ชาวริมคลองประปางัดวิธีทำพนังกั้นแบบประหยัด

วันที่ 23 ต.ค. 2554 เวลา 22:04 น.
ชาวริมคลองประปางัดวิธีทำพนังกั้นแบบประหยัด
ชาวบ้านริมคลองประปาเลิกผวา เตรียมจนเลิก ติงรัฐควรปล่อยน้ำช่วงหยุดยาว 3 วัน พร้อมงัดสารพัดวิธีทำพนังกั้นน้ำราคาประหยัด 

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. จากการตรวจสอบพื้นที่ย่านซอยประชาชื่น 12 ใกล้คลองประปา บริเวณมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พบว่า ชาวบ้านในละแวกนี้เริ่มไม่หวาดกลัวกับเหตุการณ์น้ำท่วมแล้ว หลังเกิดเหตุคลองประปารั่วเมื่อ 3 วันก่อน โดยหลายบ้านได้จับกลุ่มพูดคุยว่าไม่คิดจะรอคำประกาศหรือเตือนภัยจากรัฐบาลแล้ว แต่ละบ้านจะพิจารณาป้องกันบ้านกันเอง เพราะข่าวที่เสนอขณะนี้สร้างความสับสน และมีความเห็นไม่ตรงกันจากรัฐบาล

"ประกาศไว้บอกว่าจะไม่ท่วมก็ท่วมทุกที่ ตอนนี้ส่วนใหญ่จะรับข่าวจากเพื่อนๆกันมากกว่า" ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

อย่างไรก็ดีชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นว่า รัฐบาลน่าจะปล่อยน้ำออกมาในวันหยุด 3 วันนี้  เพราะทุกคนอยู่บ้าน หากเป็นวันธรรมดาบางคนก็ต้องไปทำงาน บริษัทบางแห่งยังไม่ให้หยุด ซึ่งก็ต้องทำทั้งที่ห่วงบ้าน

ชาวบ้านในซ.ประชาชื่น 12แยก 2 กล่าวด้วยว่า ทุกคนเตรียมพร้อมน้ำจะมารอจนของที่กักตุนชุดแรกเริ่มเน่า และต้องออกไปซื้อใหม่ แต่ของก็ไม่มีแล้ว ทำให้แย่มากกว่าเดิม ขณะที่บางรายยกของขึ้นบ้านแล้ว ก็ต้องยกลงมาใหม่ เพราะน้ำยังไม่มา

ด้านบรรยากาศหมู่บ้านละแวกนี้ ซึ่งมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร เนื่องจากใกล้กับมหาวิทยาลัย ได้ใช้วิธีทำผนังกันน้ำหน้าบ้านอย่างประหยัด โดยซื้อแผ่นหลังคาบ้านที่ไม่ใช้แล้วแผ่นละ 10 บาท มาตัดแล้วใช้ซิลิโคนยาต่อๆกัน แล้วนำไม้มายิงตะปูยึดด้านหลังกับพื้นเพื่อทนแรงของน้ำ ก่อนจะนำพลาสติกคลุมอีกชั้น ซึ่งหาง่ายและราคาถูกกว่าซื้อกระสอบทราย แต่ขั้นตอนอาจยุ่งยากกว่า

เจ้าของร้านคาราโอเกะทำไม ข้างม.ธุรกิจบัณฑิต กล่าวว่า ใช้หลังคาบ้านทำเป็นผนังกันน้ำเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากร้านมีความยาว 2 คูหา เบ็ดเสร็จมีค่าใช้จ่ายเพียง 5,000 กว่าบาท แต่หากซื้อกระสอบทรายจะหมดกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งวิธีนี้ได้ผลแน่นอน เนื่องจากบ้านญาติอยู่ติดชายทะเลทำวิธีนี้บ่อยครั้ง

ขณะที่บางบ้านใช้กระดานแผ่นเรียบเชื่อมเข้ากับเหล็ก เนื่องจากรออิฐไม่ไหว เพราะขาดตลาด ราคาแผ่นเรียบอยู่ที่แผ่นละ 300 บาท ก่อนใช้ซิลิโคนยาแนว