วัดดังพิษณุโลกฝังกรุพระนางพญา4แสนองค์

วันที่ 29 ก.ค. 2555 เวลา 15:26 น.
วัดดังพิษณุโลกฝังกรุพระนางพญา4แสนองค์
วัดราชบูรณะ เมืองพิษณุโลก ฝังกรุพระนางพญา พระพุทธชินราชกว่า 4 แสนองค์ ก่อนขุดขึ้นมากให้ประชาชนบูชาปี59

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ประกอบพิธีบรรจุกรุพระเครื่องจำนวนมาก ที่บริเวณวิหารหลวงพ่อทองดำ  โดยมีการขุดหลุมขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร  เพื่อให้เป็นพื้นที่บรรจุพระเครื่องที่ทางวัดได้จัดสร้างขึ้นในวันสำคัญที่ผ่านมา ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก  ทางวัดได้นำมาบรรจุไว้ในโอ่ง และไห จำนวนหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่แตกต่างกัน  โดยมีประชาชนและผู้ที่ให้ความสนใจเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้จำนวนหนึ่ง

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าวว่า พระเครื่องที่ทางวัดจัดสร้างขึ้นมาในหลายวาระที่ผ่านมา มีจำนวนมาก ซึ่งได้นำมาบรรจุลงไห และโอ่ง มีขนาดทั้งเล็กและใหญ่หลายรูปแบบ รวมพระเครื่องทั้งหมดที่บรรจุ 410,000 องค์  มีด้วยกันทั้งหมด 3 พิมพ์  อาทิ พระเครื่องนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง จำนวน 48,000 องค์ พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง จำนวน 48,000 องค์ และพระเครื่องนางพญาพิมพ์เข่าตรงพิมพ์พิเศษเนื้อขาว จำนวน 48,000 องค์ พระเครื่องนางพญาพิมพ์เข่าโค้งพิมพ์พิเศษเนื้อขาว จำนวน 48,000 องค์  โดยจะแยกบรรจุพิมพ์ละไห นอกจากนั้นยังมีพระเครื่องพระพุทธชินราชพิมพ์อินโดจีน จำนวน 48,000 องค์ 

ทั้งนี้หลังจากบรรจุพระเครื่องทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ในวันที่ 2 ส.ค.ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา  ทางวัดจะประกอบพิธีพร้อมสร้างเจดีย์  8  เหลี่ยมลักษณะเดียวกับเจดีย์หลวงจำลองครอบทับเอาไว้  พร้อมทั้งจะประกอบพิธีพุทธาภิเษกในวันสำคัญทุกครั้งที่จะมีขึ้นตลอดทั้งปี กระทั่งในปี 2559 ทางวัดจะจัดพิธีที่ยิ่งใหญ่ แบบโบราณ เพื่อทำการขุดกรุพระทั้งหมดขึ้นมา พร้อมทำการพุทธาภิเษกครั้งใหญ่อีกครั้ง  เพื่อให้ประชาชนได้บูชา ซึ่งจะกำหนดไหเล็กจะให้บูชาทั้งไห ส่วนไหใหญ่ หรือโอ่งใหญ่จะนำพระเครื่องออกมาให้บูชาเป็นองค์ ส่วนจะเป็นวันไหนในปี 2559 จะกำหนดอีกครั้ง

 

บทความแนะนำ