ถุงผ้าหยุดขยะพลาสติก จากมือที่ผ่านโลกมา77ปี ‘ยายเฒ๊า-เอมอร’

วันที่ 26 ธ.ค. 2562 เวลา 15:35 น.
ถุงผ้าหยุดขยะพลาสติก จากมือที่ผ่านโลกมา77ปี ‘ยายเฒ๊า-เอมอร’
คุณยายชาวพิจิตรวัย 77 ปี ตามกระแสลดพลาสติก ลุกขึ้นมาเย็บถุงผ้าลดพลาสติกสุดเก๋มีใบเดียวในโลก จนถูกใจวัยรุ่นจนยอดสั่งเพียบเพียง 1 สัปดาห์

**********************************

โดย...รัชพล ธนศุทธิสกุล

โดยกระเป๋าผ้า “ป้าเฒ๊า-เอมอร ปรารถนารักษ์” ของคุณยายวัย 77 ปี ชาวต.บ้านบุ่ง จ.พิจิตร มีรูปแบบชิ้นเดียว หนึ่งเดียว แต่ละใบไม่มีซ้ำกันบนโลก!

สนนราคาตั้งแต่ใบเล็กขนาด 8-9 นิ้ว ราคา20 บาท ขนาดกลางความกว้างยาว 11-12 นิ้ว ราคา50 บาท และใบใหญ่ขนาด 18-19 นิ้ว เพียงแค่ 99 บาท  

“เรารู้สึกว่าเราใช้ถุงพลาสติกเยอะมาก เวลาเราไปห้างก็ได้กลับมา หิ้วมากันเองอีกเต็มตระกร้าตระแกรง” คุณยายเฒ๊า เผยความรู้สึกสั้นๆ แต่มีผลเสียมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อมหากเราละเลยไม่ใส่ใจเรื่องดังกล่าว

ที่มากระเป๋าคุณยายสุดจ๊าบ

จุดเริ่มต้นของการเย็บถุงผ้าของยายเฒ๊า เกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว โดยมาจากการเดินซื้อข้าวของตามห้างสรรพสินค้าแล้วเขาไม่ให้ถุงพลาสติกใส่ของ

“ยายไปห้างอยู่แล้วบ่อยๆ ทีนี้วันหนึ่งเขาไม่ให้ถุง เพราะจะลดขยะพลาสติก ทีนี้กระเป๋าผ้าที่ราชการหรือหน่วยงานแจกใบมันเล็ก ก็เลยคิดว่าจะทำถุงผ้า”

หลังจากปิ๊งไอเดียยายเฒ๊าเดินทางไปค้นเศษผ้าที่เหลือจากที่เคยตัดผ้าให้ลูกค้าในบ้านตลาดวังกรด ซึ่งเป็นบ้านหลังเดิมที่ประกอบอาชีพค้าขายของครอบครัว โดยเมื่อได้เศษผ้าแล้วจะนำมาเย็บต่อกันจนเป็นผืนกระเป๋า และด้วยวิธีการดังกล่าวทำให้กระเป๋ามีดีไซน์ที่แปลกตาไม่เหมือนใครและมีเพียงใบเดียวในโลกเท่านั้น

“บางคนเขาไม่ชอบลาย (ยิ้ม) ก็เลยใช้ไอเดียรูปแบบกระเป๋าที่เอาเศษผ้ามาต่อๆ กันทั้งผืนกระเป๋า แต่ละใบมันก็เลยไม่เหมือนกัน เพราะเศษผ้าจะสั้น จะยาว กำหนดไม่ได้

“ส่วนสีสันสดชื่นเหลือเกินก็คล้ายๆ กัน แต่อันนี้พอจะจับให้เป็นชุดๆ คล้ายกันได้ เพราะเป็นไปตามช่วง อย่างในช่วงนี้เศษผ้าจะเป็นสีฟ้าและสีเหลืองเยอะ เพราะก่อนหน้านั้นเป็นงานของพระองค์นายหลวงท่าน” 

งานเนี๊ยบเพราะเย็บผ้าตั้งแต่รุ่นสาว

ไม่แปลกที่ถุงผ้าของยายเฒ๊าจะมีสไตล์และสวยสดใส นั้นเพราะในอดีตสมัยสาวๆ คุณยายมีอาชีพตัดเย็บอยู่แล้วก่อนที่จะแต่งงานมีครอบครัวและผันตัวเองทิ้งงานเย็บผ้ามาเป็นแม่ค้าขายอาหาร ขายของทั่วไป

“ปีพ.ศ. 2550-2560 ที่ยายกลับมา” ยายเฒ๊าบอกต่อหน้าตาชื่นมื่น “เทศบาลพิจิตรเขารณรงค์ศูนย์ฝึกอาชีพสอนเย็บผ้าผู้สูงอายุ ยายก็เลยได้กลับมาเย็บอีก ช่วงนั้นก็รับตัดชุดเสื้อพื้นเมืองทั่วไป พวกเสื้อสงกรานต์ ให้ราชการ เอกชน งานยายชุกมากช่วงนั้น”

แต่หลังจากนั้น 1ปี หน่วยงานต่างๆ เริ่มที่จะแจกเสื้อยืดประจำหน่วยงานตัวเองแทน ยายเต๊าจึงต้องหยุดตัดเย็บ นั้นทำให้แกเหงาเมื่อต้องนั่งหงอยอยู่กับบ้าน จึงไปเอาเศษผ้าในตลาดมาตัดๆ เย็บๆ จนเป็นเส้นทางที่มาของกระเป๋าถุงผ้าอันไฉไลดังกล่าวนี้

“แรกๆ ก็เย็บเป็นถุงเล็กๆ ใส่โทรศัพท์มือถือ จากนั้นลูกชายทำฟาร์มออกแกนิคปลูกข้าวชื่อ ‘ฟาร์มบ้านชัดเจน’ ป้าก็มาเย็บถุงใส่ข้าวสารให้ แจกเขาบ้างเวลาซื้อข้าวสารไปเยอะ แต่ช่วงนั้นคนยังไม่ได้พูดกันเยอะเรื่องโลกร้อนโลก” คุณยายเผยการเปลี่ยนรูปแบบกระเป๋าถุงเล็กที่พัฒนาไปตามบริบท

ส่งสิ่งแวดล้อมดีให้ลูกหลาน

หลังจากกระเป๋ายายเฒ๊าถูกเผยแพร่ลงสู่เฟซบุ๊กลูกสาว 'อัชณัฐ อู่ดี' เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้คนสนใจและติดต่อเข้ามาสั่งกระเป๋าถึง 70 ใบ

“ยายก็จะพยายามทำให้ไหว” ยายเฒ๊าย้ำ

และทั้งหมดนี่ก็คือเรื่องราวของถุงผ้าของคุณยายเฒ๊าวัย 77 ปี ที่นอกจากสร้างรายได้แล้วยังช่วยลดขยะพลาสติกดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กันที่น่าชื่นชม

“นอกจากได้เงิน แก้เหงา ลูกๆ หลานๆ ก็จะได้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ก็ดีใจที่หลานๆ ลูกๆ ให้ความสนใจ ขยะพลาสติกมันทำให้เลอะเทอะ กำจัดก็ลำบากด้วยกับสิ่งแวดล้อม”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความแนะนำ