เหยื่อน้ำท่วมแปดริ้วโวยไร้ความช่วยเหลือ

วันที่ 09 ต.ค. 2555 เวลา 21:57 น.
เหยื่อน้ำท่วมแปดริ้วโวยไร้ความช่วยเหลือ
ผู้ประสบภัยน้ำท่วมเมืองแปดริ้วครวญเดือดร้อนหนักความช่วยเหลือเข้าไม่ถึง

ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุแกมีในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยบริเวณใกล้แนวตะเข็บรอยต่อระหว่างจังหวัดปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา ซึ่งถูกใช้เป็นพื้นที่รับน้ำจากโซนภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน ยังมีบางหมู่บ้านที่การช่วยเหลือจากภายนอกเข้าไม่ถึงเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 6 บ้านบางกระดาน และ หมู่ 7 บ้านบางต้นจิก ต.บางกระเจ็ด อ.บางคล้า รวมทั้งพื้นที่เขต ต.บางยาง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี 

นายสุพรรณ บางระหัด  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บางกระเจ็ด กล่าวว่า มวลน้ำไหลบ่าเข้ามาท่วมหมู่บ้านนานเกือบหนึ่งเดือนเต็มแล้ว เนื่องจากเป็นท้องทุ่งที่อยู่ใกล้กับลำน้ำบางปะกง และอยู่ใกล้จุดปล่อยน้ำทิ้งออกจากปากคลองแสนแสบ จนข้าวในนาของชาวบ้านรายที่ทำการเก็บเกี่ยวไม่ทันเสียหาย ส่วนถนนหนทางสัญจรภายในหมู่บ้านถูกตัดขาดทุกสาย จนถึงขณะนี้น้ำก้อนใหญ่จาก จ.ปราจีนบุรี ได้ไหลลงมาสมทบจากน้ำที่เคยเอ่อท่วมอยู่เดิม จนมีระดับท่วมสูงถึงกว่า 1.5 เมตร และในบางจุดที่อยู่ใกล้ริมลำคลองระดับท่วมสูงถึงกว่า 2 เมตรเศษแล้ว

นายสุพรรณ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านยังไม่เคยได้รับการช่วยเหลืออะไรจากโลกภายนอกมากนัก เนื่องจากการสัญจรเข้าสู่หมู่บ้านนั้นยากลำบาก โดยสามารถใช้เรือเข้าถึงพื้นที่ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จึงทำให้การช่วยเหลือส่วนใหญ่นั้นจึงเข้าไม่ถึงหมู่บ้าน ที่ผ่านมามีเพียงถุงยังชีพพระราชทาน ที่มีผู้แทนพระองค์นำมาแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านเพียงครั้งเดียว หลังละ 1 ถุงเท่านั้น ซึ่งความเดือดร้อนชาวบ้านต้องการเรือมากที่สุด สำหรับไว้ใช้ในการสัญจรเข้าออกจากหมู่บ้าน และสามารถลำเลียงเสบียง หรือซื้ออาหารไปเก็บไว้บริโภคได้ เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่อยากที่จะทิ้งบ้านหนีน้ำ เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน จึงได้ใช้วิธีหนุนหรือยกที่นอนให้สูงขึ้นจากพื้นกระดานของบ้านที่ถูกน้ำท่วม ใช้สำหรับหลับนอนหนีน้ำ ซึ่งปัจจุบันระดับน้ำสูงขึ้นเหนือกว่าแผ่นกระดานของบ้านยกพื้นสูงเกือบหมดทุกหลังแล้ว