ม.รังสิตมอบรางวัลสุริยเทพทองคำแก่"วิเชียร ชิณวงษ์"

วันที่ 21 ม.ค. 2565 เวลา 15:44 น.
ม.รังสิตมอบรางวัลสุริยเทพทองคำแก่"วิเชียร ชิณวงษ์"
เปิดคำประกาศเกียรติคุณ "วิเชียร ชิณวงษ์" ม.รังสิต เตรียมมอบรางวัลสุริยเทพทองคำ ยกย่องเป็น"วีรบุรุษแห่งทุ่งใหญ่นเรศวรฯ"

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยรังสิต จะมอบรางวัลสุริยเทพทองคำ ให้แก่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ วีรบุรุษแห่งทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ในพิธีประสาทปริญญามหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2564 ในวันที่ 23 มกราคม 2565

พร้อมคำประกาศเกียรติคุณที่ว่า

วิเชียร ชิณวงษ์ วีรบุรุษแห่งทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ผู้ที่ได้รับการยกย่องกรณีนำเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายทุนใหญ่และพวก ขณะกำลังลักลอบล่าสัตว์ป่าสงวนและฆ่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 การเข้าจับกุมครั้งนี้แม้ว่าจะได้รับความกดดันจากหลายฝ่าย ในฐานะตัวแทนของผู้กล้าและด้วยจิตวิญญาณของข้าราชการที่ดี ไม่ยอมรับสินบน ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต เพื่อรักษากฎหมายและชีวิตของสัตว์ป่าไทย จึงไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลใดๆ จนนำมาสู่การจับกุมหนึ่งในมหาเศรษฐีของประเทศไทยที่กระทำความผิดต่อคดีดังกล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ วิเชียร ชิณวงษ์ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยบางทรายตอนบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร (ศูนย์ปฏิบัติการพัฒนาฟื้นฟูวิจัยป่าต้นน้ำเหนือ อ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะ) และยังคงทำงานดูแลธรรมชาติตามเดิม