จะเผาทิ้งมันก็เสียประโยชน์ “ตุ๊กตาบาโบ๋” ตุ๊กตาหลอนที่แปลงเสื้อผ้าคนตายให้มีค่า

วันที่ 27 ส.ค. 2563 เวลา 18:08 น.
จะเผาทิ้งมันก็เสียประโยชน์ “ตุ๊กตาบาโบ๋” ตุ๊กตาหลอนที่แปลงเสื้อผ้าคนตายให้มีค่า
เปลี่ยนเสื้อผ้าคนตายให้เป็นเงิน! ไอเดียสุดทึ่งของอดีตสาวโรงงาน “กุ๊ก-กนิษฐา ทองนาค” ที่ผันตัวเป็นแม่ค้าขายตุ๊กตาที่ทำมาจากเสื้อผ้าคนตายเลี้ยงดูพ่อที่ป่วยหนัก

เรื่อง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

ใครจะคิดว่าเสื้อผ้าของคนตายจะกลายเป็นขุมทรัพย์และงานศิลปะอย่างตุ๊กตาได้ เพราะขึ้นชื่อว่าตุ๊กตาเราคงหมายตาเห็นความน่ารัก สดใส น่าเอ็นดูเอามานอนกอดให้ฝันดียามค่ำคืน

แต่ว่าก็ว่าเถอะความชอบของคนเราไม่เหมือนซ้ำกัน ‘บาโบ๋’ ตุ๊กตาหลอนๆ ที่ทำมาจากเสื้อผ้าคนตายจึงเกิดขึ้นและกำลังเป็นที่จับตาให้ความสนใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

วันนี้เราจึงพาไปทำความรู้จักกับสาวเจ้าของไอเดียสุดแปลก “กุ๊ก-กนิษฐา ทองนาค” เพื่อเปิดเผยถึงที่มาที่ไปของการเปลี่ยนมูลค่าความตายให้กลายเป็นเงินทองแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในประเทศไทย

ชอบหลอนเป็นเหตุ

“ชอบเรื่องสยองหลอนๆ ตั้งแต่เด็กๆ  แนวนิยายผี รายการโทรทัศน์ผี คนเฒ่าแก่เล่าให้ฟัง ดูหนังฟัง  แต่ไม่ได้คิดฝันว่าจะมาทำ”  สาวจากชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เล่าถึงชนวนจุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนผู้หญิงคนอื่นๆ ทั่วไปที่ชอบอะไรฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้ง

กุ๊กบอกว่าหลังจากจบม.3 ก็ทำงานก่อสร้างเป็นสาวโรงงานดิ้นรนประกอบอาชีพตามเส้นทางชีวิตประมาณ 10 ปีกว่าๆ  ถึงจะได้กลายเป็นธุรกิจแปลกแหวกแนวที่ไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองไทยอย่างตุ๊กตาบาโบ๋

“พ่อป่วยเส้นเลือดอุดตันในสมอง เลยกลับมาอยู่บ้าน พอกลับมารายได้ก็ขาดมือ เลยไปเอากางเกงยีนส์มาขาย เพราะเห็นคนอื่นเขาทำแล้วขายดี” 

และก็ดีจริงๆ ธุรกิจกางเกงยีนส์ที่เพิ่มมูลค่าด้วยการเพ้นท์ลวดลายขายได้ดีและไปได้สวย สร้างยอดขายต่อเดือนถึง10,000 บาทเลยทีเดียว จนกระทั่งเมื่อปลายเดือนมีนาคมพิษเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดส่งผลต่อช่องทางรับกางเกงมาเพ้นท์ขายและผู้คนกอดเงินไว้ซื้อของกินใช้ที่จำเป็นรายได้จึงลดลงเป็นอย่างมาก

“ตลาดโรงเกลือกปิด คนไม่กล้าใช้เงิน รายได้หลักหมื่นเจอโควิดก็เหลือแค่หลักพัน เลยเปลี่ยนมาเป็นเสื้อผ้ามือ2  รับจากแม่ค้าด้วยกันและคนที่รู้จัก แต่ก็ขายไมได้เลย แต่เราก็ยังไลฟ์ขายสู้ จนวันหนึ่งของกองค้างอยู่เยอะจะไลฟ์สดอีกเผื่อขายได้ แต่น้ำดันมาไม่ไหล (หัวเราะ)  ไม่รู้ทำไงก็แต่งหน้าเลยเอาแบบดูแปลกๆ เรียกร้องความสนใจลูกค้า”

“จากปกติคนดูเวลาไลฟ์สดขายของมี 10-20 คน วันนั้นเราแต่งหน้าแปลกเขาเห็นเขาก็เลยพาแชร์กันออกไปเป็น 1,000 กว่าคนที่เข้ามาดูวันนั้นตอนเที่ยงคืน ก็แต่งให้แปลกและดูแนวสยองขึ้น คนเข้ามาดูเยอะแต่มันก็ขายไม่ได้นะเสื้อผ้าที่เราไลฟ์ขาย มีแต่คนเข้ามาดูเราแทน”เธอกล่าวถึงจุดเริ่มต้นต่อมาที่ทำให้เกิดเป็นธุรกิจสยองหลอนทำเงิน

สร้างเงินจากความตาย

เมื่อเปลี่ยนเป็นการขายเสื้อผ้ามือ 2 ไม่ประสบความสำเร็จในหัวก็งุ่นง่านคิดว่าจะทำอย่างไรต่อดี ทั้งๆ ที่เธอเองนั้นมีจุดขายในเรื่องของการแต่งหน้าผีดึงความสนใจลูกค้าแล้วแท้ๆ  กระทั่งเธอได้บังเอิญไปงานศพจึงถึงบางอ้อในการหาเงินกับโลกหลังความตาย

“บังเอิญมีงานศพแล้วเราเห็นคนเสียชีวิตไปแล้วสัปเหร่อจะเผาเสื้อผ้าทิ้ง สู้เอามาทำอย่างอื่น เราเห็นก็คิดว่ามันน่าจะมีประโยชน์มากกว่า ก็เลยเดินไปคุยกับสัปเหร่อบอกเขาว่า ถ้าจะเอามาเผาไฟเอามาขายดีกว่า เราใส่ซองให้กับเจ้าภาพ ญาติ เหมือนเราช่วยทำบุญ ได้มาแล้วทำความสะอาดและไปที่วัดเอาไปทำบังสุกุลให้เขา มาขายเอากำไร 50 % และหัก 10 %เอาไปทำบุญ”

ตุ๊กตาบาโบ๋จึงค่อยๆ ถูกปลุกวิญญาณขึ้นมาหลังกุ๊กนำเสื้อผ้าคนที่เสียชีวิตไปแล้วมาไลฟ์สดขายแต่ไม่ประสบความสำเร็จในการขายเลยสักตัวเดียว

“ก็บังเอิญอีกไปดูดวงเขาบอกว่าเกิดทางนี้ทำไมไม่ทำทางนี้ ก็เลยลองพวกตุ๊กตาเล็กๆ งานปั้นเป็นพวกหลอนๆ ปรากฏว่าขายได้ ทีนี้ก็เหลือบไปเห็นเสื้อผ้าที่เราดิวมาค้างอยู่ก็เข้าไปดูใน google กับyoutube และจินตนาการณ์ตัดเย็บออกมาเป็นตุ๊กตาบาโบ๋ลองขายดู”

เหมือนของขลังที่ได้รับพลังจากสิ่งที่มองไม่เห็น ‘ตุ๊กตาบาโบ๋’ กลายเป็นที่สนใจของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ โดยสามารถทำเงินได้ถึงเกือบครึ่งหมื่นบาทต่อเดือน

“ตอนนี้ก็มีรายได้ต่อเดือนในส่วนของตุ๊กตาบาโบ๋อยู่ที่ 3,000-4,000 บาท กลุ่มที่ซื้อคนไทยก็พวกคนที่ชอบเครื่องรางไสยศาสตร์ ส่วนต่างชาติเห็นในเรื่องของความแปลก ก็ติดต่อมาพอสมควรแต่เราติดเรื่องภาษาสื่อสารและการขนส่ง ก็จะพัฒนาและแก้ไขในตรงนี้”

อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

“เกิดแก่เจ็บตายมันก็เกิดขึ้นกับทุกคนอยู่แล้ว ก็ไม่ได้คิดอะไรเวลาที่มีคอมเม้นท์ไม่ดีมากับเรา เพราะว่าเราไม่ได้ไม่ได้สร้างความเสียหายหรือสร้างความเดือดร้อนให้ใคร” สาวเจ้าของตุ๊กตาสยองระบุ

“มันเป็นชอบเฉพาะทางส่วนบุคคล เราไม่ได้ย้อมแมวขายบอกว่าไม่ใช่ของที่มาจากคนตาย อย่างตอนเสื้อผ้าที่เอาของคนตายมาขายก็ไลฟ์สดบอกว่ามีที่มาแบบนี้ๆ นะ ถ้าคุณสนใจคุณซื้อ คุณไม่สนใจไม่ซื้อเราก็ไม่ได้ว่า แต่ถ้าใครชอบเราก็ยินดี

“ก็คิดว่าจะทำตรงนี้ต่อไปเรื่อยๆ ควบคู่ไปกับกางเกงยีนส์เพ้นท์ที่ตอนนี้ตลาดโรงเกลือกลับมาเปิดให้เรามีของทำขาย เพราะมันเป็นความชอบและมีรายได้ดูแลครอบครัว ดูแลพ่อที่ป่วย” เธอกล่าวทิ้งท้าย

และนี่ก็คือเรื่องราวของธุรกิจแปลกๆ ของเมืองไทยอีกหนึ่งธุรกิจ โดยหากใครสนใจสามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของ ‘ตุ๊กตาบาโบ๋’ ติดต่อได้ทางเพจเฟซบุ๊กMingkamon Thongnak หรือประสานงานได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 091-3418824 สนนราคาตัวละ 100-350 บาท เพียงเท่านั้น