แกมีทำน้ำท่วมราชบุรี-ด่านมะขามเตี้ย

วันที่ 09 ต.ค. 2555 เวลา 10:38 น.
แกมีทำน้ำท่วมราชบุรี-ด่านมะขามเตี้ย
ปภ.เตือนราชบุรี -กาญจนบุรี ยังได้รับผลกระทบพายุแกมี ขณะที่ น้ำป่าหลากท่วมราชบุรี อ.สวนผึ้ง กลางดึก! สะพานขาด4 แห่ง ที่เมืองกาญจน์ ด่านมะขามเตี้ยน้ำสูงเกือบเมตร

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)เปิดเผยว่า ขณะนี้ "พายุแกมี"ได้อ่อนกำลังลงแล้ว แต่ยังมีจังหวัดราชบุรีและกาญจนบุรีในบางพื้นที่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ และยังต้องจับตาฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ แม้ร่องความกดอากาศต่ำ จะเคลื่อนตัวไปประเทศพม่าแล้วก็ตาม ขณะที่มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้เคลื่อนตัวลงมาปกคลุมประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็นลง

นอกจากนี้นายฉัตรชัย ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งสำรวจประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว โดยจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนมีความพึงพอใจมากที่สุด

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี และน้ำจาก จ.ราชบุรี ไหลลงสู่ลำคลอง ประกอบกับเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก วัดได้กว่า 130 มิลลิเมตร ทำให้ระดับน้ำในลำห้วยภาชี ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เพิ่มระดับขึ้นเกินจุดวิกฤติ เครื่องเตือนระดับน้ำมีเสียงดัง และมีไฟกะพริบสีแดงตลอดเวลา เป็นสัญญาณเตือนให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของไปอยู่ที่สูง

นอกจากนี้ น้ำยังล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมาก ถนนและสะพานหลายแห่งถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร หลายหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินไปไว้บนที่สูง แต่บางจุดไม่สามารถทำได้ เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว คาดว่าเช้าวันนี้ (9 ต.ค.) น้ำจะไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย ทั้งหมด

นายชัยวัฒน์   ลิมป์วรรณธะ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำใน อ.ด่านมะขามเตี้ย น่ากังวลที่สุดหลังน้ำเริ่มท่วมในพื้นที่สูงกว่า 1 ม. และยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำต้องรับน้ำจาก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ล่าสุดเริ่มอพยพประชาชนแล้ว เร่งระบายน้ำออกคลองสาขาสู่แม่น้ำแควน้อย ยืนยันบริหารจัดการน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ์ , เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนท่าม่วง ให้ดีที่สุด

ส่วนที่ จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากพายุแกมี  ทำให้มีฝนตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดราชบุรี ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร โดยเฉพาะที่ อ.สวนผึ้ง มีน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลลงมารวมกับน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้กระแสน้ำรุนแรงมากซัดคอสะพานที่เชื่อมต่อถนนสายหลักเข้าหมู่บ้านขาดไปถึง 4 แห่ง

ล่าสุดเช้านี้ นายปิติธรรม  ฐิติมนตรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  และนายรังสรรค์  ตันเจริญ  นายอำเภอสวนผึ้ง  ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณสะพานบ้านทุ่งแฝกหมู่ 2  ต.สวนผึ้ง ซึ่งเป็นสะพานเข้าหมู่บ้านถูกน้ำป่ากัดเซาะคอสะพานขาดเป็นระยะทางกว้างกว่า 15 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถสันจรไปมาได้  ต้องหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นซึ่งมีระยะทางไกลออกไป  เจ้าหน้าที่ของกรมการทหารช่างได้เตรียมนำสะพานแบริ่งซึ่งเป็นสะพานชั่วคราวมาทอดเพื่อให้ชาวบ้านได้สันจรได้ก่อนที่จะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาซ่อมแซม  สำหรับคอสะพานที่ขาดนั้นได้แก่ สะพานบ้านทุ่งแฝก หมู่ 2  ต.สวนผึ้ง  สะพานบ้านทุ่งไม้แดง หมู่ 2   ต.สวนผึ้ง สะพานเข้ารีสอร์ท สวนผึ้งฮิลล์รีสอร์ท  ซึ่งเป็นสะพานที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกรีสอร์ท  แต่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางออกมาก่อนที่จะเกิดน้ำป่าซัดคอสะพานขาดแล้ว และสะพานบ้านนาขุนแสน  นอกจากนี้ยังมีสะพานอีกหลายตัวในพื้นที่อำเภอสวนผึ้งที่กำลังเสี่ยงต่อการถูกน้ำป่าเซาะตัดขาด  ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเฝ้าระวังเพื่อจะได้แจ้งเตือนไม่ให้ประชาชนไปใช้เส้นทางดังกล่าว  ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็กำลังเร่งเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่อาจจะติดค้างอยู่ไม่สามารถออกเดินทางมาได้  เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่อำเภอสวนผึ้งในช่วงเช้านี้ฝนหยุดตก แต่ท้องฝ้าก็ยังมีเฆมฝนอยู่    ซึ่งคาดว่าถ้าฝนไม่ตกสภาพน้ำป่าที่ไหลแรงอยู่ในขณะนี้ก็จะเบาบางลงได้