงใหญ่ การแสดงโขน ดนตรีไทย การประกวดกระทงเล็ก โคมชักโคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งและหางเครื่อง และมีร้านค้าสหกรณ์ให้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพด้วย

จุดเด่นของงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย นอกจากจัดขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย “เมืองมรดกโลก” ที่เป็นต้นกำเนิดของประเพณีแล้ว การแสดงแสงสีเสียงสุดตระการตาอย่าง “ตำนานเมืองสุโขทัย” และ “ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์” ก็นับเป็นสิ่งที่ตรึงใจนักท่องเที่ยวอย่างมากสำหรับความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย โดยรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง เรียกประเพณีลอยกระทงว่าพิธีจองเปรียญ หรือการลอยพระประทีป จากศิลาจารึกหลักที่ 1 กล่าวถึงงานเผาเทียนเล่นไฟ ว่าเป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ทำให้เชื่อว่างานดังกล่าวน่าจะเป็นงานลอยกระทงต่อมา จ.สุโขทัย ร่วมกับกรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2520 เพื่อฟื้นฟูประวัติศาสตร์ประเพณีลอยกระทง และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยใช้ชื่องานตามคำในศิลาจารึกว่า “งานเผาเทียน เล่นไฟ” กำหนดจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือเดือน พ.ย. ของทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต