ยันแผ่นดินไหวไม่กระทบเขื่อนศรีนครินทร์

วันที่ 29 ก.ย. 2555 เวลา 09:21 น.
ยันแผ่นดินไหวไม่กระทบเขื่อนศรีนครินทร์
แผ่นดินไหวทองผาภูมิไม่กระทบเขื่อนศรีนครินทร์ ระบุเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก

 

นายดิลก ธโนศวรรย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ์-บริหาร กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บริเวณอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ขนาด 2.9 ริกเตอร์ ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2555 เวลา 20.04 น. นั้น เขื่อนวชิราลงกรณ์ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูล และตัวเขื่อนแล้ว ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด โดยแผ่นดินไปในครั้งนี้ ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากตัวเขื่อนประมาณ 37 กิโลเมตร

ด้านนายวนิช แสงสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์-บริหาร กล่าวว่า ทางเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งในบริเวณเขื่อนฯแล้วเช่นกัน พบว่าไม่มีแรงกระทำมาถึงตัวเขื่อน โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 57 กิโลเมตร จึงขอให้วางใจว่า เขื่อนศรีนครินทร์ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างไร สำหรับประชาชนที่ห่วงความปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์ หากต้องการเห็นสภาพเขื่อนศรีนครินทร์ในปัจจุบัน สามารถเข้าชมจากกล้อง CCTV ได้ที่ http://cctvsnr.egat.com       

ที่ผ่านมาเขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ.  ได้มีการดำเนินการในตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยได้นำเอาระบบตรวจวัดข้อมูลแบบอัตโนมัติ มาติดตั้งใช้งานที่เขื่อน โดยเป็นระบบตรวจวัดข้อมูล ที่ครอบคลุมข้อมูลด้านพฤติกรรมเขื่อน ข้อมูลอุตุ-อุทกวิทยา และข้อมูลแผ่นดินไหว ระบบนี้ จะสามารถประมวลผลข้อมูลเบื้องต้น แสดงผลเป็นรูปกราฟ และหากมีข้อมูลที่ผิดปกติ ก็สามารถแจ้งเตือนให้ตรวจสอบได้ทันที นับเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้านการสื่อสารข้อมูลมาประยุกต์ใช้อย่างได้ผล เพื่อจะช่วยให้งานด้านความปลอดภัย สำหรับเขื่อนต่างๆของ กฟผ. มีประสิทธิภาพ ทัดเทียมมาตรฐานสากล และมีการดำเนินการตรวจสอบตามวาระ และบำรุงรักษาเพื่อความปลอดภัยของเขื่อนอย่างมีระบบและต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจได้ว่า เขื่อนทุกเขื่อนของ กฟผ. จะมีความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน และมีความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำของเขื่อน