จากช่างแต่งหน้าดาราสู่การทำ"พวงหรีดหลอดไฟฟ้าแสงสว่างนำทางสู่วรรค์"

วันที่ 16 ส.ค. 2562 เวลา 14:06 น.
จากช่างแต่งหน้าดาราสู่การทำ"พวงหรีดหลอดไฟฟ้าแสงสว่างนำทางสู่วรรค์"
อดีตช่างแต่งหน้าดาราหันมาทำพวงหรีดด้วยหลอดไฟฟ้าแทนดอกไม้ให้ลูกค้านำไปวางไว้อาลัยตามงานศพแถมใจบุญกับผู้ยากไร้ไม่มีเงินจัดให้ฟรีตามสมควร

ร้านซุปตาร์โมเดล อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์พวงหรีดด้วยหลอดไฟฟ้า เพื่อให้ลูกค้านำไปวางไว้อาลัยตามงานศพของผู้วายชนม์ต่าง ๆ โดยนำดอกไม้แห้งที่ทำจากกระดาษสามาประดับตกแต่งให้สวยงาม ลดการใช้ดอกไม้สด ลดขยะ และนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

นายบวรภัค วงศ์ไชย อายุ 37 ปี เจ้าของร้านซุปตาร์โมเดล 100/1 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า อดีตเคยเป็นช่างแต่งหน้าให้กับดาราเป็นออร์แกไนซ์ เป็นโมเดลลิ่งนางแบบ นายแบบทำงานตามสายงานที่เรียนมาอยู่หลายปี ต่อมาเมื่อไม่นานนี้น้าสาวที่เปิดร้านเครื่องขายไฟฟ้าใน อ.เชียงคำ ได้เสียชีวิตลงและได้สั่งเสียให้เปิดร้านขายพวงหรีดจึงทำตามคำสั่งเสียของน้าสาว และได้เริ่มประดิษฐ์พวงหรีดด้วยดอกไม้กระดาษ และพวงหรีดจากเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะพวงหรีดหลอดไฟฟ้าซึ่งเป็นผลงานไฮไลท์ของร้าน

นายบวรภัค กล่าวต่อว่า การให้พวงหรีดกับผู้วายชนม์ ทางร้านมีคอนเซปว่า“แสงสว่างนำทางสู่สรวงสวรรค์”หมายถึงเมื่อบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้วจะมีแสงสว่างนำทางไปสู่สวรรค์ เมื่อลูกค้าเข้าใจคอนเซปก็รู้สึกประทับใจ จึงสั่งพวงหรีดหลอดไฟฟ้ากันมากขึ้น การทำพวงหรีดไฟฟ้าตกแต่งด้วยดอกไม้กระดาษสา 1 พวง จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคาพวงละ 550 บาท เมื่อผ่านพ้นงานศพแล้วเจ้าภาพสามารถนำหลอดไฟฟ้าไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีก

นอกจากนี้พวงหรีดเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายชนิด เช่น หม้อหุงข้าว พัดลม ยังสามารถนำไปถวายให้กับทางวัด หรือผู้ยากไร้ ใช้ประโยชน์ต่อ เป็นการส่งต่อที่ได้บุญยิ่งขึ้นหากเป็นงานศพของผู้ยากไร้ที่ไม่ทุนเพียงพอในการจัดดอกไม้ตกแต่งศพ ทางร้านยินดีให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันตามสมควร

ทั้งนี้ ร้านซุปดาร์โมเดล ตั้งอยู่ เลขที่ 100/1 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา หมายเลขโทรศัพท์ 063-3914661,065-4911154 ติดต่อได้ทุกวัน