แม่อุ้ยน้อยอายุ101ปีสุขภาพแข็งแรงดีไม่เคยมีประวัติการรักษาแม้แต่ครั้งเดียว

วันที่ 10 ต.ค. 2562 เวลา 09:23 น.
แม่อุ้ยน้อยอายุ101ปีสุขภาพแข็งแรงดีไม่เคยมีประวัติการรักษาแม้แต่ครั้งเดียว
นายอำเภอเมืองลำปางนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเยี่ยมแม่อุ้ยอายุ101ปีลูกเผยมารดาไม่เคยเจ็บป่วยเข้าร.พ.แม้แต่ครั้งเดียวเผยชอบกินปลาน้ำพริกจิ้มผัก

เมื่อวันที่้ 10ต.ค.62 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง ออกตรวจเยี่ยม และตรวจสุขภาพผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปี ขึ้นไป ตามโครงการตรวจเยี่ยมผู้สูงอายุ อายุ 100 ปี ขึ้นไปในเขตพื้นที่ อ.เมืองลำปาง โดยก็พบนางน้อย หรือแม่อุ้ยน้อย กิตติวงศ์อายุ 101 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/4 บ้านบุญนาค ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง ที่มีอายุ 101 ปี ยังแข็งแรง พูดจาได้ตามปกติ ความจำ และสมอง รวมถึงร่างกายยังแข็งแรงดี นั่ง และเดินได้ตามปกติ สายตายังมองเห็นชัด รวมถึงยังทำงานบ้านได้ตามเดิม นับเป็นผู้สูงอายุที่อายุยืน และแข็งแรง

แม่อุ้ยน้อย หนือยายน้อย บอกว่า อยากให้ทุกคนแข็งแรงเหมือนตนเอง อย่าเครียด ให้มีสุขภาพจิตดี จะได้อายุยืนเหมือนตนเอง ส่วนเรื่องอาหารการกินก็เหมือนคนปกติโดยทั่วไป แต่ชอบกินปลา น้ำพริกผักลวกจิ้ม และผัก ซึ่งในวันนี้ก็ดีใจที่มีผู้คนมาเที่ยวหา จึงให้พรขอให้ทุกคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีอายุยืนยาว

นางภาวิณี กิตติวงศ์ อายุ 53 ปี ลูกสาวของแม่อุ้ยน้อย บอกว่า แม่อุ้ยน้อย มีบุตรทั้งหมด 16 คน ได้เสียชีวิตไปแล้ว 10 คน ตอนนี้เหลือพี่น้องที่เป็นบุตรของแม่อุ้ยน้อย ยังมีชีวิตอยู่ 6 คน คนโตสุดขณะนี้ อายุ 70 ปี แล้ว ส่วนอาหารที่แม่อุ้ยน้อยชอบกิน ซึ่งอาจจะเป็นเคล็ดลับอายุยืน คือ กินนม กินผัก กินน้ำพริผักนึ่ง หรือผักลวกจิ้มกับน้ำพริก รวมถึงชอบกินปลานึ่ง ปลาทอด ส่วนเนื้อหมู เนื้อไก่ กินได้หมด แต่แม่อุ้ยน้อย จะไม่ค่อยชอบเท่าใด จะเน้นอาหารการกินจำพวกปลา และผักมากกว่า

“แม่อุ้ยน้อยไม่เคยไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แม้แต่ครั้งเดียว จึงทำให้ไม่มีประวัติการรักษาที่โรงพยาบาล เพราะแม่อุ้ยน้อยแข็งแรง และไม่เคยป่วยด้วยโรคที่ต้องไปรักษา มีเพียงเป็นหวัด หรือเป็นไข้เท่านั้น ก็พักรักษาอยู่ที่บ้านก็หาย และกลับมาแข็งแรงตามปกติ นอกจากนี้ ผมของแม่อุ้ยน้อย ก็ไม่เคยย้อมให้เป็นสีดำ เพราะผมไม่เคยขาว ก็ดำปกติ มาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นคนที่แข็งแรงมาก เดินไปไหน ก็เดินได้ตามปกติ แถมยังทำงานบ้านตามปกติ และซักผ้าเองด้วย เพราะแม่อุ้ยไม่ย้อมให้ลูกหลานซักผ้า จะทำเองทุกครั้ง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต