ฮือฮา!ตำรวจอุบลฯทำนาหน้าโรงพัก

วันที่ 02 ก.ค. 2557 เวลา 21:10 น.
ฮือฮา!ตำรวจอุบลฯทำนาหน้าโรงพัก
อุบลราชธานี-ตำรวจสภ.สว่างวีระวงศ์ ทำนาปลอดสารพิษหน้าสถานีตำรวจหวังเป็นแบบอย่างเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.เวลา 09.00 น. พ.ต.อ.ภิญโญ สุทธิสาร ผกก.สภ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ได้นำสื่อมวลชนร่วมชมโครงการปรับปรุงโรงพักเพื่อประชาชน ห้องขังติดแอร์ และโครงการเศรษฐกิจพอเพียง โดยนำข้าราชการตำรวจในสังกัดร่วมปรับพื้นที่ด้านหน้าโรงพักกว่า 4 ไร่ ให้เป็นแปลงนาปลูกข้าว และบ่อเลี้ยงปลา พร้อมปลูกพืชผักสวนครัวทำการเกษตรเพื่อนำมาประกอบอาหารให้ข้าราชการในสังกัดและครอบครัวได้ดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พ.ต.อ.ภิญโญ กล่าวว่า ได้เข้ามารับตำแหน่งสถานีแห่งนี้ จึงคิดปรับปรุงโรงพักให้น่าอยู่พร้อมให้บริการประชาชนตามแบบ วัน สต็อป เซอร์วิส มีป้ายบอกทางมาโรงพักให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน และความสะดวกแก่ประชาชนที่มารับบริการ ปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงพักให้เรียบร้อย สวยงาม โดยเฉพาะห้องควบคุมผู้ต้องขังมีการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่ปูกระเบื้องให้สวยงาม พร้อมทำห้องน้ำใหม่ ทั้งห้องขังหญิง ห้องขังชาย

ที่พิเศษสุดคือห้องขังเยาวชน ที่มีการติดกระจกทำเป็นห้องแอร์หยอดเหรียญ 10 บาท ใช้ได้ 1 ชั่วโมง ตามหลักศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และปฏิญาณสากลว่าด้วยสิทธิเด็ก ที่ต้องได้รับการดูแลตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ถึงแม้จะทำความผิดถูกคุมขังก็ยังเป็นเพียงผู้ต้องขังศาลยังไม่ได้พิพากษา ตัดสินใจทำห้องขังติดแอร์หยอดเหรียญให้เยาวชนเพื่อไม่ให้รู้สึกแตกต่างจากอยู่ภายนอกระหว่างการถูกควบคุมตัวดังกล่าว

พ.ต.อ.ภิญโญ กล่าวอีกว่า บริเวณหน้าโรงพักเป็นพื้นที่ว่างเปล่ากว่า 4 ไร่ จากพื้นที่โดยรอบกว่า 28 ไร่ ปรับให้เป็นแปลงนาปลูกข้าวเหนียวและข้าวเจ้า ไร้สารเคมี ด้วยการนำข้าราชการในสังกัดทั้งหมด 56 นาย มาร่วมกันดำนาปลูกข้าวไว้รับประทานกันภายในโรงพัก พร้อมปลูกพืชผักสวนครัวไว้ประกอบอาหารกินเองในโรงพัก หากเหลือก็จะได้นำแจกจ่ายให้ประชาชนด้วย เป็นการสร้างความสามัคคีกันภายในโรงพัก และเป็นแบบอย่างที่ดีให้ประชาชนดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงด้วย

นอกจากนี้ระหว่างตำรวจกำลังช่วยกันดำนานั้น มีการจัดวงดนตรีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มี ด.ต.พงษ์พิพัฒน์ พิพัฒนพงศ์ไพศาล ผบ. หมู่.ป.สภ.สว่างวีระวงศ์ ได้เปลี่ยนชุดตำรวจ มาสวมชุดหมอลำ ร้องเพลงหมอลำชื่อดัง เฉลิมพล มาลาคำ พร้อมวาดลวดลายฟ้อนรำ สร้างความบันเทิงให้แก่เพื่อนตำรวจที่กำลังปักดำต้นกล้าข้าวในแปลงนาอย่างสนุกสนานท่ามกลางแสงแดด จนลืมความเหน็ดเหนื่อย บางรายถึงกับร่วมฟ้อนรำบนแปลงนาไปด้วยความสุข