ชาวบ้านทึ่งพบตุ๊กแกห้อยหัวพนมมือ

วันที่ 27 ก.พ. 2555 เวลา 21:04 น.
ชาวบ้านแตกตื่น“ตุ๊กแก”ห้อยหัวพนมมือขณะทำพิธีสืบชะตาเจ้าของบ้าน ด้านลูกเชื่อเป็นวิญญาณแม่ที่ล่วงลับไปแล้ว

ชาวบ้าน ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ต่างแตกตื่นพบตุ๊กแกประหลาดห้อยหัวและทำท่าคล้ายเหมือนว่ากำลังพนมมือขณะที่ร่วมงานบุญสืบชะตาที่บ้านเลขที่ 79/1 หมู่ 4 ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ 

นายคำปัน สุยะต๊ะ อายุ 74 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 ก.พ.ครอบครัวพร้อมด้วยญาติๆ ทำพิธีทำบุญสืบชะตาให้กับนางศรี ผู้เป็นภรรยา อายุ 61 ปี ซึ่งขณะที่ประกอบพิธีกรรมอยู่นั้น มีเสียงแตกตื่นจากชั้นล่างของบ้านว่ามีตุ๊กแกห้อยหัวอยู่ที่หน้าประตูบ้าน จนพิธีกรรมเสร็จสิ้นพระสงฆ์ก็บอกว่าบ้านหลังนี้มีโชคที่ตุ๊กแกมาฟังพระสวดมนต์ 

นอกจากนี้ขณะที่พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ให้พรผู้มาร่วมพิธีกรรมนั้น สังเกตพบว่าตุ๊กแกผงกหัวตลอดเวลาด้วย ซึ่งลักษณะที่ตุ๊กแกยึดอยู่กับผนังของบ้านนั้น พบว่า ตุ๊กแกมีความยาวขนาด 9 นิ้ว ใช้ขาหลัง 2 ข้างยึดติดกับผนังบ้าน ส่วนขาหน้าทั้งสองก็ยกขึ้นมาติดกันคล้ายพนมมือไหวด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยพบตุ๊กแกเลย แต่วันทำบุญกลับมีตุ๊กแกมาถือว่าแปลกเหมือนกัน

ด้านนายนันท์ สุยะต๊ะ อายุ 55 ปี ลูกชายนายคำปัน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เชื่อว่าอาจจะเป็นดวงวิญญาณของแม่ตนที่ล่วงลับไปนานแล้วถึง 30 ปี มาร่วมรับผลบุญที่ครอบครัวและญาติ ๆ ได้ทำอุทิศส่วนกุศลไปให้