ลุงวัย75ปีเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์โชว์ของสะสมเก่าแก่ให้ดูฟรี

วันที่ 13 ม.ค. 2564 เวลา 21:40 น.
ลุงวัย75ปีเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์โชว์ของสะสมเก่าแก่ให้ดูฟรี
สุโขทัย-คุณลุงวัย 75 ปีเปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวนาไทยนำของสะสมเก่าแก่หายากบางชิ้นอายุกว่า 350 ปีมาโชว์ให้คนได้ชมฟรีเพื่อการศึกษาเรียนรู้ เป็นวิทยาทาน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่บ้านเลขที่ 382/1 หมู่ 2 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ลุงเหล็ง จันทร์ฉาย อายุ 75 ปี ลุงนักสะสมของโบราณ ได้เปิดบ้านโชว์ของเก่าที่สะสมไว้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหรือของใช้ชาวนา , ของใช้ในบ้าน , สิ่งของประดับ , พระเครื่อง รวมทั้งสิ่งของโบราณอื่นๆ อายุหลายร้อยปี บางชิ้นมีมูลค่าหลายแสนบาท เคยมีคนมาขอซื้อของเก่าทั้งหมด 3 ล้านบาทแต่คุณลุงก็ไม่ขาย

นายเหล็ง กล่าวว่า ของเก่าทั้งหมดเป็นของที่เก็บสะสมมาทั้งชีวิต ไม่คิดจะขายให้ใคร ตั้งใจเก็บไว้โชว์ที่บ้าน ตอนนี้ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชาวนาไทย (บ้านข้าวตอกพระร่วง) ให้ทุกคนได้ชมฟรี ทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น

ทั้งนี้ สิ่งของที่จัดแสดงมีทั้งเครื่องสีข้าว ของใช้ อาวุธปืนโบราณ นาฬิกา เงินเหรียญ ธนบัตรเก่า พระเครื่องสุโขทัย หินหยก เครื่องเงินโบราณ เครื่องเบญจรงค์ ชุดน้ำชาจีน อายุกว่า 350 ปี สภาพสมบูรณ์ และของเก่าอีกมากมาย บางชิ้นมีมูลค่าถึง 4 แสนกว่าบาท แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าชิ้นไหน เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้ตกเป็นเป้าขโมย

“ผมมีลูก 2 คน หลานอีก 2 คน บอกพวกเขาแล้วว่า ขอให้ช่วยกันดูแลต่อไป เมื่อผมไปจากโลกนี้ ห้ามขายสมบัติที่ผมเก็บสะสมไว้ และอย่าเก็บเงินค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เพราะเราทำไว้เพื่อการศึกษาเรียนรู้ เป็นวิทยาทานและเกียรติประวัติของชาวสุโขทัยตลอดไป” ลุงเหล็งกล่าว