ดินไหวเชียงใหม่เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา

วันที่ 23 เม.ย. 2555 เวลา 17:33 น.
ดินไหวเชียงใหม่เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา
แผ่นดินไหวศูนย์กลางเชียงใหม่ 1.8 ริกเตอร์ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ ชี้เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา

นายสมบูรณ์ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแล 17 จังหวัดภาคเหนือ กล่าวว่า ตามที่ทางสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานการเกิดแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในประเทศไทย ว่า เมื่อเวลา 13.11 น. ที่ผ่านมา วันที่ 23 เม.ย. ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.8 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นนี้ ทางสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ถือว่าเป็นการไหวที่ไม่รุนแรง และจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ ประชาชนที่อยู่บริเวณจุดศูนย์กลาง อาจจะไม่รับรู้ได้ ถึงแรงสั่นสะเทือน ซึ่งหากแผ่นดินไหวขนาด 2.5 ริกเตอร์ ขึ้นไป ประชาชนจะสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

กรณีแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ถือว่าเกิดขึ้นจากรอยเลื่อนแม่ทา ที่พาดผ่านจาก จ.เชียงใหม่ ลงไปยัง จ.ลำพูน เป็นหนึ่งในรอยเลื่อนที่มีพลัง ที่มีอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย รวมทั้งน่าจะเกิดขึ้น จากแรงขยับตัวของแนวรอยเลื่อนสะแกง ซึ่งเป็นรอยเลื่อนใหญ่ ในประเทศพม่า และได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้น  เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึง 2 ครั้ง ภายในวันเดียว คือ 3.2 ริกเตอร์ และ 3.5 ริกเตอร์ จึงทำให้รอยเลื่อนที่มีอยู่ในภาคเหนือของประเทศได้เกิดขยับตาม

ทั้งนี้ หากย้อนหลัง สำหรับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นล่าสุดในภาคเหนือ ก่อนที่จะมาเกิดขึ้นในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา ขนาด 2.8 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางใน ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย