ผวาเสือแม่ลูกอ่อนเดินกลางทุ่งนา

วันที่ 02 ส.ค. 2555 เวลา 11:22 น.
ผวาเสือแม่ลูกอ่อนเดินกลางทุ่งนา
สุรินทร์  ผวาเสือแม่ลูกอ่อน-เดินเพ่นพ่านตามไร่นา ทิ้งรอยเท้าไว้เกลื่อน

 

วันนี้(2 ส.ค.55) เวลา 08.30 น.นายจักรกฤษดิ์  ร่วมกูล ปลัดป้องกัน อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ นำกำลัง อส.อำเภอบัวเชด  พร้อมด้วยนายกำพล  มาลาล้ำ ผญบ.โคกหิน ม.10 ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์และชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้เดินสำรวจบริเวณทุ่งนาหลังได้รับแจ้งว่าพบเสือแม่ลูกอ่อนเดินเพ่นพ่านกลางทุ่งนา ซึ่งอยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านเพียง 800 เมตร  

ทั้งนี้หลังจากเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพื้นที่นาดังกล่าวพบว่ามีรอยเท้าคล้ายรอยเท้าเสือจำนวนมี 2 ขนาดเดินเคียงคู่กันไปทั้งขนาดเล็กและใหญ่ โดยรอยเท้าใหญ่มีขนาดเส้นผ้าศูนย์กลางประมาณ 8 ซ.ม. ส่วนรอยเท้าเล็กมีขนาดประมาณ 4 ซ.ม. นายกำพล  มาลาล้ำ  ผญบ.โคกหินฯ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเสือแม่ลูกอ่อนเดินเพ่นพ่านในพื้นที่ไร่นาและสวนยางพารามา 3-4 วันแล้วจึงได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ผ่านหอกระจายข่าวและวิทยุชุมชนให้ชาวบ้านทราบและให้ระมัดระวังตัวหากต้องออกไปทำนา ทำสวนและกรีดยางพารา  จากนั้นก็ได้แจ้งให้ทางอำเภอทราบและส่งได้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างยืนยันว่าเป็นรอยเท้าเสือจริงส่วนชาวบ้านส่วนใหญ่หลังทราบข่าวต่างหวาดระแวงไม่ค่อยกล้าออกไปทำไร่ทำนาและกรีดยางพารา เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย

 นายจักรกฤษดิ์  ร่วมกูล  ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอบัวเชด  กล่าวว่าหลังจากได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่ารอยดังกล่าวเป็นรอยเท้าเสือจริง จึงได้เรียนให้นายอำเภอบัวเชดทราบแล้วและได้มีคำสั่งให้ประสานผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลสะเดาและตำบลใกล้เคียงที่มีแนวเขตพื้นที่ติดกับป่าชายแดนไทย-กัมพูชาแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังตัวและหากใครพบเห็นให้รีบแจ้งทางอำเภอทราบทันที  ทั้งนี้ได้ประสาน จนท.ป่าไม้เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตวป่าห้วยทับทัน –ห้วยสำราญเพื่อลงพื้นที่วางแผนป้องกันและไล่ล่าต่อไปทั้งนี้เสือดังกล่าวน่าจะเป็นเสือออกมาจากป่าในแนวตะเข็บชายแดนประเทศกัมพูชาเนื่องจากขณะนี้ป่าตามตะเข็บชายแดนมีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกรุกเข้าตัดไม้ทำลายป่าจำนวนมากก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เสือต้องหลบหนีเข้ามาหากินและหลงเข้ามาในฝั่งไทยก็เป็นได้