พบต้นพญาเสือโคร่งอายุกว่า200 ปี

วันที่ 20 ต.ค. 2555 เวลา 20:04 น.
 ผู้ว่าฯ เลยบุกพิสูจน์ต้นพญาเสือโคร่งยักษ์  หุบเขาภูลมโล เร่งอนุรักษ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ด้าน หน.อุทยานฯ ภูหินร่องกล้ายันอายุกว่า 200 ปี

นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอด่านซ้าย นายวิชิณ  คำนิมิตว์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กกสะทอน พร้อมคณะและสื่อมวลชนเข้าพื้นที่พิสูจน์กลางป่าทึบในหุบเขาภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่ระดับความสูง 1,850 เมตร จากระดับน้ำทะเล หลังชาวบ้านแจ้งว่าพบต้นพญาเสือโคร่ง (ตัวผู้) หรือต้นกำลังเสือโคร่ง สูง 40 เมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร (ขนาด 10 คนโอบ) นอกจากนี้ ยังพบต้นพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทยนับแสนต้นกระจายอยู่บนเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ รอยต่อ อ.ด่านซ้าย จ.เลย กับเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของจังหวัดเลย

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ได้กำชับ อบต.กกสะทอน หามาตรการอนุรักษ์ต้นพญาเสือโคร่งและบริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสพร้อมชมทุ่งซากุระนับแสนต้นที่กว้างใหญ่ในภาคอีสาน

ด้านนายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า ยืนยันว่า ต้นพญาเสือโคร่งที่สูง 40 เมตร มีอายุกว่า 200 ปี และเป็นต้นใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบ ซึ่งต้นพญาเสือโคร่ง หรือชาวบ้านเรียกว่าต้นตัวผู้ เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 20-40 เมตร ปกติที่พบจะมีขนาดรอบลำต้น 1-2 เมตร เปลือกไม้ ที่ยังไม่ลอกมีสีน้ำตาลเทาหรือเกือบดำ มีกลิ่นคล้ายการบูร เมื่อแก่จะออกเป็นชั้น ๆ คล้ายกระดาษ ส่วนยอดอ่อน ก้านใบและช่อดอกมีขนสีเหลือง หรือ สีน้ำตาล ปกคลุม หูใบเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือ แคบ ยาวประมาณ 3-8 ม.ม. มีสรรพคุณทางยา ใช้ต้มกับน้ำเป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ และอื่น ๆ  อย่างไรก็ตาม ได้รายงานไปยังกระทรวงทรัพยาการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด.