3อำเภออยุธยาระทึก!น้ำเต็มเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

  • วันที่ 05 ต.ค. 2556 เวลา 07:43 น.

3อำเภออยุธยาระทึก!น้ำเต็มเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

จนท. แจ้ง น้ำเต็มเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ต้องเร่งระบายออกเร็วที่สุด จะทำให้ระดับน้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้น 1 เมตรทันที เตือน 3 อำเภอ ในอยุธยาเตรียมรับมือ

วันที่ 5 ตุลาคม 56 นายบุญชอบ หอมเกสร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ ได้มีหนังสือแจ้งเตือนไปยังอำเภอท่าเรือ อำเภอนครหลวง และอำเภอพระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่พื้นที่ติดแม่น้ำป่าสักตอนล่าง ว่าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำในอ่างมากถึง 974 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าเกินความจุสูงสุด 960 ล้าน ลบ.ม. ไปแล้ว ทำให้ต้องเร่งปล่อยน้ำ 1,249 ลบ.ม./วินาที ออกจากเขื่อนให้เร็วที่สุด

โดยน้ำจะไหลมายังเขื่อนพระรามหก อำเภอท่าเรือ และผันเข้าคลองระพีพัฒน์ 150 ลบ.ม./วินาที และปล่อยระบายท้ายเขื่อนพระรามหก ลงแม่น้ำป่าสักตอนล่าง 800 ลบ.ม/วินาที ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตรในทันที

อย่างไรก็ตามในปี 2554 ซึ่งน้ำท่วมใหญ่ พบว่าเขื่อนพระรามหก มีการปล่อยน้ำในช่วงนั้นถึง 1,249 ลบ.ม./วินาที  โดยตัวเลขดังกล่าว เท่ากับการปล่อยน้ำสูงสุด ของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ในปีนี้  และหากในช่วง 1-2 วันนี้ มวลน้ำก้อนใหญ่น้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ไหลมาถึง ประชาชนชาวอำเภอท่าเรือ หวาดกลัวว่า จะมีการปล่อยน้ำ ท้ายเขื่อนพระรามหก มากกว่า 800 ลบ.ม/วินาที ขึ้นไปอีก

ข่าวอื่นๆ