ม.1-ขอนแก่น เจ๋ง! ผุดเครื่องวัดฝุ่นPM2.5แจ้งเตือนผ่านไลน์

วันที่ 30 ม.ค. 2563 เวลา 12:26 น.
ม.1-ขอนแก่น เจ๋ง! ผุดเครื่องวัดฝุ่นPM2.5แจ้งเตือนผ่านไลน์
นักเรียน ม.1 ขอนแก่น คิดค้น เครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านทางไลน์ ให้ทราบทันทีหากอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

นักเรียน ม.1 ขอนแก่น คิดค้น เครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านทางไลน์ ให้ทราบทันทีหากอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

ที่โรงเรียน เมทนีดล ถ.เลี่ยงเมือง ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผอ.ร.ร.เมทนีดล พร้อมคณะครู และนักเรียนได้ทำการเปิดตัว “เครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 โดยใช้ Dust Sensor” แจ้งเตือนผ่านทางแอพพริเคชั่นไลน์ (Line) โดยด.ช.ชยกฤต เพียนอก หรือน้องเมฆ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ได้ประดิษฐ์และคิดค้น

ด.ช.ชยกฤต ได้สาธิตวิธีการทำงานของเครื่อง ด้วยการจำลองฝุ่นขึ้นมาจากแป้งฝุ่น โรยตรงบริเวณอุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณฝุ่นที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น จากนั้นอุปกรณ์จะเริ่มตรวจจับและวัดปริมาณค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในบริเวณที่กำหนด โดยเซ็นเซอร์ใช้หลักการปล่อยแสงเลเซอร์ไปยังตัวรับ ก่อนจะแปลงค่าเป็นปริมาณของฝุ่นแล้วส่งไปยัง NodeMCU (โหนด เอ็มซียู) หรือ บอร์ดสำหรับเขียนโปรแกรม ให้ประมวลผลและแสดงผลค่าการวัดฝุ่นผ่านหน้าจอ LCD แล้วก็แจ้งเตือนไปยังแอพพลิเคชั่น line บนมือถือสมาร์ทโฟน ผ่านระบบ WIFI ซึ่งจะแสดงค่าปริมาณฝุ่นแบบเวลาจริง แบบReal time ให้ทราบทันที

ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผอ.ร.ร.เมทนีดล กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 สร้างปัญหาให้กับสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก หลายคน หลายหน่วยงานก็พยายามคิดค้นจะแก้ปัญหาสิ่งนี้ให้ได้ ซึ่งน้องเมฆได้มองเห็นปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในจังหวัดขอนแก่นมาตั้งปีที่ผ่านมา

" น้องเมฆ จึงร่วมกับทางโรงเรียนจัดทำระบบดังกล่าวขึ้น เพื่อต้องการแก้ปัญหาในจุดเสี่ยงที่ประชาชนเดินอยู่ ซึ่งประชาชนก็ไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลาถ้ามีแอปพลิเคชันไลน์กับน้องเมฆ ประชาชนก็จะสามารถหลีกเลี่ยงหรือเลือกใส่หน้ากากได้เฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเท่านั้น ถ้าไหนไม่มีความเสี่ยงเราก็สามารถถอดหน้ากากออกได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต