ล่าสมบัติรักษาอัมพฤกษ์ “กระแต-กวินทรา” สาวอาชีวะยอดกตัญญูสร้างเกมรักษาแม่จนหาย

วันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 17:34 น.
ล่าสมบัติรักษาอัมพฤกษ์ “กระแต-กวินทรา” สาวอาชีวะยอดกตัญญูสร้างเกมรักษาแม่จนหาย
คุยกับนักศึกษาสาวชั้นปวช.2 สาขาคอมพิวเตอร์กราฟิก วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี นำเกมคอมพิวเตอร์มาประยุกต์ใช้กับการกายภาพช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพฤกษ์กลับมามีชีวิตปกติ

********************************

โดย…รัชพล ธนศุทธิสกุล

“กระแต-กวินทรา ตรีรัตนาภรณ์ นักศึกษาสาวชั้นปวช.2 สาขาวิชาศิลปกรรม แผนกคอมพิวเตอร์กราฟฟิก วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี อาจจะเป็นเพียงเด็กสาวในอนาคตที่เป็นบุคคลกรฟันเฟืองเล็กๆ ในสายอาชีพที่พัฒนาประเทศ

แต่หลังจากแม่ล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลันจนกลายเป็นอัมพฤกษ์ เป้าหมายเธอต้องทำนอกจากตามฝันแล้วยังต้องสามารถช่วยเหลือแม่ให้กลับมาเป็นปกติ จึงริเริ่มสร้างเกมที่ผนวกเอาการแพทย์เข้ากับความสนุกสนานที่ชื่อว่า ‘ตะลุยมหาสมบัติ’ (The Land of Treasure)

ล่าสุดพัฒนาการของเกมดังกล่าวสามารถช่วยให้แม่ของเธอกลับมาใช้ชีวิตสามารถทำงานได้อย่างปกติ หรืออย่างผู้ป่วยอัมพฤกษ์เองหลายรายก็มีพัฒนาการขึ้นตามลำดับ และที่สำคัญในอนาคตจะดำเนินการพัฒนาต่อยอดสู่เกมออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพก่อนที่จะเจ็บไข้อีกด้วย  

เกิดเกมเพราะแม่ป่วย

กระแตบอกจุดเริ่มต้นของการสร้างเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) เกมกายภาพบำบัดเกิดขึ้นจากคุณแม่ที่เกิดอาการอัมพฤกษ์ซีกซ้ายทั้งหมดจนต้องกายภาพหลังป่วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน   

“จริงๆ ตอนแรกก็อยากจะมาทางด้านนี้อยู่แล้วเพราะที่บ้านเปิดร้านถ่ายรูปแบบสตูดิโอ มีถ่ายงานนอกสถานที่และทำป้ายไวนิลด้วย เราก็ชอบสนใจอยากจะเรียนทางด้านนี้มาช่วยงานที่คุณพ่อคุณแม่”

กระแตบอกว่าด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดในระยะเวลาในการกายภาพทำให้ยิ่งตอกย้ำการเลือกเส้นทางเรียนสาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟฟิก เพราะวิชาย่อยหลากหลาย โดยเฉพาะการสร้างตัวละครเกมที่เธอคิดว่าอาจจะช่วยให้แม่กายภาพบำบัดกลับมามีร่างกายปกติอย่างมีความสุข

“พอเข้าเรียนก็เอาเรื่องของแม่ไปปรึกษาอาจารย์ ศิระ ประเสริฐศักดิ์ เราสามารถทำอะไรให้กับคนส่วนรวมได้บ้าง เราสามารถที่จะเอาเกมความเพลิดเพลินและเป็นการดึงดูดในการเล่นอย่างนี้ไปใช่พัฒนารวมกับการทำกายภาพบำบัดมันจะเวิร์คไหม อาจารย์ก็ให้ลงพื้นที่ไปสอบถามสอบถามแม่และสอบถามผู้ป่วยอัมพฤกษ์โดยตรง”

ระยะเวลา 2-3 ในการลงพื้นที่โดยขอความร่วมมือจากคลินิกกายภาพบำบัดตาปี จ.สุราษฎร์ธานี สอบถามกลุ่มผู้ป่วย ซึ่งคำตอบที่ได้รับคือ ‘เกมหาสมบัติ’

“คุณป้า คุณน้า ชอบเล่นแนวเกมล่าสมบัติกัน ก็นำข้อมูลที่ได้กลับมาบอกอาจารย์ อาจารย์ก็รวบรวมเพื่อนทีมีความสนใจเหมือนกันได้ 5 คน สร้างเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) ขึ้นเป็นที่มาของเราที่เกิดขึ้นได้ 1 ปี กว่าๆ แล้วก่อนที่จะเป็นที่รู้จักในงานประกวด ทริปเปิ้ลอาร์ อวอร์ด (RRR AWARD)”

เข้าถึงทุกคน เล่นง่ายช่วยได้จริง

กระแตเล่าว่าครั้งแรกตัวเกมออกมาโดยวิธีการเล่นจะเป็นการเล่นผ่านแว่น VR  แต่จากการทดลองพบว่าแว่นดังกล่าวจะมีผลกระทบทางสมอง เล่นแล้วอาจเกิดอาการเวียนหัว ปวดหัว อาจทำให้อาการทรุดลงได้ จึงได้กลับมาพัฒนาใหม่และทางทีมงานได้เลือกใช้อุปกรณ์เสริมแทนแว่นคือ ‘Leap Motion Controller’  อุปกรณ์เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้เราสามารถบังคับการทำงานต่างๆ ได้โดยการใช้ "มือ" ซึ่งตอบโจทย์ของวัตถุประสงค์ของเกมยิ่งขึ้น 

“แว่น VR เราขยับตัวได้ แต่ราคาค่อนข้างสูง แต่วัตถุประสงค์เราจากประสบการณ์ช่วงที่แม่ป่วยต้องไปกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็สูง อุปกรณ์นี้ก็ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ที่คนส่วนมากไม่สามารถเข้ารับการรักษากับทางโรงพยาบาลเพราะค่าใช้จ่าย”

กระแตนำเกมมาทดลองกับแม่ปรากฏว่าผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ การตะลุยด่านมหาสมบัติช่วยให้แม่กลับมาทำงานได้อย่างปกติแล้วกว่า 90 % โดยเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) จะมีทั้งหมดด้วยกัน 5 ด่าน ซึ่งด่านแรกเป็นการทดลองเล่นให้เกิดความคุ้นชินในการใช้อุปกรณ์ Leap Motion Controller จะเป็นการให้ผู้เล่นใช้มือปัด บีบหรือจับ เพื่อทำการเก็บขุมทรัพย์ในจำนวนที่กำหนด ขณะที่ด่านต่อๆ มาเมื่อผ่านภารกิจด่านต่อไปจะมีการเพิ่มการเก็บชิ้นส่วนที่มากขึ้นและกำหนดระยะเวลาในการทำภารกิจที่จะยากขึ้นเรื่อยๆ  

“หลักของเกมช่วยในเรื่องของการทำงานกายภาพตั้งแต่สะบักหลังไปจนถึงปลายนิ้วมือ เพราะมีการบัดมือ ยกแขน บีบนิ้ว เพื่อทำการเก็บขุมทรัพย์ และที่สำคัญเวลาเล่นเพลินๆ ช่วยลดความเครียดจากที่สังเกตตอนเอาไปทดลองกับผู้ป่วย เพราะผู้ป่วยเวลาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ก็อยากหายจากอาการไวๆ ฉะนั้นผู้ป่วยมักโหมออกแรงซึ่งยิ่งอาจทำให้อาการทรุดลง”

อย่างไรก็ตามเกมเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) กำลังถูกพัฒนาเพิ่มโดยการทำการเพิ่มเซ็นเซอร์ให้สามารถขยับได้ทั้งร่างกาย เพื่อให้เกิดความครอบคลุมสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์ทั้งช่วงบน-ล่างได้ทั้งหมด

ต่อยอดเป็นเกมสุขภาพในอนาคต

กระแตบอกว่าด้วยรูปแบบที่สนุกสนานเชื่อมรับกับการขยับของร่างกายผ่านตัวเกมล่าสมบัติดังกล่าว ทีมงานยังได้วางเป้าหมายในอนาคตจะร่วมกันพัฒนาต่อยอดเป็นเกมสำหรับผู้สูงอายุใช้ในการออกกำลังกายได้ในอนาคตอีกด้วย

“คนที่ป่วยเรื่องกล้ามเนื้อก็สามารถที่จะเล่นเกมนี้ได้แล้วช่วยให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ” เธอเผยความรู้สึกดีใจที่คนให้ความสนใจและเล็งเห็นความสำคัญในส่วนนี้ของเกมนี้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยอัมพฤกษ์

กระแตบอกว่าใครที่สนใจสามารถหายรายละเอียดได้จากเพจเฟซบุ๊ก ‘VR Game Innovation’ หรือมาทดลองได้ที่ ‘คลินิกกายภาพบำบัดตาปี’ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งสำหรับโปรแกรมเกมตะลุยมหาสมบัติสำหรับผู้มีภาวะอัมพฤกษ์ทางแขนหรือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหวของแขน มีจำหน่ายใน 2 รูปแบบ

 

1.Set A ราคา 3,500 บาท ได้รับโปรแกรมเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) พร้อมอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว Leap Motion Controller และคู่มือการใช้งานและการติดตั้งอุปกรณ์

2.Set B ราคา 990 บาท โปรแกรมเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) เหมาะสำหรับผู้มีอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว Leap Motion Controller อยู่แล้ว

ผู้ที่ซื้อตัวเกมทั้ง 2 รูปแบบจะได้รับการอัพเดทฟรีทุกครั้งที่มีการเพิ่มเติมด่านในเกมตะลุยมหาสมบัติ (The Land of Treasure) โดยจะส่งให้ดาวน์โหลดฟรีได้ตลอด

ภาพ : VR Game Innovation