จากเชฟเรือสำราญสู่พ่อค้าหมูย่างริมทางเงินแสน! ‘การัณต์ ศรีประเสริฐ’

วันที่ 05 ส.ค. 2563 เวลา 16:53 น.
จากเชฟเรือสำราญสู่พ่อค้าหมูย่างริมทางเงินแสน! ‘การัณต์ ศรีประเสริฐ’
“ปัญหาคือการเรียนรู้” เปิดใจเจ้าของร้าน ‘มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ หมูย่างริมทางที่ขายสร้างรายได้ถึงสูงถึงวันละ 5,000 บาท แม้มีพิษโควิด-19

เรื่อง : วิรวินท์ ศรีโหมด เรียบเรียง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

ภาพ : ณัฐพล โลวะกิจ

เพียงแค่ในระยะเวลา 4 เดือน ‘ร้านมหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ สร้างยอดขายได้ต่อวันสูงเป็นเงินราวๆ 5,000 บาทต่อวันหรือ 100,000 กว่าบาทในแต่ละเดือน

โดยมีเมนูหมูย่างด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ ‘หมูย่างแบบดั่งเดิม’ ซึ่งจะย่างแบบเกรียมๆ ให้ได้ความหอมของมันเนื้อหมูส่งให้รสหวานนำและเค็มตามเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ‘หมูย่างแบบเผ็ดไฟลุก’ รสชาติจัดจ้านด้วยพริกแห้งจินดาที่มีความเผ็ดร้อนและหอมชวนรับประทาน กำลังได้รับความนิยมที่ทุกคนต้องมาชิม

“4 เดือนที่เปิดมาตอนนี้รายได้เฉลี่ยต่อวันก็ตกวันละ 4,000-5,000 บาท” อดีตเชฟบนเรือสำราญ “การัณต์ ศรีประเสริฐ” เริ่มต้นบทสนทนาด้วยรอยยิ้มกับการเป็นพ่อค้าหมูย่างริมทางที่สามารถสร้างยอดขายได้ถึงหลักแสนกว่าบาทต่อเดือน

อยู่ที่เราจะเลือกมอง

ก่อนจะมาเป็นพ่อค้าเงินแสนกับการย่างหมูขายบริเวณหน้าซอยนวลจันทร์ 38 การัณต์ ศรีประเสริฐ มีอดีตดีกรีทำงานเป็นถึงเชฟบนเรือสำราญหรู ชีวิตคืนวันเขาล่องลอยอยู่กลางทะเลใหญ่ได้เดินทางเที่ยวไปแทบทั่วทุกมุมโลก

“จบจากเรียนเชฟที่ดุสิตก็มาทำงานเชฟบนเรือสำราญ ตอนนั้นงานมันก็หนักนะ แต่มันก็สนุก ผลตอบแทนก็ดีในระดับหนึ่ง แต่มันมีโอกาสที่ดีคือได้เดินทางไปหลายประเทศ โปรตุเกส สเปน อิตาลี นอร์เวย์ สวีเดน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ขึ้นไปอลาสก้า”

หลายปีดีดักที่เรื่องของชายหนุ่มกับความท้าทายเป็นของคู่กัน แต่แล้ววันหนึ่งมันก็ถึงจุดที่อิ่มตัวเมื่อได้เรียนรู้งานบนเรือสำราญจนหมดลำ การัณต์ก็เบนหางเสือชีวิตตัวเองขึ้นฝั่งกลับมาอยู่บ้าน

“ตัดสินใจลาออกมาเพราะว่าผมเพราะอยากรู้การทำงานเรือเป็นยังไง  แต่พอไปถึงจุดๆ หนึ่งแล้วมันก็ตอบโจทย์เราแล้ว และก็มาเปิดร้านหมูย่าง”

ตั้งชื่อว่า ‘มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ โดยหมายมั่นปั้นมือว่ารุ่งแน่ๆ ทว่าช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหลังเปิดได้เพียง 1 อาทิตย์ เขาก็ต้องเจอกับวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19

“คือช่วยกันคิดช่วยกันทำตลอดกับเพื่อน เปิดได้ไม่ถึงอาทิตย์ก็เจอโควิดเลยครับ ตั้งใจมากแต่เจ๊งไม่เป็นท่าก็เศร้ามากตอนนั้น แต่เราก็สู้ไม่ถอยเพราะผมคิดเสมอว่าทุกๆ งานมันต้องมีปัญหาอยู่แล้ว แต่เราจะมองปัญหาว่ามันคืออะไร 

“สำหรับผมคิดว่าปัญหามันคือการเรียนรู้ มันเป็นการทดลอง ทุกคนมีถูกมีผิดหมด ไม่มีใครทำถูกตั้งแรกเลย ปัญหาคือการเรียนรู้ เมื่อเราแก้ปัญหามันก็จะทำให้เราพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ”

และเมื่อปัญหาไม่ใช้ปัญหาแต่ถูกว่ามันคือการเรียนรู้ มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุกจึงได้ปรับเปลี่ยนแผนแนวทางขายเป็นแบบเดลิเวอรี่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างน้อยๆ ที่สุดได้วันละถึง 3,000 บาทเลยทีเดียว

“ถือว่าช่วยได้ดี (ยิ้ม) ยอดขาย 3,000-4000 บาท ซึ่งถือว่าดีสำหรับจุดเริ่มต้น และอย่างที่ผมบอกพอเรามองปัญหาเป็นการเรียนรู้มันก็ทำให้เราพัฒนา ณ ตอนนี้พอสถานการณ์เริ่มดีขึ้น เราก็ขายได้เฉลี่ยสูงสุดเลย 5,000 บาทต่อเดือน”

อยู่ที่ของเราดี

มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุกมีเมนูขึ้นชื่อด้วยกัน 2 อย่าง ได้แก่ ‘หมูย่างแบบดั่งเดิม’ จะมีรสหวานนำและเค็ม โดยทุกไม้จะย่างแบบเกรียมๆ เพื่อให้ความหอมของมันเนื้อหมูส่งกลิ่นชวนรับประทานยิ่งขึ้น

ขณะที่‘หมูย่างแบบเผ็ดไฟลุก’ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับลูกค้าทางร้าน มีรสชาติจัดจ้านลงตัวด้วยการใช้พริกแห้งจินดา ที่มีความเผ็ดร้อนและหอมชวนเมื่อถูกย่างไฟแบบเกรียมๆ กำลังดีด้วยสูตรของทางร้านทำให้ไม่เหมือนจิ้มแจ่วแล้วก็จะไม่เหมือนหม่าล่า

“จุดเด่นของทางร้านนอกจากรสชาติคือการย่างใหม่ทุกไม้ในทุกๆ ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง จะไม่มีการย่างเตรียมไว้ก่อนแล้วมาอุ่นให้ลูกค้าโดยเด็ดขาด ฉะนั้นลูกค้าที่มาเลยอาจจะต้องรอหน่อย” การัณต์ระบุถึงความพิเศษที่แสดงถึงความใส่ใจรายละเอียด ในความสุขของการรับประทาน เพราะอาหารไม่ได้มีเพียงรสชาติแต่กลิ่นและความหอมก็คือรสสัมผัสที่ผู้ทำอาหารต้องเสิร์ฟให้กับคนทานแม้ในราคาเพียงหลัก10 บาท ก็ตามที

“หมูย่างของเราแบบดั่งเดิมราคาไม้ละ 12 บาท แบบเผ็ดไฟลุกราคา 12 บาท และก็จะ มีข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท และก็แจ่วปลาร้ารสเด็ด ราคา 20 บาท”

อยู่ที่ไม่หยุดก้าว

จากความสำเร็จอันรวดเร็วในระยะเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้นที่ร้าน ‘มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ ได้เริ่มต้นเปิดกิจการ แต่เขาสามารถฝ่าวิกฤตอย่างเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ใครต่อใครหลายคนพากันล้มพับต้องปิดกิจการไปด้วยการมองปัญหาเป็นการเรียนรู้  การัณต์ในก้าวต่อไปของเขาได้วางแผนธุรกิจในอนาคตไว้ที่การขายส่งทั่วประเทศ

“แผนธุรกิจเราก็พยายามขายส่งให้ทั่วประเทศ คือที่ผมอยากทำแบบนี้เพราะมันเป็นการสร้างรายได้ให้คนที่รับไปขายด้วย” เชฟหนุ่มวัย 28 กล่าว

“ตอนนี้ที่วางแผนไว้กำลังทำส่งต่างจังหวัดในหลายๆ พื้นที่ ก็มีคนรับไปขายและเราก็พยายามที่เพิ่มการส่ง เพิ่มการจ้างคนให้มีรายได้ ให้เป็นอาชีพ เพราะเราก็เคยผ่านวิกฤต การที่เราช่วยๆ กันมันก็ดีกว่าเราไม่ช่วยกัน”

สำหรับราคาในการขายส่งของหมูย่างทั้ง 2 สูตรของร้าน ‘มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ สนนราคาอยู่ที่ไม้ละ 8 บาท ซึ่งในแพ็คจะบรรจุ 50 ไม้ ขายในราคา 400 บาทเพียงเท่านั้น  ผู้ที่สนใจสามารถ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ‘097-280-8458’  หรือทางเพจเฟซบุ๊ก ‘มหาศาลหมูย่างรสเด็ดเผ็ดไฟลุก’ 

“การันตีความอร่อยครับ ไม่เหมือนใครแน่นอนหมูย่างของผม มาลองชิมกันได้ครับร้านเปิดทุกวัน เวลา 09.30-20.30”