ขาดทุนเงิน แต่กำไรใจ! “อิ่มจัง” ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท ปลุกจิตสำนึกการให้

วันที่ 03 ต.ค. 2562 เวลา 17:38 น.
ขาดทุนเงิน แต่กำไรใจ! “อิ่มจัง” ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท ปลุกจิตสำนึกการให้
เปิดใจ “บรรเจิด นวลเอี่ยม” ชายผู้ที่เติบโตมากับการให้และแบ่งปัน สู่นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใจบุญเจ้าของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท ไม่อั้นทั้งข้าว-ขนม-น้ำดื่ม ที่แม้ขาดทุนแต่กลับสุขใจ

***************************

โดย : รัชพล ธนศุทธิสกุล / ภาพ : สมชาย รักษ์มณี ,ปัณณธร แจ้งประโคน

คนเราจะมีสิ่งใดประเสริฐเท่าการช่วยเหลือ มอบโอกาสต่อชีวิตที่ดี ต่อให้ในโมงยามต้องฝ่าฟันอุปสรรค แต่มันก็สุขใจทั้งคนให้และคนรับ

นั้นคือปณิธานของ บรรเจิด นวลเอี่ยม วัย 55 ปี เจ้าของร้านอิ่มจัง 10 บาท ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ แห่งเมืองนครปฐม ที่เปิดร้านทำเพื่อหวังปลุกจิตสำนึกสังคมไทยให้ตระหนักเรื่องการช่วยเหลือกันและกันเป็นที่ตั้ง

“ลูกค้าอุดหนุนมีตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ โดยเฉพาะน้องนักศึกษาที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก” เขากล่าวด้วยรอยยิ้มเต็มดวงหน้าบ่งบอกความสุขใจตั้งแต่ต้นจนจบของการเกิดขึ้นของร้านอิ่มจังข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท

ขาดทุนคือกำไร

บรรเจิดบอกจุดเริ่มต้นร้านได้แรงบันดาลใจที่มาจากพระราชกรณียกิจในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านทรงสละแรงกายและทรัพย์เพื่อให้พสกนิกรมีชีวิตที่ผาสุกตลอดรัชกาล

“เราคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว จนในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านเสร็จสวรรคตถึงตระหนักรู้ว่าพระองค์ท่านทำเพื่อเรามากมายมหาศาล” เขากล่าวพร้อมกับยอมรับส่วนตัวของเขาเองก็ทราบเพียงไม่กี่พระราชกรณียกิจ เช่น ที่มาของสะพานพระราม 8 และเศรษฐกิจพอเพียง

“สะพานพระราม 8 พระองค์ทรงแก้ปัญหารถติดให้เราใช้ชีวิตกันอย่างสบาย พระองค์ท่านทรงงานจนกระทั่งตี 1-2 มาส่วนพระองค์กับโยธาและวิศวกร เพื่อสำรวจเส้นทางว่าจะแก้ไขได้อย่างไร ทั้งๆ ที่พระองค์ท่านเสด็จไปที่ไหนก็มีขบวนรับเสด็จ”

และเมื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น บรรเจิดจึงเริ่มต้นเป็นจิตอาสาทำอาหารแจกประชาชนที่มาถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง  

“ทุกคนที่ทราบข่าวเดินทางกันมาเยอะมากด้วยความอาลัยและเสียใจ แต่แขกของพ่อมาแล้วเขาไม่มีอาหารกิน น้ำดื่มร้านสะดวกซื้อยังหมดเกลี้ยง เราก็เลยรวมกลุ่มกันทำข้าวกะเพาไข่ดาวใส่กล่องแจก” บรรเจิดลงแรงจิตอาสาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของพระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่งนั้นทำให้เขาตระหนักถึงพระราชดำรัสหนึ่งในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงว่า ‘ขาดทุนคือกำไร’ มีความหมายอย่างไร

“เราขาดทุนเงินแต่เราได้กำไรใจ ใจที่สุขที่ได้ตอบแทนคุณแผ่นดิน ทุกวันไม่มีเหนื่อยมีแต่ความสุข ตากฝนทำกับข้าวแจกก็ไม่ป่วยสักนิด คือพอใจมีสุขทุกอย่างก็สุข”

บุฟเฟ่ต์รวมบุญ

นักอสังหาริมทรัพย์ที่ผันตัวจากนายธนาคารบอกเส้นทางการร้านอิ่มจัง 10 บาท ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ เปิดเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ด้วยการผนึกกำลังกับเพื่อนจิตอาสาที่ร่วมด้วยช่วยกันมาตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559

“เมื่อ 5 เดือนก่อน เราอิ่มตัวจากหน้าที่การงาน มีกำลังเงินจำนวนหนึ่งในการช่วยเหลือ ทำบุญ จังหวะนั้นได้ไปกินบุฟเฟ่ต์ข้าวแกง 50 บาท ลูกค้ามาใช้บริการเยอะมาก เพราะกินมื้อเดียวอิ่มไปทั้งวัน ก็ปิ๊งไอเดีย”

บรรเจิดเล่าต่อว่าเมื่อค้นลงไปพบถึงสาเหตุที่ผู้คนนิยมอาหารเหมาหัวเนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี จึงอยากที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยบรรเจิดและกลุ่มเพื่อได้ร่วมปรึกษากับเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ซึ่งท่านก็ให้ความอนุเคราะห์สถานที่โรงครัวและหน้าร้าน

“ทำแบบฟรีแจกเป็นหมื่นกล่องช่วงงานพระราชพิธีบรมศพเราก็ทำมาแล้ว ติดที่เพียงว่ากลัวคนไม่เห็นค่าของฟรี”

อิ่มจัง 10 บาท ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ แม้มีรูปแบบร้านอาหารแต่แท้จริงแล้วนัยยะคือ การทำบุญต่อบุญร่วมกันให้ทำได้ในทุกๆ วัน  

“เราตั้งงบไว้แล้วส่วนตัวผม สมมุติลงซื้อของวันนี้ 6,000 บาท ได้กลับมา 2,000 บาท ก็เอามาผสมกับเจ้าภาพที่บริจาคเงินช่วยเหลือทั้งตัวเงินหรือบริจาคเป็นวัตถุดิบข้าวสาร ผัก น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทราย” เขากล่าวพร้อมขอบคุณน้องๆ พี่ๆ จิตอาสาที่มาร่วมเป็นแม่ครัวพ่อครัวที่ไม่มีทรัพย์แต่มีกำลังมาช่วยโดยไม่คิดเงินแม้สตางค์เดียวตั้งแต่เช้าตรู่เริ่มทำอาหารตี 4 ไปจนถึงร้านเปิด 07.00-14.00 น.

ระบบมดงานทำให้อยู่ได้

บรรเจิดบอกว่าการทำงานร้านอิ่มจัง 10 บาท ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ที่อยู่ได้และทำในปริมาณรองรับคนได้ถึงหลักพันๆ คนต่อวัน แถมล่าสุดเพิ่งจะขยายสาขาที่ 2 ไป เมื่อช่วงเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมาข้าง ม.ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เกิดขึ้นได้เพราะระบบที่วางอย่างเป็นระเบียบไม่ใช่ทำเล่นๆ

โรดแมปของทางร้านต้องการทำให้เกิดความยั่งยืนของการให้ สิ่งแรกที่วางคือทุกคนรู้หน้าที่ๆ ทำ ใครหั่นผักหั่นหมูก็หัน ทำกับข้าวก็ทำ คนตักกับข้าวก็ตัก ส่วนวัตถุดิบเครื่องปรุงซื้อครั้งละมากๆ เนื้อสัตว์ก็ซื้อจากฟาร์มโดยตรงทีละ 100 กิโลกรัม ผักวันละ 20-30 กิโลกรัม ซึ่งนั้นทำให้ราคาก็ถูกลงและยังคงคุณภาพที่ดีให้กับอาหารทั้ง 10 อย่าง ขนมหวาน 2 อย่าง และ ผลไม้ตามฤดูอีกด้วย

อย่างไรก็ตามในอนาคตจะขยายได้ในปีนี้ถึง 5 สาขา โดยเร็วที่สุดในเวลานี้คือสาขา 3 หน้า ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะเปิดวันที่ 8 ตุลาคมนี้ 

“เราเรียนด้านการเงิน มาเราก็วางแผน ขากลับหลังเก็บร้าน เราก็จะรู้ยอดทั้งหมดที่ได้ รู้เงินบริจาค และก็คิดเมนูไว้ว่าจะทำอะไรพรุ่งนี้ และก็ซื้อของที่ใช้ไปในแต่ละวันเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว” เขากล่าวย้ำโดยเสริมบอกว่า หากเปิดได้มากสาขาขึ้นร้านอิ่มจังจะสามารถขายได้ทุนและใช้ทุนจากตัวของร้านเองสร้างบุญตรงนี้ให้การให้เกิดอย่างยั่งยืนได้

เยาวชนเป้าหมายหลัก

ร้านอิ่มจังข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท มีเป้าหมายหลักมุ่งหากลุ่มเยาวชน เพราะหากทำให้เกิดจิตสำนึกกำลังของเด็กในวันนี้จะคืออนาคตของประเทศชาติ ‘เรียนรู้การแบ่งปันการให้และส่งต่อ’

“เราอยากจะสอนให้เขารู้ และสิ่งแรกที่สำคัญง่ายที่สุดคือพ่อแม่ที่ให้คุณกิน กว่าพ่อแม่จะหามาให้คุณได้ ท่านก็เหมือนกับเจ้าของชีวิตเขา ไม่ใช่ให้นึกถึงตัวผมนะ”

เจ้าของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ 10 บาท ยกตัวอย่าง เด็กนักศึกษาหญิงคนหนึ่งที่มากินข้าวที่ร้านทุกวัน 2-3 จาน เขาเลยลองถามว่าอร่อยไหม? แต่เด็กสาวไม่เพียงตอบแค่ในเรื่องรสชาติ เธอยังบอกุคงความรู้สึกที่อยู่ได้เพราะร้านแห่งนี้ "ลุงอย่าเพิ่งเลิกนะ ทุกวันนี้กินวันละมื้อ ถ้าไม่ได้ลุงก็ไม่ได้กินข้าว"

“ต่อให้เรามีเงินล้านให้เขาก็พูดอย่างนี้ไม่ได้หรือทำให้เขายกมือไหว้เวลาทานข้าวเสร็จไม่ได้ด้วยตัวเอง ก็คุ้มค่าแม้ต่อให้ตื่นแต่เช้าตี 3 เพราะภาพของเด็กๆ ปลุกให้ลุกขึ้น ก็ต้องสู้อยู่กับน้อง เขาเป็นกำลังของประเทศอนาคต เขาจะรู้จักเรื่องการแบ่งปัน นำไปถ่ายทอดให้แก่กัน นั้นคือกำไร แม้เราขาดทุนเงิน แต่สุขใจ” เขากล่าวทิ้งท้าย