มทภ.1 ปรับแผนอุดน้ำนิคมไฮเทค

วันที่ 14 ต.ค. 2554 เวลา 09:21 น.
มทภ.1 ปรับแผนอุดน้ำนิคมไฮเทค
นิคมไฮเทค น้ำท่วมสูง 1 เมตร แม่ทัพภาคที่ 1 ปรับแผนยกเลิกใช้ชีนุกขนคอนเทนเนอร์อุดน้ำ นำหินใส่กระสอบวางแทน

นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมเต็มพื้นที่แล้ว หลังจากคันดินป้องกันบางส่วนหรุดตัวลงเมื่อวานนี้และไม่สามารถซ่อมแซมได้ แม้ว่าตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องจะพยายามนำแผ่นเล็กเข้าไปซ่อมแซม แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ และจุดที่คันดินทรุดตัวขยายพื้นที่เป็นยาวถึง 15 เมตร ทำให้ทางการตัดสินใจยกเลิกแผนที่จะนำคตู้คอนเทนเนอร์เข้าไปปิดกั้นจุดที่น้ำไหลเข้ามา

พล.ท.อุดมเดช สีตะบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เข้าตรวจสอบบริเวณนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจาก น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมด้านใน พร้อมกับกล่าวว่า ขณะนี้ ระดับน้ำโดยรอบพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค อยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ส่วนบริเวณแนวคันกั้นน้ำ ด้านทิศใต้ของนิคมอุตสาหกรรม ที่น้ำทะลักเข้ามา จากเมื่อวาน มีความกว้าง 5 เมตร ขณะนี้ ความกว้างขยายออกประมาณ 15 เมตร ส่วนขั้นตอนของการอุดรอยรั่วดังกล่าว ขณะนี้ได้ยกเลิกภารกิจที่จะใช้ ฮ. ชีนุก ยกตู้คอนเทนเนอร์แล้ว เพราะไม่เห็นความจำเป็น อีกทั้ง บริเวณที่ตั้งของตู้คอนเทนเนอร์ มีระดับน้ำค่อนข้างสูง จึงจะใช้วิธีการนำหินใส่กระสอบ และจะใช้โป๊ะลำเลียงเข้าไปแทน เพราะรถทหารเอง ก็ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจาก ระดับน้ำค่อนข้างสูงมาก

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาในการดำเนินการ คงต้องรอให้กระแสน้ำลดระดับความแรงลง จึงจะสามารถดำเนินการได้

ล่าสุด ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) แจ้งสถานการณ์อุทกภัยล่าสุดขณะนี้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยาว่า น้ำได้ไหลเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมไฮเทคเต็มพื้นที่แล้ว ซึ่งจากการที่เจ้าหน้าที่ได้พยายามใช้รถสูบน้ำของสำนักงานสาธารณภัย 6 เครื่องตลอดทั้งคืนจนถึงเวลา 04.00 น.ที่ผ่านนั้น ไม่สามารถยับยั้งน้ำที่ไหลเข้าท่วมได้

โดยขณะนี้ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และหลังจากนี้คาดว่าน้ำจะไหลเข้าท่วมเพิ่มอีก เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลังโดยนำรถสูบน้ำไปไว้ที่ถนนสายเอเชียแล้ว