แม่ค้าขายขนมครกสะสมเงินเหรียญหยอดถังน้ำดื่ม20ลิตรเป็นเวลา3ปีได้กว่า7หมื่นบาท

วันที่ 18 ต.ค. 2562 เวลา 16:58 น.
แม่ค้าขายขนมครกสะสมเงินเหรียญหยอดถังน้ำดื่ม20ลิตรเป็นเวลา3ปีได้กว่า7หมื่นบาท
"ต่อยอดสอนลูกให้รู้จักออม โตไปไม่ลำบาก" แม่ค้าขายขนมครกสะสมเงินเหรียญหยอดถังน้ำดื่ม20ลิตรเป็นเวลา3ปีได้กว่า7หมื่นบาท

ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวนักออม ประกอบด้วย นายสราวุธ ไทยสังขสิริพงศ์ อายุ 37 ปี น.ส.วาวา อายุ 31 ปีด.ญ ภัทรวดี ไทยสังขศิริพงศ์ อายุ 8 ปี ด.ช.ณกร ไทยสังขศิริพงษ์ อายุ 6 ปี ทั้งหมดกำลังช่วยกันนับเงินเหรียญ ซึ่งประกอบด้วยเหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ที่อยู่ในถังน้ำดื่มพลาสติกขนาด 20 ลิตร ซึ่งได้ช่วยกันออมสะสมไว้เพราะเกิดเหตุการณ์ถังที่ใส่เงินแตกขณะทำการทำความสะอาดบ้าน

น.ส.วาวา เปิดเผยว่ามีอาชีพขายขนมครกและขนมหวาน ส่วนสามีขายน้ำมะพร้าว ในตลาด 5 เชื้อชาติ เทศบาลตำบลวังกะทุกวันหลังจากขายของเสร็จก็จะนำเศษสตางค์ทั้งหมดมาใส่ไว้ในถังน้ำไม่เคยนับว่าแต่ละวันใส่จำนวนเท่าไหร่ ทั้งนี้เป็นนิสัยที่ได้รับการปลูกฝังมาจากครอบครัวที่สอนให้เก็บออมโดยหยอดเงินในกระปุกออมสินตั้งแต่วัยเยาว์เงินทั้งหมดในถังใบนี้ใช้เวลาสะสมมานานกว่า 3 ปี และจะให้ลูกทั้ง 2 เป็นคนใส่เงินลงในถังด้วย

ด้าน ด.ญ.ภัทรวดีเปิดเผยว่าได้หยอดเงินในกระปุกออมสินทุกวันมีความตั้งใจจะเก็บเงินจนเต็มกระปุก เพื่อเอาไปมอบให้คุณตาที่อยู่ที่บ้านในประเทศเมียนมา

ส่วนเหตุผลที่ปลูกฝังเรื่องการออมให้ลูกเพราะอยากให้รู้จักการออมเงินและรู้จักใช้เงินให้เกิดคุณค่ามากที่สุดเพื่อจะได้ไม่ลำบากในอนาคต โดยจากการนับเงินที่สะสมไว้ในถังน้ำได้ทั้งหมด 70,500 บาท ซึ่งนายสราวุธ และ น.ส.วาวา ตั้งใจจะไปฝากธนาคารไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้แก่ลูกทั้งสองคนรวมทั้งจะเริ่มต้นเก็บเงินในถังน้ำดื่มใบใหม่อีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต