นรกบนดิน!ภาพการบุกทลายฟาร์มหมาเถื่อนจ.เชียงใหม่

วันที่ 01 ม.ค. 2560 เวลา 14:37 น.
นรกบนดิน!ภาพการบุกทลายฟาร์มหมาเถื่อนจ.เชียงใหม่
กลุ่มคนรักสัตว์บุกช่วยสุนัข 87 ตัวจากฟาร์มเถื่อนอ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พบถูกขังทารุณในกรงเล็กแคบ แถมอดข้าวอดน้ำ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. โลกออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่กลุ่มคนรักสัตว์รวมตัวเข้าช่วยเหลือสุนัขจำนวน 87 ตัวจากฟาร์มหมาเถื่อนแห่งหนึ่งในอ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภาพทั้งหมดที่ถูกเผยแพร่ออกไปสร้างความสลดใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ SOS ANIMALS Thailand โพสต์ระบุว่า เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ามีการกักขังสุนัขอย่างทารุณในพื้นที่อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ทีมงานจึงวางแผนดำเนินการช่วยเหลือ ตั้งแต่ส่งอาสาสมัครเข้าไปถ่ายรูป ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ การดำเนินการทางกฎหมาย หาสถานที่รองรับพักพิง จัดการสุขภาพ จนถึงการฟื้นฟูดูแลในระยะยาว โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม และกลุ่มคนรักสัตว์

ภาพของฟาร์มหมาเถื่อนที่เห็นคือ สุนัขจำนวนกว่า 90 ชีวิตสภาพผอมแห้ง หิวโซ ตัวเหม็นสกปรก ถูกขังอยู่ในกรงแคบๆโดยไม่มีอาหารและน้ำ มีสุนัข 2 ตัวแห้งตายคากรงอย่างน่าเวทนา เบื้่องต้นทราบว่าฟาร์มหมาเถื่อนแห่งนี้เป็นของนางไพเราะ แม่ค้าขายสุนัขข้างถนน พฤติการณ์ของเธอคือ จะขอรับบริจาคลูกสุนัขมาอุปการะเลี้ยงดู แต่กลับนำมาเพาะพันธุ์ขาย

 

การเจรจาช่วงแรกเพื่อขอรับตัวสุนัขทั้งหมดมาดูแลเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากแม่ค้าคนดังกล่าวได้นำสุนัขบางส่วนไปแอบไว้ในอีกสถานที่เพื่อจะนำไปขายต่อ สุดท้ายจึงได้บีบบังคับให้แม่ค้ารายนี้เซ็นสัญญามอบสุนัขทั้งหมด 87 ตัวให้มาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม หลังสุนัขดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือมาไว้ที่ศูนย์พักพิงสัตว์เล็ก (Dog Sanctuary Thailand) ของมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เหล่าบรรดาอาสาสมัครคนรักสัตว์ทั้งหลายต่างช่วยกันอาบน้ำ ตัดขน ฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพเบื้องต้น ให้น้ำ อาหาร และที่พักอันอบอุ่น ไม่ต่างจากสรวงสวรรค์ หลังมีชีวิตอยู่ในนรกบนดินมานานหลายปี

อย่างไรก็ตาม สุนัขเหล่านี้ยังต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและยาวนานอีกนับสิบปี หรือตลอดจนสิ้นอายุขัย ทุกท่านสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือพวกเขาเหล่านี้ได้ที่ ศูนย์พักพิงสัตว์เล็ก (Dog Sanctuary Thailand) มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เลขที่ 1 ถนนราชมรรคา ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ 50200

 

 

หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก่อให้เกิดกระแสชื่นชมวีรกรรมการช่วยเหลือสุนัขครั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ระบุว่ายังคงมีฟาร์มหมาเถื่อนอีกมากมายนับไม่ถ้วนอยู่ทั่วประเทศไทย วิธีที่จะยุติการทารุณกรรมสัตว์ในลักษณะนี้คือ เลิกซื้อหมาจากฟาร์มที่ไม่ได้มาตรฐานมาเลี้ยง ขณะเดียวกันก็ควรจัดการฟาร์มเถื่อนให้สิ้นซาก

 

 

 

 

 

ที่มาจากเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/pg/SOS.Animals.Thailand/photos/?tab=album&album_id=987749194659292

 

 

บทความแนะนำ