พบบึ้มสมัยสงครามโลกกลางแม่น้ำแคว

วันที่ 04 เม.ย. 2555 เวลา 19:42 น.
พบบึ้มสมัยสงครามโลกกลางแม่น้ำแคว
ชาวกาญจน์พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะหาปลาในแม่น้ำแควใหญ่คาดเป็นระเบิดทิ้งถล่มกองทัพญี่ปุ่น

ด.ต.สมชาย กำจรกิตติคุณ ผบ.หมู่งาน สทท.8 กก.2 บก.ทท.ซึ่งเป็นตำรวจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปดำน้ำหาปลาภายในแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับประวัติศาสตร์ของโลก ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี ว่า ได้พบระเบิดสมัยสงครามโลก จึงไปตรวจสอบ

สอบถามทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีชาวบ้านมางมหาปลาในแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตามวิถีชีวิตปกติ เมื่อดำลึกไปในระดับ 3-4 เมตร พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงนำขึ้นมาพร้อมแจ้งให้ตำรวจทราบ

ทั้งนี้เบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดแบบทิ้งจากเครื่องบินรบที่ทำด้วยเหล็กทั้งแท่ง มีความยาวราว 1 เมตร มีน้ำหนักชั่งได้ประมาณ 42 กก. คาดว่าเป็นระเบิดที่ทิ้งมาจากเครื่องบินพันธมิตร เพื่อทำลายสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กองทัพพระจักพรรดิญี่ปุ่นสร้างขึ้นเมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทิ้งลงแม่น้ำแควใหญ่ซึ่งห่างกันประมาณ 10 เมตร และระเบิดไม่ทำงาน จึงได้ประสาน สภ.เมืองกาญจนบุรี ทราบต่อมาทาง สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้ประสานไปยัง กก.ตชด.13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี นำชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดมาเก็บไปรักษาต่อไป