ปลื้มสุดยอดคุณพ่อ!เปิดวิธีกักตัวลูกชาย14วันกลับจากอิตาลี

วันที่ 13 มี.ค. 2563 เวลา 13:09 น.
ปลื้มสุดยอดคุณพ่อ!เปิดวิธีกักตัวลูกชาย14วันกลับจากอิตาลี
"ครอบครัวนี้รับผิดชอบสังคมเป็นตัวอย่างที่ดี"สสจ.พิษณุโลกปลื้มคุณพ่อเตรียมการกักลูก14วันกลับจากอิตาลีเสี่ยงโควิด-19

เมื่อวันที่13มี.ค.63 นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยเรื่องราวของครอบครัวรายหนึ่งซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของกการปฎับัติตัวรับเพื่อมือการแพร่ระบาดเชื่อโควิด-19 โดยผู้เป็นพ่อได้มาขอรับคำปรึกษาจากสาธารณสุขจังหวัด เพราะลูกชายซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเดินทางกลับมาจากอิตาลี ประเทศเสี่ยงการแพร่ระบาด เมื่อวันที่ 10มี.ค.63 จนถึงขณะนี้นับจากวันที่ 10-13 มีนาคม 2563 สถานการณ์ยังคงปกติ ลูกชายที่ตรวจเช็คอุณหภูมิด้วยตัวเองทุกวันและการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ยังไม่มีอาการไข้สูง และอาการผิดปกติของร่างกายใดๆ

"ครอบครัวรายนี้สมัครใจเข้ารับการกักตัวเองที่บ้าน คุณพ่อได้มาขอคำปรึกษา และเตรียมมาตรการกักตัว14วันให้กับลูกชาย ทั้งการจัดเตรียมสถานที่กักตัวและยานพาหนะไปรับกลับมาที่บ้าน นับเป็นตัวอย่างที่ดีในสังคมช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาด จนถึงขณะนี้นับจากวันที่ 10-13 มีนาคม 2563 สถานการณ์ยังคงปกติ ลูกชายที่ตรวจเช็คอุณหภูมิด้วยตัวเองทุกวันและการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ยังไม่มีอาการไข้สูง และอาการผิดปกติของร่างกายใดๆ" น.พ.ปิยะ กล่าว

ทั้งนี้ระหว่างเดินทางกลับมาที่บ้าน ผู้โดยสารจะไม่แวะร้านค้า ร้านอาหารหรือแหล่งชุมชน การจัดที่พักแยกเฉพาะ จัดอุปกรณ์เครื่องใช้ เสื้อผ้าและอาหารสำหรับผู้รับการกักกันอย่างเป็นสัดส่วนเฉพาะ จัดให้มีไวไฟ ไว้ใช้ติดต่อ สื่อสาร และการสันทนาการ

"เป็นคนไทยคนหนึ่ง ควรให้ความเมตตา ใส่ใจในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง คนไทยจะก้าวผ่านวิกฤติ โควิต-19 ด้วยสังคมสมานฉันท์"น.พ.ปิยะ กล่าว

สำหรับมาตรการเฝ้าระวังประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้น ในจังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขจะให้ผู้ที่กลับจากประเทศเสี่ยง มีความเข้มอยู่สองกลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มที่มีการประกาศเป็นเขตโรคติดต่ออันตราย ได้แก่ จีน เกาหลี อิตาลี และอิหร่าน และกลุ่มประเทศที่มีโรคอย่างต่อเนื่อง สองกลุ่มจะมีการกักกันที่บ้านเหมือนกัน แต่ความเข้มข้นต่างกัน

กลุ่มที่กลับจากประเทศเขตโรคติดต่ออันตรายจะต้องกักตัวอยู่ในบ้านอย่างเดียว ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งสามารถขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานว่าจะเดินทางออกจากบ้าน เจ้าพนักงานจะพิจารณาก่อนว่าจะอนุญาติให้ออกจากบ้านหรือไม่

ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศมาที่จังหวัดพิษณุโลกแล้วประมาณ 130 ราย ที่ติดตามดูแลทุกคน แต่มาตรการที่สาธารณสุขดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มข้น เริ่มวันที่ 8 มีนาคม 2563 ที่จะต้องกักตัวผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศอย่างเข้มข้น ขณะนี้ในจังหวัดพิษณุโลก เฝ้าระวังแล้วจำนวน 11 ราย ที่จะมีการกักตัวที่บ้าน 14 วัน และมีเจ้าหน้าที่ไปติดตามอาการ วัดไข้ ทุกวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต