เร่งขนหมาวัดสวนแก้วหนีน้ำท่วม

วันที่ 24 ต.ค. 2554 เวลา 13:23 น.
เร่งขนหมาวัดสวนแก้วหนีน้ำท่วม
กลุ่มจิตอาสาร่วมกันลำเลียงสุนัขออกจากวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรีหลังระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นจนไม่สามารถอยู่ได้ พระพยอมให้สติ "จมน้ำแต่อย่าจมทุกข์"

กลุ่มจิตอาสาเฟซบุ๊ก และเจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายสัตว์อุปการะนับพันชีวิตออกจากวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี หลังประสบภัยน้ำท่วมสูง ส่วนใหญ่เป็นสุนัขด้วยการใช้เรือลำเลียงออกจากคอนโดสุนัขไปยังพื้นที่ข้างนอก แต่เนื่องจากสุนัขบางตัวมีนิสัยหวาดกลัวและบางตัวก็ดุร้าย ทำให้มีอาสมัครถูกสุนัขกัด จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเพื่อทำแผล

ด้าน พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวว่า พื้นที่ 160 ไร่ของวัดสวนแก้วถูกน้ำท่วมเกือบหมด ยกเว้นพื้นที่บริเวณปากทางเข้าวัดเส้นบางกรวย-ไทรน้อย ประมาณครึ่งไร่ซึ่งเป็นที่ตั้งของซูเปอร์มาร์เกตผู้ยากไร้ของทางวัดที่ไม่ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำด้านท้ายวัดท่วมสูงถึงศีรษะแต่บริเวณวัดอยู่ระดับสะเอว สร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์และคนงานวัดซึ่งมีมากถึง 1,400 คนเป็นอย่างมาก

ไม่เพียงแค่คนงานและพระสงฆ์เท่านั้นที่เดือดร้อน สัตว์ต่างๆ ของทางวัดเช่น วัว หมู สุนัข ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ตอนนี้ได้เคลื่อนย้าย วัว ควาย 60 กว่าตัวได้เคลื่อนย้ายไปพักไว้ที่  จ.ปราจีนบุรี ส่วนสุนัข 600 ตัวได้ประสานกับกรมปศุสัตว์ และกลุ่มผู้พิทักษ์สิทธิสัตว์ เข้ามารับไปดูแลแล้ว เหลือแต่เพียงหมูราว 20 กว่าตัวละหกระเหินว่ายน้ำไปยังที่ต่างๆ ในวัด ส่วนคนงานวัดให้ย้ายไปอยู่ที่ จ.จันทบุรี และ อ.กบินทร์บุรี ชั่วคราว

ขณะนี้กิจการต่างๆ ของวัดไม่อาจดำเนินการได้ต้องหยุดไปก่อน ประเมินความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท เนื่องจากพื้นที่สวนผลไม้ที่กำลังออกผลรอการเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมน้ำหมด กิจการต่างๆของวัดไม่อาจดำเนินการได้แต่ทางวัดยังเป็นศูนย์ที่พักหลับนอนของเหล่าตำรวจ ทหาร 100-200 นาย ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่

"อาตมาอยากให้คนไทยได้รู้จักคำว่า “ไม่ใช่ของเรา” ให้มาก แต่ให้รู้ว่าทุกอย่างเป็นของธรรมชาติ และพระพุทธก็ทรงสอนเสมอว่าการยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นของเรานั้นเป็นทุกข์ และขอให้จำคำของหลวงพ่อพุทธทาสที่ว่า “กูไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นทุกข์ จมแต่น้ำ แต่อย่าจมทุกข์ "พระพยอมกล่าว    

ภาพ:พัฒนพงษ์ หิรัญอาจ