ถูกกว่า 3 เท่าตัว!นศ.เทคนิคสุราษฎร์เจ๋ง ผลิตแบริเออร์ยางพารา

วันที่ 07 ก.ย. 2562 เวลา 10:52 น.
ถูกกว่า 3 เท่าตัว!นศ.เทคนิคสุราษฎร์เจ๋ง ผลิตแบริเออร์ยางพารา
นักศึกษาเทคนิคสุราษฎร์เจ๋ง ผลิตแบริเออร์ยางพาราถูกกว่า 3 เท่าและคิดค้นติดสัญญาณไฟแจ้งเตือนรถยนต์ที่เข้าใกล้ในระยะ 150 เมตร จ่อเสนอบิ๊กตู่นำใช้เพิ่มมูลค่ายางให้ชาวสวน

 

นายชาญชัย แฮวอู อาจารย์ประจำงานวิจัยพัฒนานวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า นักศึกษาระดับ ปวส.ปีที่ 2 แผนกเทคโนโลยีการยาง แผนกช่างเชื่อม และ แผนกช่างอิเลคทรอนิคส์ ได้ประสบความสำเร็จในการคิดค้นประดิษฐ์ผลิตแท่งแบริเออร์จากยางพาราและมีมาตรฐานของกรมทางหลวง พร้อมได้คิดค้นติดสัญญาณไฟแจ้งเตือนรถยนต์ที่เข้าใกล้ในระยะ 150 เมตรใช้แหล่งพลังงานจากระบบโซลาร์เซลล์ โดยแท่งแบริเออร์ใช้ส่วนผสม น้ำยางพาราสด ขี้เลื่อย ใยมะพร้าว ในอัตราส่วน 4:1:2 ประสานด้วยน้ำยาเคมี มีต้นทุนผลิตเฉลี่ยกิโลกรัมละ 170 บาท ซึ่งแท่งแบริเออร์แบบตัวเต็มขนาดกว้าง 0.80 เมตร กว้าง 1 เมตร ใช้น้ำยางสด 50 กิโลกรัม รวมระบบไฟแจ้งเตือนและค่าการตลาดแล้วมีราคาไม่เกินตัวละ 10,000 บาท ซึ่งมีราคาต่ำกว่าแท่งแบริเออร์ที่ใช้อยู่กว่า 3 เท่าตัว

 

นายชาญชัย กล่าวว่า ที่สำคัญแบริเออร์ยางพารามีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ดีมีน้ำหนักเบากว่าแท่งแบริเออร์จากคอนกรีต สามารถให้ตัวได้ช่วยซับแรงกระแทกจากการปะทะ ยังช่วยป้องกัน รวมทั้งลดระดับความรุนแรงอุบัติเหตุจากรถเฉี่ยวชน และมีความแข็งแรงทนทานกว่าแบริเออร์ที่ทำจากไฟเบอร์กลาสหรือพลาสติก คุณสมบัติทนแดดทนฝนที่ดีกว่า และเนื้อวัสดุมีอายุการใช้งานที่นานกว่าแท่งแบริเออร์จากพลาสติก

 

"เร็วๆนี้ทางวิทยาลัย จะนำผลงานการประดิษฐ์ของนักศึกษารายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อทราบ และพร้อมที่จะเป็นศูนย์ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับสถาบันทางการเกษตร หรือวิสาหกิจชุมชน เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อื่นๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเป็นการช่วยเกษตรชาวสวนยาง และสร้างมูลค่ายางพารา " นายชาญชัย กล่าว

 

นายสิรวิชญ์ ธนเศรษวงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทีมนักศึกษาและอาจารย์ของวิทยาลัย ได้คิดค้นประดิษฐ์เสาหลักนำทางและเสาหลักทางโค้งถนนจากยางพารา สามารถใช้งานได้จริงได้รับรางวัลประกวดนวัตรกรรมสิ่งประดิษฐ์มาแล้ว ซึ่งวิทยาลัยพยายามคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่มีคุณค่าต่อสังคมและช่วยเกษตรกรได้อีกทางหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต