ชาวบ้านตื่น!พระโบราณเมืองปากน้ำหลุด

วันที่ 14 พ.ย. 2555 เวลา 22:11 น.
ชาวบ้านตื่น!พระโบราณเมืองปากน้ำหลุด
ชาวพระสมุทรเจดีย์ตื่น หลังพระพุทธรูปโบราณอายุ 186ปี ใบหน้าหลุดร่วงขณะจัดงานนมัสการ เจ้าหน้าที่เร่งเข้าบูรณะ

นายยงยุทธ พึ่งชื่น นายกเทศมนตรี พระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจาก นางสาหร่าย คงดี อายุ 65 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลวิหารองค์พระสมุทรเจดีย์ อยู่บ้านเลขที่ 141/3 หมู่ที่ 3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าได้มีพระประธานในวิหารใบหน้าหลุดร่วงทั้งหน้า จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่เกิดเหตุภายในวิหารซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าองค์พระสมุทรเจดีย์ สถานที่สำคัญในจังหวัดสมุทรปราการ พบองค์พระประธานซึ่งมีชื่อว่า หลวงพ่อไชยวัฒน์ มีหน้าตั้งกว้างประมาณ 1.50 เมตร ความสูงจากเศียรถึงฐานล่างประมาณ 2.50 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บนแท่นด้านหน้าโดยมีพระประธานอยู่อีก 2 องค์ตั้งต่างระดับอยู่ บริเวณใบหน้าลอกออกทั้งหมดเหลือเพียงบริเวณเศียรและใบหูที่ยังคงอยู่ในสภาพเดิม บริเวณลำคอและหน้าอกด้านขวายังมีรอยแตกร้าวและแผ่นเนื้อทองหลุดร่วง ส่วนองค์อื่นๆก็มีการหลุดล่วงบางจุด พร้อมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บเศษใบหน้าและเนื้อทองที่หล่นใส่พานเก็บไว้

ด้านนาง สาหร่าย กล่าวว่า เดิมทีหลวงพ่อไชยวัฒน์องค์นี้สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชการที่ 4 ทรงมีพระราชดำรัสให้นำมาประดิษฐานไว้ที่องค์พระสมุทรเจดีย์ในยุคนั้นที่เป็นเกาะกลางน้ำรวมแล้วน่าจะประมาณ 186 ปี จนกระทั่งเมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.30 น.วันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาซึ่งได้มีการจัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์คืนที่ 9 มีประชาชนเดินทางเข้ากราบไหว้สักการบูชาอย่างเนืองแน่น จู่ๆใบหน้าของหลวงพ่อไชยวัฒน์ได้หลุดร่วงลงมาแตกเกลื่อนพื้น ทำให้ประชาชนที่พบเห็นต่างตกใจตื่นตระหนกถึงเหตุการณ์ จนช่วงเลิกงานได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้นว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวมีอายุประมาณ 186 ปีอาจจะทรุดโทรมไปตามการเวลา อีกทั้งวิหารหลังดังกล่าวปลูกติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ปากอ่าวไทยทำให้ไอน้ำเค็มลอยมาติดเกาะเนื้อพระพุทธรูปจนสึกกร่อน ประกอบกับบริเวณรอบวิหารและองค์พระสมุทรเจดีย์อยู่ระหว่างปรับปรุงและบูรณะและล่าสุดเมื่อช่วง 3 วันที่ผ่านมาได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศพม่าวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.6 ริเตอร์ ทำให้บริเวณวิหารได้รับผลกระทบจนโคมไฟที่ติดตั้งอยู่ภายในแกว่งไหวทั้งหมด

ด้าน นายยงยุทธ กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการและกรมศิลปกรให้เข้ามาตรวจสอบถึงสาเหตุเพื่อหาวิธีการบูรณะให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ดังเดิมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต