"ขยะลดเริ่มที่เราทำ" เปิดใจ "พัฒน์นรี ตั้งจิตเอื้อบุญ" เจ้าของร้านเบเกอรี่รักษ์สิ่งแวดล้อม

  • วันที่ 02 ก.ย. 2562 เวลา 18:19 น.

"ขยะลดเริ่มที่เราทำ" เปิดใจ "พัฒน์นรี ตั้งจิตเอื้อบุญ" เจ้าของร้านเบเกอรี่รักษ์สิ่งแวดล้อม

เมื่อ "พลาสติก" เป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ สาวเจ้าของร้านเบเกอรี่ในจังหวัดระยอง นำเอาใบตองมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ขนมเค้กเพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดขยะพลาสติก

********************

โดย…รัชพล ธนศุทธิสกุล

“ต่าย-พัฒน์นรี ตั้งจิตเอื้อบุญ” สาวรุ่นใหม่เจ้าของร้าน “Rabbit Mafia Cake&Coffee” จ.ระยอง ได้เปลี่ยนร้านเบเกอรี่ของตัวเองให้กลายเป็นร้านเบเกอรี่รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการนำเอาใบตองมาประยุกต์ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ขนมเค้กที่จำหน่ายในร้านจนถูกนำไปแชร์ต่อในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง

“ไม่ได้หวังดังหรืออะไร เราคิดว่าแม้เพียงเล็กน้อยที่เราช่วยลดขยะได้ มันก็อาจจะเป็นน้ำหยดหนึ่งที่กระเพื่อมคนในสังคมให้ตระหนักและลุกขึ้นมาช่วยกันทำ” พัฒน์นรี ระบุวัตถุประสงค์ใจในเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกมาเป็นใบตองห่อขนมเบเกอรี่

ถึง ‘เวลา’ ช่วยธรรมชาติ

“แคมเปญใช้ใบตองห่อขนมเค้ก เกิดจากเราได้รับข้อมูลของมลพิษขยะพลาสติกเยอะขึ้น ทั้งข่าวการเสียชีวิตของสัตว์จากการกินพลาสติก สัตว์ทะเลอย่างน้องมาเรียมตาย เต่าตนุ หรือผลกระทบสิ่งแวดล้อมต่างๆ ข่าวป่าอเมซอนไฟไหม้ เราก็เป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ เป็นผู้ประกอบการ ก็รู้สึกว่าเราจะมีวิธีอย่างไรได้บ้างที่ช่วยลดขยะในที่ๆ เราทำได้”

ทำให้ด้วยพื้นฐานเป็นสาวรักธรรมชาติเมื่อคิดได้ดังนั้นจึงเริ่มปฏิบัติตัวเองเป็นอันดับแรกด้วยแนวคิดที่ว่า “เราทำไม่ได้ทุกอย่าง แต่ถ้าเราลดบางอย่างได้ มันก็อาจจะช่วยลดปริมาณได้ แม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี”

“คิดไปมาก็มาลองดู ต้นกล้วยหลังร้านเยอะแยะเรามาทำอะไรได้บ้าง ก็คิดว่าพลาสติกที่เราใช้ห่อเค้กทุกๆ วัน มันค่อนข้างเยอะ ก็ลองเอาใบตองมาแทน ตอนแรกก็ห่วงว่าลูกค้าจะรู้สึกว่าลดคุณภาพสินค้าลงไป แต่พอทำแล้วถ่ายรูปให้เพื่อนดูเพื่อนบอกดูร่วมสมัยมีความเป็นไทยขึ้นอีกด้วยซ้ำ รุ่งขึ้นก็โพสต์รูปในเพจและก็แบบเดียวกับเพื่อนบอกลูกค้าเอาไปแชร์ๆ กัน”

ขณะที่เพจดังในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เองก็เล็งเห็นถึงไอเดียที่ดีอันนี้และพร้อมใจพากันให้ความสนใจ ซึ่งการตอบรับของคลื่นลูกค้าทั้งใหม่-เก่า ในระยะเวลา 2-3 วัน ทำให้รับรู้ได้ถึงการตระหนักของผู้คนในสังคมที่มีต่อเรื่องการลดขยะช่วยสิ่งแวดล้อม นอกเหนือจากเรื่องแพคเก็จจิ้งที่ดูเก๋และช่วยให้รับประทานขนมเค้กได้ง่ายขึ้น

“สิ่งทีเกิดขึ้นทำให้รู้ว่าทุกคนหวงแหนสิ่งแวดล้อม เราทำลงไปเหมือนหยดน้ำหยดหนึ่งกระเพื่อมแล้วคนในสังคมก็หันมาให้ความสนใจ ทำให้คนอื่นรู้สึกไปด้วยว่าเราต้องช่วยกันอย่างจริงจังในตอนนี้ ด้วยมือเราและทุกคนช่วยกัน”

แก้ความเคยชิน ‘ยุ่งยาก’ แต่งดงาม

พัฒน์นรี บอกว่าการที่เราจะช่วยกันลดขยะพลาสติกไม่ใช่เรื่องยากหรือวุ่นวาย แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมที่เคยชินเท่านั้นก็สามารถช่วยโลกนี้ได้แล้ว

“หลายคนมองว่าอาจจะยุ่งยากเรื่องการลดการใช้พลาสติก แต่จากประสบการณ์การเปลี่ยนมาใช้ใบตองของเรา ต้องตัดแล้วนำมาล้างทำความสะอาด ก่อนจะตากแดดให้มีความนิ่ม แล้วตัดตามรูปแบบดีไซน์ ขณะที่การใช้พลาสติกเรามีหน้าที่ห่ออย่างเดียว” เธอว่า ก่อนจะเล่าต่ออย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการเปลี่ยนจากพลาสติกมาเป็นใบตองห่อขนมเค้กแทนมีระยะเวลาสิ้นเพียงแค่ 1 วัน

โดยอดีตเด็กทิเทศฯ สาวม.กรุงเทพ เผยขึ้นตอนการเตรียมวัสดุใบตองประมาณ 1 กิโลกรัม เพื่อใช้ห่อขนมเค้กของทางร้านในจำนวน 120 ชิ้น เพียงเพิ่มขั้นตอนการทำงานขึ้น 1-2 ขั้นตอน ตัดตอนเช้าช่วงตอนบ่ายๆ ก็สามารถใช้ได้ในสำหรับวันรุ่งขึ้นของการให้บริการช่วงเวลา 07.00-16.00น.

“มันแค่เป็นเรื่องที่เล็กน้อย แต่เราใช้ชีวิตกันจนชินแล้วจึงดูเหมือนยากในการที่จะเปลี่ยนแปลง แบบกรณีที่จะพกถุงผ้า ปิ่นโต กล่องใส่อาหาร เราทุกคนทำได้ แค่แรกๆ อาจจะยากหน่อยแต่พอทำมันก็ชินไปเอง ทำไปมันก็จะเข้ากับวงจรชีวิตเราไปเอง” เธอกล่าวขณะที่แม้ว่าต้นทุนในอนาคตที่สำรวจราคาการห่อขนมด้วยใบตองจะเพิ่มขึ้นราว 15% แต่ก็ไม่ได้คิดจะปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด

“มันเป็นคุณค่าทางจิตใจด้วย เหมือนเราทำดีเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำมันดี”

ส่งต่อ "ไอเดีย" เพื่อร่วมแก้วิกฤต "ขยะ"

เจ้าของร้านเบเกอรี่จ.ระยอง วัย 32 ปี บอกว่าหลังจากไอเดียดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้ผุดไอเดียที่จะช่วยสานต่อให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหา ‘ขยะ’ หวังเป็นฟันเฟืองหนึ่งตัวที่ช่วยทำประโยชน์กับสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

“ตอนนี้ก็มีไอเดียออกมาอีกเรื่อยๆ ที่เรากำลังเริ่มทำเช่นเมื่อลูกค้าเอาถ้วยที่ใส่กาแฟ หรือกล่องใส่อาหารมาใส่เค้ก เราจะมีส่วนลดให้ 5 บาท หรืออย่างช้อนพลาสติกที่ใช้ที่ร้าน แต่เดิมที่โดยปกติซื้อกลับบ้าน 5 ชิ้นก็ให้ 5 คัน สังเกตช่วงหลังๆ คนก็รู้สึกว่าไม่ได้ต้องการ เดินไปถึงที่รถกำลังสตาร์ออกจากร้าน เขาเดินกลับมาคืนเราบอกว่าพี่ไม่เอาช้อนพลาสติก”

จุดดังกล่าวทำให้เกิดแนวคิดขั้นต่อไปในการสร้างแคมเปญรักษ์โลกและลดขยะพลาสติกที่เป็นมลพิษ เป็นขั้นตอน 1-2-3-4-5 ในรูปแบบการทำเป็นกล่องช้อนพร้อมเขียนป้ายติดระบุหยิบใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อลดการใช้ขยะพลาสติกให้เกิดขึ้น ณ ร้าน “Rabbit Mafia Cake&Coffee” เลขที่ 3138 ตำบล หนองบัว อำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง แห่งนี้

“ถามว่าความคาดหวังในสิ่งทีทำ เราก็คาดหวังว่าเราร้านอื่นๆ จะเอาไปทำตามเพราะมันเป็นประโยชน์กับสิ่งแวดล้อม ไอเดียที่เราแชร์ก็ถ้าร้านอื่นไปทำตามมันก็ช่วยลดขยะได้มากขึ้น เผลอๆ คนอื่นอาจจะมีไอเดียที่ดีกว่าเราด้วยซ้ำก็ได้ ความคาดในอนาคตก็หวังว่าทุกคนจะให้ความสำคัญเรื่องเหล่านี้ที่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราช่วยกันทำได้เพื่อโลกของเรา”

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ