ลุ้นแม่คะนิ้งบนภูหินร่องกล้า

วันที่ 16 ธ.ค. 2556 เวลา 12:57 น.
ลุ้นแม่คะนิ้งบนภูหินร่องกล้า
พิษณุโลก-อุณหภูมิลดหมอกลงจัด ลุ้นแม่คะนิ้งบนภูหินร่องกล้า   วันนี้ (16ธ.ค.) อากาศที่จังหวัดพิษณุโลกยังคงได้รับอิทธิพลจากคลื่นกระแสลมตะวันตกแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงเย็นถึงค่ำวานนี้ 15 ธันวาคม 56 ทั่วจังหวัดมีฝนตกลงมานานประมาณ 1 ชั่วโมง บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ที่ระดับความสูง 1,200 เมตร

หลังค่ำวานนี้มีฝนตกหนัก เช้าตรู่ของวันที่ 16 ธันวาคม ปรากฏว่า มีกลุ่มหมอกหนามากเกิดขึ้นบริเวณลานกางเต้นท์ที่ทำการอุทยาน  อุณหภูมิช่วงเช้า 15 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิยังคงลดลงต่อเนื่อง เวลา 11.00 น. อุณหภูมิลำลงเหลือ 14 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้สัมผัสกับไอเย็น และเที่ยวชมความงามทางธรรมชาติโดยเฉพาะดอกกระดาษที่กำลังขึ้นอย่างสวยงาม

นายมนัส  สีเสือ ฝ่ายประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ มีโอกาสได้ลุ้นชมปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็ง บนอุทยานฯ หากความกดอากาศสูงกำลังแรงแผ่ปกคลุมภาคเหนือ และหมดฝนในระยะนี้ คาดการณ์ว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ อุณหภูมิบนภูหินร่องกล้าจะลดลงมากตามที่กรมอุตุฯพยากรณ์ 8-10 องศาเซลเซียส และที่บริเวณบ้านร่องกล้า ม. 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานฯที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตร มีโอกาสที่จะเกิดแม่คะนิ้งเกาะบนยอดหญ้าสูงมาก

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องอาศัยโชคช่วยด้วย แม้อุณหภูมิลดต่ำมาก แต่หากที่บ้านร่องกล้ามีลมแรงมาก อาจจะไม่เห็นน้ำค้างแข็ง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะปรากฏให้เห็นทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม มีเพียงปีเดียวเท่านั้นคือปี 2552 ที่อุณหภูมิไม่ลดต่ำพอ จึงไม่มีแม่คะนิ้งที่บ้านร่องกล้า ขณะที่บ้านพักของอุทยานฯ ก็ได้รับการจองจนเต็มยาวไปถึงเทศกาลปีใหม่ แต่อุทยานฯก็มีสถานที่ให้นักท่องเที่ยวได้พักอย่างเพียงพอ บริเวณลานกางเต้นท์ ที่รองรับนักเที่ยวได้จำนวนมาก