เยาวชนไทยวัย15สร้างชื่อระดับโลกคว้าแชมป์ปีนหน้าผาเหรียญทอง

วันที่ 03 ก.ย. 2562 เวลา 11:28 น.
เยาวชนไทยวัย15สร้างชื่อระดับโลกคว้าแชมป์ปีนหน้าผาเหรียญทอง
"น้องเพชร"หนุ่มวัย15นักปีนผาเยาวชนไทยสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ระดับโลกเหรียญทองรายการเวิลด์ ยูธ แชมเปียนชิพ 2019 ที่อิตาลี เจ้าตัวฝันได้รับการจัดอันดับเข้าแข่งขันโอลิมปิก

เมื่อวันที่ 2ก.ย.62 ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา เลขาธิการสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย พร้อมคณะได้เดินทางมารอรับ นายนิกโคล โทมาส หรือ น้องเพชร อายุ 15 ปี นักกีฬาปีนผาเยาวชนไทย ที่สมาคมฯส่งไปร่วมการแข่งขันรายการ เวิลด์ ยูธ แชมเปียนชิพ 2019 ที่ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 19 สิงหาคม ถึงวันที่ 3 กันยายน 2562

น้องเพชรนักปีนผาเยาวชนไทยรายนี้ได้สามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ปีนผาระดับโลกเหรียญทอง จากการแข่งขันประเภทโบเดอร์ริง รุ่นอายุ 14 – 15 ปี มาครองได้เป็นผลสำเร็จ

นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา เลขาธิการสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า น้องเพชรได้เหรียญทองแชมป์โลก ถือเป็นประวัติศาสตร์ของคนไทย เป็นประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาไทย และก็ได้เหรียญทองแดงในประเภทคะแนนรวม ตรงนี้ทำให้เป็นดรีมทีมของทีมปีนหน้าผา ตั้งแต่รุ่นเล็กรุ่นกลางรุ่นใหญ่ เพื่อต่อยอด เราจะมีคัดนักกีฬาที่ได้เหรียญระดับโลก และมีแนวโน้มว่า จะพัฒนาไประดับแบบน้องเพชร ได้อีก

"หลังจากทางสมาคมฯ ได้จัดส่งนักกีฬาไปเพื่อให้มีการแข่งขันได้มากที่สุด เราก็ได้พยายามเสนอไปทาง กกท.,การกีฬา และก็พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน อยากให้มีงบในการส่งนักกีฬาไปแข่งเพื่อให้มีประสบการณ์มากที่สุด" นายภูมิสรรค์ กล่าว

น้องเพชร ตอนนี้ได้เหรียญระดับเอเชียระดับโลก เป็นครั้งแรก เราจะตั้งดรีมทีม ซึ่งตอนนี้ก็มีภาคเอกชนติดต่อมาพอสมควร และก็ภาครัฐหลายภาคก็ได้มีการพูดคุยกันเบื้องต้น ก็จะมีดรีมทีมของกีฬาปีนหน้าผาเกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่กีฬาโอลิมปิก เอเชี่ยนเกมส์ ในอนาคตต่อไปและในช่วงปลายปีนั้นประเทศไทยมีลุ้นอย่างยิ่ง และทางสมาคมฯ จะสนับสนุนให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไปให้สอดรับกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

น้องเพชร กล่าวว่า เป็นวันที่จะลืมไม่ได้ ดีใจจนร้องไห้ หลังจากที่ไปแข่นขันหลายที่และฝึกซ้อมมานาน ขอขอบคุณคุณพ่อและทุกคนที่ให้การสนับสนุนส่วนในรอบไฟนอลที่ข้ารอบไป มีแต่คนเก่งๆ พยายามทำตามที่ฝึก พยายามไม่กดดัน และทำให้ดีที่สุด จบให้ได้ทุกเส้นทาง สุดท้ายก็ทำได้และได้เหรียญทองมาครอง ทำให้เกิดเป็นประกายความหวังไปในอันดับโลก และทำอันดับเข้าแข่งขันโอลิมปิกต่อไป

ทั้งนี้ยังมีนักกีฬาไทยที่สามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ในประเภทสปีด คือ นายอภิวิชญ์ ลิ้มพานิชภักดี หรือน้องเปา อายุ 16 ปี ซึ่งก็เป็นครั้งแรกของเยาวชนไทยด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต