ชื่นชม!พนักงานแท่นเอราวัณช่วยฉลามวาฬถูกเชือกมัดหาง

วันที่ 20 ต.ค. 2562 เวลา 10:20 น.
ชื่นชม!พนักงานแท่นเอราวัณช่วยฉลามวาฬถูกเชือกมัดหาง
น่าชื่นชม! เผยนาทีพนักงานแท่นขุดเจาะเอราวัณกลางอ่าวไทยช่วย "ฉลามวาฬ" ที่ถูกเชือกมัดติดหางจนปลอดภัย

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Nat Panupong Taps โพสต์ภาพและเรื่องราวอันน่าชื่นชม ของพนักงานที่แท่นขุดเจาะแก๊สธรรมชาติเอราวัณในอ่าวไทย ที่ได้ช่วยเหลือ ฉลามวาฬ ที่ถูกเชือกมัดติดหางจนบาดเจ็บ

"น้องโดนเชือกมัดติดไว้ที่หาง แล้วว่ายมาบริเวณแท่นที่พักอาศัย เราลุ้นให้น้องว่ายมาใกล้ๆแท่นกว่าจะจับเชือกได้ กว่าจะดึงตัวน้องให้พ้นน้ำได้ น้องโดนเชือกรัดแน่นจนหางได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว"เจ้าของเรื่องระบุ

สำหรับคลิปที่เหตุการณ์มีความยาวประมาณ 4.32 นาที เป็นภาพที่พนักงานของแท่นเอราวัณฯ จำนวน 6 คน กำลังช่วยกันตัดเชือกที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร ที่ผูกติดอยู่ที่โคนหางของฉลามวาฬขนดยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม และช่วยกันอย่างลากลำบากเนื่องจากฉลามวาฬมีน้ำหนักมาก อีกทั้งมีคลื่นใหญ่คอยซัด ต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาทีกว่าจะตัดเชือกได้ ในที่สุดพนักงานก็สามารถช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความยินดีของทุกคน

พนักงานของแท่นเอราวัณรายหนึ่งระบุว่า กลางทะเลที่เจอฉลามวาฬนั้นเป็นบริเวณที่พักของพนักงานกลางอ่าวไทย อยู่ห่างจากฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 140 กม.ก่อนหน้านี้จะเห็นฉลามวาฬตัวนี้มาว่ายวนเวียนอยู่แถวแท่นเอราวัณอยู่เป็นประจำ แต่หลังจากนั้นก็หายไปนานหลายเดือน กระทั่งมันว่ายกลับเข้ามาที่บริเวณแท่นเอราวัณอีกแต่มีเชือกผูกติดที่หาง พนักงานจึงช่วยกันตัดเชือกช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย เชื่อว่าเชือกที่ผูกติดที่โคนหางฉลามวาฬน่าจะเป็นชาวประมงที่ทำประมงลากอวนติดฉลามวาฬมาด้วย แล้วใช้ผูกเชือกที่หาง แต่มันหลุดและหนีไปได้

อย่างไรก็ตามเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เครือข่ายสมาชิกกลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน ได้บันทึกภาพปลาฉลามวาฬที่มีเชือกรัดอยู่ที่หางว่ายน้ำอยู่กลางทะเลอย่างยากลำบาก โดยมีการประสานงานกับกองทัพเรือ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งพยายามหาทางช่วยเหลือ และออกทำการค้นหาปลาฉลามวาฬตัวดังกล่าว แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปโดยไม่รู้ชะตากรรม จนกระทั่งมาพบฉลามวาฬตัวนี้และสามารถช่วยเหลือไว้ได้ในที่สุด