เปิดใจนางฟ้าเบเกอรี่ “yamazaki” พนักงานสาวน้ำใจงาม "ป้อนขนม-น้ำ" ชายพิการ

วันที่ 19 ธ.ค. 2562 เวลา 17:20 น.
เปิดใจนางฟ้าเบเกอรี่ “yamazaki” พนักงานสาวน้ำใจงาม "ป้อนขนม-น้ำ" ชายพิการ
"หนูรู้แค่ว่ามันเป็นพื้นฐานธรรมชาติคน อะไรที่เราช่วยได้ เราก็ช่วย" พนักงานสาวร้านเบเกอร์รี่ “yamazaki” สาขา เซ็นทรัล เวสต์เกต สละเวลาหน้าที่ผลัดเวียนกันคอยป้อนน้ำและขนม ให้ผู้ทุพพลภาพชาวต่างชาติ 

*****************************

โดย…รัชพล ธนศุทธิสกุล

จนเป็นภาพติดตาในความประทับใจนี้จะเกิดขึ้นในทุกๆ วัน ช่วงเวลาใกล้ค่ำประมาณ 17.00 น. บริเวณหน้าร้านเบเกอรี่ “yamazaki” ณ  ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ที่ชาวบางใหญ่ จ.นนทบุรียกย่องในน้ำจิตน้ำใจ

ขณะที่ต่อมาเรื่องราวความดีและมีน้ำใจอันงดงามกลายเป็นภาพที่ถูกแชร์ไปอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์  ‘ชื่นชมน้ำใจงาม’ ‘น่ารักมาก’ และ ‘สุดยอด เอาใจไปเลย’ ในทันทีที่เห็นและคอมเมนต์กันออกมา

“จริงๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคนที่ร้านจะคอยช่วยดูแลแกด้วยกันทั้งหมด เวลาใครว่าง ก็จะสลับหน้าที่กันไป แต่ภาพที่ถูกแชร์ออกไปเป็นจังหวะพี่เขามาเห็นตอนหนูทำพอดี” นิ๊ม-ภาวิณี โมกแก้ว สาวพนักงานวัย 21 ผู้เป็นที่มาภาพบอกอย่างซื่อๆ ก่อนจะพาเราไปสัมผัสโมงยามแห่งความประทับใจนั้นที่หวังเพียงช่วยเหลือไม่คิดอะไรตอบแทน

เพราะเป็นพื้นฐานคนไทย

นางฟ้าเบเกอรี่ทำงานเป็นพนักงานร้านเบเกอรี่ “yamazaki” แห่งนี้ก็เป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนแล้ว โดยวันแรกที่เริ่มงานก็เห็นชายชาวต่างชาตินั่งวิลแชร์หน้าร้านช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น  ซึ่งแรกๆ เธอก็สงสัยแต่พอช่วงจังวะลูกค้าในร้านไม่เยอะ ก็จะเห็นชายต่างชาติคนดังกล่าวมองและพยายามสื่อสารเหมือนข้อความช่วยเหลือ ความจริงถึงได้กระจ่าง

“แรกๆ ก็สงสัย ลูกค้ามาถามว่าใคร เราก็ไม่รู้ จนพี่พนักงานเดินไปพามาที่เคาน์เตอร์ป้อนน้ำ น้องที่ทำพาร์ทไทม์ก่อนเราไปป้อนขนม เช็ดปากให้ ถึงได้รู้ว่าลุงมาที่ร้านประจำ ถ้าหิวน้ำก็จะชี้น้ำ อยากทานขนมก็จะชี้ขนม”

โดยทุกวันเวลาประมาณ 17.00 น. จะเห็นลุงค่อยๆ ไถวีลแชร์และมาหยุดแน่นิ่งบริเวณข้างตู้ขนมเค้ก เพื่อนั่งมองผู้คนเดินผ่านไปมา 

“สื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ บางคำก็เข้าใจ บางคำก็ไม่เข้าใจ (ยิ้ม) แกก็จะทำท่าทำทางชี้ๆ ให้ดู แต่พอช่วยแกไปนานๆ แกเห็นเราบ่อย เราก็เข้าไปป้อนแกมากขึ้น เราก็เข้าใจ

“คนที่เห็นบางทีก็ถามนะว่าทำไมถึงต้องป้อน ต้องช่วย หนูรู้แค่ว่ามันเป็นพื้นฐานธรรมชาติคน อะไรที่เราช่วยได้ ที่เราเห็น เราก็ช่วย เด็ก คนชรา สาวท้อง คนพิการ แบบเดียวกับลุกสละที่นั่งบนรถเมล์

ผู้จัดการร้าน เพื่อนพนักงานและนิ๊ม

ทำดี ‘ไม่หวังดัง’

อดีตสาวปวช.ภาคการตลาดบอก การกระทำของเธอที่หลายๆ คนชื่นชมและยกย่อง เธอเองก็รู้สึกดีใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเธอไม่ได้หวังที่อยากจะดังอะไรทั้งสิ้น  

“มันเกร็ง…เมื่อก่อนเราทำกันไม่มีใครมาจ้องมอง เราทำของเรากันเงียบๆ ก็กลัวว่าคนอื่นจะมองว่าดีและไม่ดีก็มี คนที่เพิ่งมาเห็นตอนเราทำ เพราะคิดว่าสิ่งที่ทำมันเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก

“เราก็เห็นตัวแบบอย่าง พี่ๆ น้องพนักงานในร้าน พี่ธัญพี่ผู้จัดการที่ใจดี คำชมหนูก็ขอบคุณที่ชื่นชม แต่ก็ไม่อยากให้ชมหนูคนเดียว เพราะเราทุกคนร่วมกันทำ”

จะทำ ‘ดี’ ต่อไป

“พ่อแม่พอได้รู้ข่าวของหนูท่านก็ชม ซึ่งหนูก็เล่าเรื่องของลุงให้ท่านฟังบ่อบๆ บอกว่าลุงน่ารัก”

พนักงานสาววัย 21 ระบุด้วยรอยยิ้ม “ลุงเขานิสัยดี ใครเดินผ่านไปผ่านมาก็ยิ้มให้”

ซึ่งหลังจากที่ได้พบเจอกันทุกวัน เธอก็ไม่ต่างไปจากพี่ๆ น้องๆ พนักงานคนอื่นในร้าน “yamazaki” ที่รู้สึกว่าชายฝรั่งแปลกหน้าคนนี้เป็นเหมือน ‘ญาติผู้ใหญ่’ คนหนึ่ง

“พอแกไม่มาวันหนึ่งก็มองหา แกไปไหน วันนี้เป็นอะไรหรือเปล่า ก็ช่วยดู ช่วยเหลือลุงเหมือนเดิม” นางฟ้าคนนนทบุรีกล่าวทิ้งท้าย

 

ภาพเปิดเฟซบุ๊ก Poramet Misomphop