กทม.เปิดเทอมวันแรกคึกคัก

วันที่ 06 ธ.ค. 2554 เวลา 08:42 น.
กทม.เปิดเทอมวันแรกคึกคัก
กทม. เปิดเทอมวันแรกคึกคัก การจราจรโดยรอบติดขัด ส่วนอีก 91 โรงเรียน เปิด 13 ธค. เหตุยังมีน้ำท่วมขัง

บรรยากาศการเปิดเรียนวันแรกที่ รร.เตรียมอุดมศึกษาคึกคัก   ผู้ปกครองส่วนใหญ่นำรถส่วนตัวมาส่งบุตรหลาน ส่งผลการจราจรโดยรอบติดขัด  ส่วน หน้า ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี ถ.วิภาวดีรังสิต รถเริ่มหนาแน่น  มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จาก สน.วิภาวดี อำนวยความสะดวกหน้าโรงเรียน พร้อมเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองนำรถส่งบุตรหลานเฉพาะด้านหน้าโรงเรียน โดยให้รีบจอดส่งและให้นักเรียนลงจากรถโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรที่ติดขัดสะสม ส่วนการจราจรบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ติดขัด

ขณะที่การจราจรบน ถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า เริ่มมีรถจำนวนมาก โดยเฉพาะด้านหน้าโรงเรียนหอวัง ฝั่งถ.วิภาวดีรังสิต นักเรียนโรงเรียนหอวัง หลายคน ระบุ ต้องเพิ่มเวลาในการเดินทางขึ้นอีก 1 ช.ม. หวั่นจราจรติดขัด ส่วนเด็กนักเรียนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในย่านดอนเมือง บอกว่าการเดินทางเข้ามาเรียนในกรุงเทพมหานครวันนี้ ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากรถประจำทางหลายสายที่วิ่งอยู่ในช่วงรังสิต - กรุงเทพมหานคร ยังให้บริการได้ไม่เต็มที่

สำหรับการจราจรบริเวณ ถ.พหลโยธิน จากห้าแยกลาดพร้าว มุ่งหน้าแยกรัชโยธิน ปริมาณรถหนาแน่น เต็มทุกช่องจราจร ท้ายแถวสะสมอยู่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ขณะที่ในฝั่งกลับกัน จากแยกรัชโยธิน มุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว มีปริมาณรถมากเช่นกัน

บริเวณ ถ.สุขาภิบาล 5 รถเริ่มหนาแน่นทั้งขาเข้าและขาออก แต่ยังคงเคลื่อนตัวได้ดี บางโรงเรียนเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติแล้ว แต่ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศสายไหม ซึ่งมีพื้นที่ด้านหนึ่งติดกับ ถ.สุขาภิบาล 5 และอีกด้านติดกับ ถ.สายไหม เลื่อนเปิดภาคเรียนออกไป เป็นวันที่ 13 ธันวาคม เนื่องจากภายในโรงเรียนด้านติดกับซอยสายไหม 80   ยังมีน้ำท่วมขัง  20 ซ.ม. ส่วนถ.สุขาภิบาล 5 ตั้งแต่ปากซอยวัชรพล มุ่งหน้า ถ.สายไหม บางจุดยังมีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจร  10 - 20 ซ.ม

โดยวันนี้มี 345 รร.ใน กทม.เปิดเรียนพร้อมกัน แต่ยังมีอีก 91 รร. ที่ต้องเลื่อนไปเปิดวันที่ 13 ธ.ค. เนื่องจากยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งจะให้เรียนชดเชยในช่วงเย็นและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ 

ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุ จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อการเปิดการเรียนการสอบที่ล่าช้า  จึงแนะแต่ละโรงเรียนให้คำนึงถึงการสอนเพิ่มเติมโดยไม่กระทบต่อภาวะความเครียดของนักเรียน โดยเป็นการสอนหลังเลิกเรียนในแต่ละวัน 1-2 ช.ม. แทนการสอนชดเชยในวันเสาร์-อาทิตย์ ขณะเดียวกันได้เลื่อนการสอบโอเน็ตของ ชั้นป. 6 และม. 3 ไปเป็นวันที่ 27-29 ก.พ. ส่วน ผลกระทบจากน้ำท่วมทำให้ปฏิทินการศึกษาปีหน้าต้องเลื่อนเปิดไปอีก 1 สัปดาห์

 

แฟ้มภาพ
แฟ้มภาพ