"คนดีต้องได้รับการช่วยเหลือ" น้องฟ้าเด็กหญิงยอดกตัญญูยากจนเลี้ยงดูพ่อป่วยมะเร็ง

วันที่ 27 ก.ย. 2562 เวลา 19:40 น.
"คนดีต้องได้รับการช่วยเหลือ" น้องฟ้าเด็กหญิงยอดกตัญญูยากจนเลี้ยงดูพ่อป่วยมะเร็ง
"ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี" ผู้ว่าฯนครพนมสั่งระดมความช่วยเหลือ "น้องฟ้า" ดูแลพ่อป่วยมะเร็ง หลังโซเชียลเผยแพร่ชีวิตสุนรันทดวอนผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลืออีกแรง

นายชาลี ภูสวัสดิ์ อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนายอ หมู่ 6 ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม เดินทางไปที่ บ้านของน้องฟ้า เด็กหญิง หนึ่งฤทัย แซ่ลิ้ม อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 บ้านนายอ หมู่ 6 ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม นักเรียนชั้นม.3 เด็กหญิงยอดกตัญญู ดูแลพ่อ คือ นายหน่าย แซ่ลิ้ม อายุ 60 ปี ที่เจ็บป่วยเป็นมะเร็งโพรงจะมูก และมีปัญหาทางหูไม่ได้ยิน ส่งผลกระทบต่อรายได้ในชีวิตประจำวัน ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ ต้องอาศัยเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือดูแล เนื่องจากพ่อเสาหลักที่หาเงินเลี้ยงครอบครัวป่วยช่วงต้นปีที่ผ่านมา ปกติเคยทำงานรับจ้าง แต่ไม่สามารถทำงานได้ และต้องมีภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล โดยทางหน่วยงานภาครัฐ ได้ดูแลตามสิทธิ์ การรักษา แต่ไม่เพียงพอ กระทบต่อ น้องฟ้า ที่กำลังเรียนหนังสือ และกำลังจะศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 และมีการนำข้อมูลไปเผยแพร่ผ่านโซเชียล เพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวน้องฟ้า พบว่า อาศัยอยู่ในบ้านปูนชั้นเดียว ที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้น พอได้อยู่อาศัย ตามสภาพ ฝาผนังทำด้วยสังกะสีและมีสภาพเก่าไม่มั่นคงแข็งแรง น้องฟ้าได้อาศัยอยู่กับพ่อเพียง 2 คน ตามสภาพ ส่วนพ่อหลังไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม ปัจจุบันได้กลับมาฟักฟื้นที่บ้าน ร่างกายังไม่ทรุด สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ไม่สามารถทำงานหนักได้

นายชาลี ภูสวัสดิ์ อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนายอ เปิดเผยว่า น้องฟ้าเป็นเด็กดี กตัญญูและมีความประพฤติเรียบร้อย เก่งเรื่องกิจกรรมในโรงเรียน เป็นประธานสภากิจกรรมนักเรียนของโรงเรียน ครอบครัว มีพ่อน้อง รวม 3 คน พี่สาวคนโต อายุ 31 ปี ไปมีครอบครัวดิ้นรนทำงานต่างจังหวัด ส่วนคนที่ 2 เป็นพี่ชาย เสียชีวิตเมื่อ 4 -5 ปีก่อนจากอุบัติเหตุ เมื่ออายุ 23 ปี ส่วนน้องฟ้า เป็นคนสุดท้อง ขณะที่แม่ คือนางลำเงิน ศรีโยลา อายุ 51 ปี แยกทางกับพ่อไปมีครอบครัวใหม่ ทำให้ น้องฟ้า ต้องดิ้นรน ช่วยเหลือตนเอง และต้องดูแลพ่อที่เจ็บป่วย ทั้งชาวชาวบ้าน และครู จึงพยายามหาทางช่วยเหลือมาตลอด และมีการเผยแพร่ทางโซเชียลเพราะห่วงอนาคตน้องฟ้า อยากให้เรียนต่อ มีงานทำ และอยากให้ผู้ใจบุญหาทางรักษาพ่อที่ป่วย

เบื้องต้นได้มีการเปิดบัญชี ตั้งกองทุนรับบริจาคช่วยเหลือ มีผู้ใจบุญเข้ามาดูแลช่วยเหลือต่อเนื่องรวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ทางจังหวัดทุกหน่วยงานเข้ามาดูแล หากผู้ใจบุญต้องการบริจาคช่วยเหลือสามารถบริจาคช่วยเหลือได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขา อ.เรณูนคร ชื่อ เด็กหญิงหนึ่งฤทัย แซ่ซิ้ม บัญชีเลขที่ 435-0-439-72-2 ซึ่งมีคณะกรรมการดูแล เป็นระบบ เพื่อจะได้นพมาดูแลช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

ด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ดูแล ให้ความช่วยเหลือทุกด้าน ซึ่งที่ผ่านมา ยืนยันว่า ทางหน่วยงานรัฐ อำเภอ ผู้นำชุมชน องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น ได้มีการดูแลเบื้องต้นตามสิทธิ์มาตลอด รวมถึงการรักษาพยาบาลได้มีการรับบริการ ในสถานพยาบาลรัฐ 30 บาทรักษาทุกโรค รวมถึงการศึกษา พบว่าทางโรงเรียนได้ดูแล เบื้องต้น ซึ่งหลังจากนี้ หลังพบว่า ยังประสบปัญหาความเป็นอยู่ ทางจังหวัดนคพรนม ร่วมกับทุกภาคส่วน จะได้เข้าไปดูแล ให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึง เรื่องการศึกษาของน้อง

ที่ผ่านมา ขอนำเรียนว่า ทางจังหวัดได้ มีนโยบายในการประสานหน่วยงาน เกี่ยวข้อง ทุกอำเภอ เร่งสำรวจ สภาพความเป็นอยู่ ของชาวบ้าน ทุกชุมชน รวมถึงผู้ประสบปัญหาทางสังคม ซึ่งได้มีการดูแลช่วยเหลือ มาตลอด ทั้งมอบเงินสวัสดิการทางสังคม รวมถึงการสร้างที่อยู่อาศัย แต่อาจจะมีบางราย ที่ยังอยู่ระหว่างการสำรวจช่วยเหลือ และรอขั้นตอนการตรวจสอบ ตามระเบียบทางราชการ ขอฝากไปยังประชาชน ผู้นำชุมชนทุกพื้นที่หากประสบปัญหาทางสังคม สามารถติดต่อรับการช่วยเหลือได้ ทุกอำเภอซึ่งมีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ สำหรับการช่วยเหลือผู้ใจบุญถือว่าเป็นอีกช่องทาง ที่คนไทยจะได้ ช่วยเหลือร่วมกัน นอกเหนือจากภาครัฐ สำหรับน้องฟ้า ส่วนหนึ่ง ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้มีความห่วงใย และมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าไปดูแลช่วยเหลือต่อเนื่อง