ดริปกาแฟบนมอ’ไซค์ “สมพงษ์ เม่อโปะ” อาข่าหนุ่มผู้หวังพัฒนากาแฟชาวเหนือ

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 17:10 น.
ดริปกาแฟบนมอ’ไซค์ “สมพงษ์ เม่อโปะ” อาข่าหนุ่มผู้หวังพัฒนากาแฟชาวเหนือ
หนุ่มนักศึกษาอาข่ากลับบ้านมาพัฒนากาแฟ ‘อาข่ามา คอฟฟี่’ ควบ 2 ล้อรถจักรยานยนต์ดริปกาแฟขายส่งตัวเองและช่วยเหลือครอบครัว บนจุดชมวิวเขื่อนแม่สรวย จ.เชียงราย   

**********************************

โดย...รัชพล ธนศุทธิสกุล

ท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขาและกาแฟดริปจากรถจักรยานยนต์ ได้กลายเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวและพากันถ่ายทอดเรื่องราวลงโซเชียลมีเดียกันอย่างคึกคัก ตลอดระยะเวลาช่วงปีใหม่ พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา

โดยนอกจากความไม่ธรรมดาของการดริปกาแฟบนอานรถ ในเรื่องของ ‘รสชาติ’ ยังหอมละมุ่นจนเป็นที่ถูกพูดถึงที่มาของสายพันธุ์กาแฟนี้   

ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยนั้นมาจากการเป็นคนที่รักและชื่นชอบกาแฟของ “แชมป์-สมพงษ์ เม่อโปะ” เจ้าของเมล็ดกาแฟแบรนด์ ‘อาข่ามา คอฟฟี่’ วัย 24 ที่บรรจงคัดสรรทุกเมล็ดกาแฟก่อนจะถูกนำมาบดและชงลงแก้วออกเสิร์ฟนั้น ล้วนแต่ผ่านกระบวนการทั้งเรื่องอายุที่สุกอร่อยที่สุด ความสมบูรณ์ของต้น ค่าน้ำตาลของผลที่เหมาะสม ฯลฯ เพื่อหวังให้คนไทยรู้จักกาแฟทางภาคเหนือมีดีไม่แพ้ที่ไหนๆ 

คนกาแฟตั้งแต่รุ่นพ่อของพ่อ

“เกิดมาก็วิ่งเล่นในสวนกาแฟ เก็บกาแฟ อยู่กับต้นกาแฟหลังบ้าน” อาข่าหนุ่มวัย 24 เริ่มต้นเล่าเส้นทางของตัวเองที่ๆ บ้านพ่อแม่เป็นเกษตรกรทำสวนมะเขือเทศ ปลูกถั่วดำ ถั่วแดง ข้าวโพด เป็นหลักก็จริง แต่ก็มีการปลูกกาแฟไว้หลังบ้านด้วย

โดยเป็นการปลูกเพื่อเป็นรายได้เสริมส่งโรงงานและไว้นำมาทานกินเอง สายพันธุ์กาแฟหลักๆ จึงเน้นไปที่ปริมาณของผลผลิตมากกว่าเรื่องของรสชาติ อย่างกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ชนิดพันธุ์คาติมอร์และชนิดพันธุ์จาวา ฯลฯ  

อาข่าหนุ่มจึงรู้เพียงว่ากาแฟมีไว้กินเพื่อให้ไม่ง่วงหลับ และรสชาติขมจะอร่อยก็อยู่ที่การเติมใส่น้ำตาลให้หวานลื่นคอเท่านั้น 

“กินก็แค่แก้ง่วงพวกกาแฟ 3 in 1” เขาย้อนช่วงที่ก่อนจะได้สัมผัสกลุ่นกลิ่นหอมหวนและสุนทรียภาพจากกาแฟ ในช่วงฝึกงานสมัยเรียนชั้นปวส. พี่ๆ ที่ฝึกงานมักจะพูดอยากได้ลิ้มชิมกาแฟจากที่บ้านเกิดของเขา ที่หมู่บ้านผาแดงหลวง หมู่ 17 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

“เราก็สงสัยกาแฟบ้านเราดีขนาดนั้นเลยเหรอ เลยลองไปซื้อกาแฟดอยหลวง 1 ถุง ให้เขาบดกาแฟให้เสร็จ และเอากลับไปลองทำกาแฟดริปแบบที่หาอ่านได้ในเน็ต  เอากาแฟผสมกับนม แค่นั้นไม่ใช่แบบขั้นตอนที่จะได้รสชาติที่ดีที่สุด แต่พอกินมันอร่อยมาก”

ด้วยความเป็นลูกเกษตรกร หลังจากนั้นอาข่าหนุ่มก็วูบความคิดขึ้นมาในทันทีว่าสามารถทำกาแฟขายได้ กาแฟสไตล์นี้อร่อยและบ้านเขาก็มีกาแฟที่ดี  

“ฝึกงานเสร็จก็ไปสมัครทำงานโรงคั่วกาแฟ เรียนป.ตรีไปด้วยเรียนรู้เรื่องกาแฟไปด้วย” เขากล่าว

พัฒนากาแฟดอย 'ชาวเหนือ' มีดี

จากความชอบได้นำพามาสู่ความรัก แชมป์ในวัยขณะเรียนมหาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ ปี 1 กับการเป็นพนักงาน ‘บาริสต้าฝึกหัด’ ในระยะเวลา 3-4 เดือน ที่นี้เขาได้ทำทุกอย่างและเริ่มสนใจศึกษาในการดริปกาแฟ 

“เราเป็นต้นทาง คนปลูกกาแฟ สิ่งที่เราต้องฝึกคือ ปลายทาง เรื่องของรสชาติกาแฟ กาชงกาแฟ ก็ได้คำแนะนำและฝึกจากพี่ๆ” 

เมื่อมีความรู้จึงได้กลับมาบ้านขอพ่อแม่แบ่งพื้นที่หลังบ้าน 1 ส่วน เพื่อมาเรียนรู้และพัฒนากาแฟ

"เริ่มจากใส่ใจเรื่องความสุกของผลกาแฟ จากปกติเก็บกันที่ 50 % หรือ 100% แต่เราจะเก็บที่ 70% เพราะกาแฟเป็นผลไม้ ผลไม้ที่สุกในระดับที่อร่อยมันก็จะอร่อย ต่อมาก็เรื่องความสมบูรณ์ของต้นกาแฟ การวัดค่าน้ำตาลก่อนจะเก็บผล”

ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นผลลัพธ์เป็นไปด้วยความน่าพึ่งพอใจ ตลอดเวลา 2 ปี ที่เริ่มทำได้มีโรงคั่วและร้านกาแฟติดต่อขอเป็นคู่ค้าประจำ ‘อาข่ามา คอฟฟี่’ ถึง 2-3 เจ้าด้วยกันเลยทีเดียว

“อาจจะยังไม่ได้ขายเป็นกาแฟธงได้เยอะมาก แต่พี่ที่มีความรู้เรื่องกาแฟเขาก็ชมทำออกมามีรสเปรี้ยว ฉ่ำหวาน มันก็ครบอยู่ ถือว่าโอเค ดีเลย ผมก็ดีใจที่มีคนต้องการของเรา ด้วยที่เราเพิ่งเติบโต ก็ต้องขอบคุณพี่ลี อายุ จือปา ส่วนหนึ่งเพราะผมได้แรงบันดาลใจจากพี่เขาในการเป็นตัวอย่างของการพัฒนากาแฟไทย” 

ควบ 2 ล้อชงกาแฟดริปให้นักชิมรู้จัก

อาข่าหนุ่มบอกว่าเป้าหมายเรือธงของแบรนด์กาแฟ ‘อาข่ามา คอฟฟี่’ คือการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟ วางแผนคัดสายพันธุ์ว่าจะใช้ต้นแม่พันธุ์ที่ดีที่สุดในไร่มาเป็นต้นหลักในอนาคต วางระบบการปลูกเน้นการปลูกกาแฟอินทรีย์ เพื่อเป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดเมล็ดกาแฟของประเทศไทย

อย่างไรก็ตามกระบวนการดังกล่าวในตอนนี้อาจจะต้องค่อยๆ เป็นและค่อยๆ ไป เพราะคุณแม่ล้มป่วยด้วยโรคกระเพาะเรื้อรัง ไม่สามารถทำงานได้ เขาจึงต้องแบ่งหน้าที่ช่วยดูแลไร่สวนของครอบครัวและหารายได้ช่วยเสริมที่ขาด

“ด้วยเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยาสำรองเรียนมหาวิทยาลัย และมันเป็นความฝันของคนรักกาแฟที่ส่วนใหญ่อยากมีเป็นของตัวเอง มันก็ลงล็อก” อาข่าหนุ่ม เผยจุดเริ่มของการแบกอานม้าติดรถจักรยานยนต์คู่ใจขี่ควบขายกาแฟ ณ จุดชมวิวบนเขื่อนแม่สรวย บริเวณเส้นทางไปดอยช้าง ดอยวาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ในช่วงเดือนตุลาคมา 2562 ที่ผ่านมา ทุกวันอาทิตย์เวลา 07.30-17.00 น.

“ช่วยงานที่บ้านวันจันทร์-วันเสาร์ อีก1 วันเราว่าง จะใช้เวลาว่างตรงนั้นได้รายได้และพัฒนาฝีมือด้วย ก็คิดเรื่องจะเปิดร้าน แต่เราก็คิดได้ว่าควรขายยังไงให้ง่ายที่สุด โดยที่สามารถเอารถคันเดียวที่เรามีไปได้ พอดีไปเจออานม้าหลังบ้าน และมันสามารถวางกับรถมอเตอร์ไซค์ได้ ก็เลยมาปรับติดไม้จนใช้ได้ มีที่ใส่แก๊สปิกนิก กาดริป หม้อต้มกาแฟ” อาข่าหนุ่มกล่าวแซมยิ้ม เพราะรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจ ลูกค้านั่งรอยืนรอเพื่อได้ชิมกาแฟดริปของหนุ่มแชมป์สูงกว่า 20 แก้ว ในแต่ละวันที่ขาย

“ยอดขายถือว่าเยอะสำหรับผมและสำหรับกาแฟดริปที่ต้องใช้เวลา แต่ที่ดีใจกว่านั้นคือ เวลาลูกค้ามาดื่มกาแฟเราแล้วบอกว่ากาแฟตัวนี้อร่อย ทำยังไง ถามเราว่ามันเป็นกาแฟจากที่ไหน ผมรู้สึกดีใจที่ได้บอกว่ามันเป็นกาแฟที่ผมทำเองครับ เป็นกาแฟจากบ้านผาแดงหลวง

“และที่ภูมิใจที่สุดคือผมได้มีการนำเอาเมล็ดกาแฟจากหมู่บ้านอื่นๆ จากเพื่อนๆ ที่อยากพัฒนากาแฟ ให้คนรู้จักกาแฟคนเหนือ เขาคัดสรรกาแฟมาอย่างดี เอามาลองให้รู้ว่ามีกาแฟดีๆ หลายอย่าง เพื่อให้คนที่สนใจอยากชิมกาแฟ (ยิ้ม) ก็ขอบคุณทุกคนที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดีสำหรับผมและกาแฟพวกเรา ในอนาคตก็จะทำให้ดีที่สุดทั้ง 2 อย่างนี้”

 

 

ติดตามข้อมูลหรือสอบถามพูดคุยเรื่องกาแฟ 'อาข่ามา คอฟฟี่' ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : Akhama coffee farm