พบแม่เฒ่ากะเหรี่ยงอายุกว่า 100 ปี

วันที่ 13 ก.ย. 2557 เวลา 21:28 น.
พบแม่เฒ่ากะเหรี่ยงอายุกว่า 100 ปี
พบแม่เฒ่าชาวกะเหรี่ยงใน จ.แพร่ อายุกว่า 100 ปี เผย เคล็ดลับอายุยืนกินข้าวเหนียวกับกล้วยน้ำว้า บอกจะอยู่อีก 20 ปี

เวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ย.นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ อ.เด่นชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กาชาดแพร่ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.แพร่ ได้เดินทางไปยังบ้านนาฮ่าง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง หลังจากทราบว่ามีคนอายุยืนกว่า 100 ปี อยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว

หลังจากไปถึงพบกับแม่เฒ่าสุขดี ใจคล่อง   อายุ 100 ปี กับอีก 5 เดือน โดยเกิดวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2457 อยู่บ้านเลขที่132 หมู่ 10 ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่ อยู่กับลูก ๆ หลาน ๆ ที่ใต้ถุนบ้านในชุดชาวเขาที่ใบหูมีการเจาะรูหูจนกว้างแล้วนำงาช้างมาสวมไว้ ซึ่งมีลูกหลานต่างมานั่งห้อมล้อมและคอยเป็นล่ามให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ โดยแม่เฒ่าหูเริ่มตึงและพูดจาได้แต่ภาษากะเหรี่ยง

ผู้ว่า จ. แพร่ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้มีการออกสำรวจผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดแพร่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ยังมี นางสุขดี เป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงหูยาน ที่บ้านนาฮ่าง ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น มีอายุ 100 ปี 5 เดือน ซึ่งได้ผู้สูงอายุคนแรกของจังหวัดแพร่ ที่ได้รับเบี้ยยังชีพเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งในเดือนต่อไปจะได้รับเบี้ยยังชีพเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 บาท

จากการสอบถาม นางสุขดี ทราบว่า อาหารที่ทานก็เป็นอาหารที่ชาวบ้านในชนบททานกัน ซึ่งในชีวิตไม่เคยทานอาหารทะเลเลยส่วนใหญ่จะทานข้าวเหนียวกับกล้วยน้ำว้าเป็นประจำแทบจะทุกวัน เมื่อถามว่าจะอยู่อีกกี่ปี นางสุขดี บอกว่าอีก 20 ปี พร้อมกับชูสองนิ้ว

บทความแนะนำ