ปัตตานีป่วนเจอเผาตู้โทรศัพท์ทั่วเมือง

วันที่ 27 มิ.ย. 2555 เวลา 20:35 น.
ปัตตานีป่วนเจอเผาตู้โทรศัพท์ทั่วเมือง
วัยรุ่นแนวร่วมโจรใต้ลอบเผาตู้โทรศัพท์หลายจุดในเขตและนอกเมืองปัตตานีจนท.คาดสร้างสถานการณ์ป่วน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.พ.ต.อ.สมพร มีสุข ผกก.สภ.เมือง ปัตตานี รับแจ้ง เมื่อเวลา 18.45น.ว่า มีเหตุลอบวางเพลิงตุ้โทรศัพท์ ที่หน้ามัสยิดกลาง ใจกลางเมืองปัตตานี ริมถนนยะรัง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี จึงนำกำลังพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเมืองปัตตานี 1 คันรุดไปที่เกิดเหตุ ปรากฏว่าไฟกำลังลุกไหม้ตุ้โทรศัพท์ จนท.ได้ทำการดับเพลิง โดยฉีดน้ำเพียง 5 นาทีไฟก็ดับทันที จากการตรวจสอบปรากฏว่าไฟได้ไหม้ตู้โทรศัพท์สาธารณะทำให้สียหายจำนวน 2 ตู้ และพบเศษผ้าสีขาวชุบน้ำมันเบนซินภายในตุ้โทรศัพท์

ภาพประกอบข่าว
ภาพประกอบข่าว

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ชาวไทยมุสลิมกำลังละหมาดภายในมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน เป็นวัยรุ่น สวมชุดดำ ได้เข้าไปภายในตู้โทรศัพท์แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันเบนซิน และจุดไฟเผาตู้โทรศัพท์สาธารณะจำนวน 2 ตู้

จากนั้นเวลาไล่เลี่ยกัน  คนร้ายจำนวน 2 คน ได้ลอบเผาตู้โทรษัพท์สาธารณะอีก ที่ริมถนนสาย42 ปัตตานี- นราธิวาส ม.3 บ้านกรือเซะ ต.ตันหยงลูโล๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี หน้าโรงเรียกเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จงรักสัตย์วิทยา ปรากฏว่าชาวบ้านช่วยกันดับได้ทัน ทำให้โทรศัท์สาธารณะได้รับความเสียหายบางส่วน

ห่างไปประมาณ ครึ่งชั่วโมง  คนร้ายจำนวน 2 คน ได้ลอบเผาตุ้โทรศัพท์อีกที่ริมถนนสาย 410 ปัตตานี – ยะลา  ม.5 บ้านสะนิง ต.บาราเฮาะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ปากทางเข้าโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม พัฒนาอิสลามปัตตานี ทำให้ได้รับความเสียหายบางส่วนและเป็นตู้โทรศัพท์ดังกล่าวเคยถูกลอบเผามาแล้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบวัตถุต้องสงสัยภายในตุ้โทรศัพท์สาธารณะ หน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี ริมถนนหนองจิก เขตเทศบาลเมือง ปัตตานี  ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของ นปพ.ปัตตานี เข้าไปตรวจสอบ ภายในตู้โทรศัพท์ ปรากฏว่าไม่ใช่ระเบิด เป็นการก่อกวนของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่

ส่วนสาเหตุการเผาหลายจุดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นแนวร่วมในพื้นที่ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่น ที่ถูกว่าจ้างให้ก่อเหตุลอบเผาตู้โทรศัพท์เพื่อก่อกวนให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย