กกต.พอใจผลเลือกตั้งนายก-ส.อบจ.เชียงใหม่

วันที่ 23 มิ.ย. 2555 เวลา 18:28 น.
ปิดหีบเลือกตั้งนายก-ส.อบจ.เชียงใหม่คาดไม่เกิน 20.00 น. รู้ผลไม่เป็นทางการทั้งหมด ด้าน ผอ.กกต.อบจ.พอใจการออกมาใช้สิทธิของประชาชนน่าจะเกินร้อยละ 70

นายบุญรัตน์ วงศ์ใหญ่ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยภายหลังติดตามการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ จนปิดหีบ 15.00 น.ว่า การมาใช้สิทธิของประชาชนมีความตื่นตัวดี คาดว่าเกินร้อยละ 70 ตามที่ตั้งเป้าไว้ แต่เป็นห่วงพื้นที่ห่างไกลอาจเกิดความล่าช้า เพราะบางพื้นที่ต้องใช้รถที่มีสมรรถนะประเภทโฟร์วีล บางพื้นที่รถเข้าไม่ถึง ต้องเดินเท้านำหีบบัตรคะแนนออกมาส่งที่อำเภอ ก่อนส่งเข้าศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจรับหีบบัตรก่อนประกาศผลคะแนนไม่เป็นทางการ

ด้านนายคณพล ปิ่นแก้ว ปลัด อบจ. ในฐานะผู้อำนวยการ กกต.อบจ. กล่าวว่า มีหลายหน่วยเลือกตั้งพบจำนวนบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนสูงเป็นอันดับ 3 ถือเป็นเสียงสะท้อนสำคัญของประชาชนอีกด้านหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ของประชาชนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และคาดว่าไม่เกิน 20.00 น. น่าจะทราบผลทั้งหมดไม่เป็นทางการได้ เพราะขณะนี้หลายหน่วยเลือกตั้งนับคะแนนเสร็จแล้ว และรายงานผลเข้ามาแล้วร้อยละ 10 จากทั้งหมด  2,602 หน่วยเลือกตั้ง 42 เขต 25 อำเภอ