ดีงาม! เด็กสาววัย 15 นางเอกลิเกดังโชว์ร้องรำหน้าโลงศพเพื่อตาครั้งสุดท้าย

วันที่ 19 ม.ค. 2563 เวลา 18:35 น.
ดีงาม! เด็กสาววัย 15 นางเอกลิเกดังโชว์ร้องรำหน้าโลงศพเพื่อตาครั้งสุดท้าย
สุโขทัย- เด็กสาววัย 15 รับจ้างเล่นลิเก “โชว์ร้อง-รำหน้าโลงศพ” เพื่อรำลึกถึงตาครูคนแรกที่สอนอาชีพเต้นกินรำกินจนมีอาชีพติดตัวให้ตาเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 17/1 หมู่ 8 ต.โตนด อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย สถานที่จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพของนายสุทน ประสม อายุ 64 ปี อดีตลิเกเก่า ได้มีเรื่องราวซาบซึ้งและน่าประทับใจเกิดขึ้นท่ามกลางแขกเหรื่อญาติพี่น้องที่มาร่วมงาน หลังจากหลานสาววัย 15 ปี ของผู้เสียชีวิต ออกมาแสดง “รำถวายมือ” ด้วยท่วงท่าอ่อนช้อยสวยงาม พร้อมกับขับกล่อมบทเพลงลูกทุ่งด้วยน้ำเสียงไพเราะ เพื่อบอกลาอาลัยคุณตา ต่อหน้าโลงศพเป็นครั้งสุดท้าย

น.ส.รัตนาภรณ์ กลิ่นมาลี หรือน้องอั้ม อายุ 15 ปี หลานสาวของนายสุทน กล่าวว่า คุณตาสุทนเป็นอดีตลิเกเก่าเป็นเหมือนครูคนแรกที่สอนลิเก สอนรำสอนร้อง ทุกอย่างให้ มาวันนี้ตาป่วยเสียชีวิตแล้ว จึงอยากทำอะไรเพื่อตาบ้าง โดยร้องเพลงที่ตาชอบฟัง คือ เพลงสาวเพชรบุรี ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ กับเพลงหงส์ฟ้า ของ แอน มิตรชัย เพื่อแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายให้กับคุณตา

ทั้งนี้ “น้องอั้ม” กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนเทศบาลสวรรคโลกประชาสรรค์ นอกจากตั้งใจเรียนได้เกรดเฉลี่ย 3.24 แล้วยังเป็นเด็กขยัน กตัญญู รับจ้างเล่นลิเกเป็นนางเอกอยู่ในคณะกระต่ายขาว ซึ่งเป็นคณะลิเกชื่อดังในสุโขทัย โดยน้องอั้มรับเล่นลิเกมาตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้น ม.1 จนถึงปัจจุบัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ด้วย