"ผมอยากให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ขาดรัก" เปิดใจยอดคุณพ่อแปลงโฉมแต่งหญิงเพื่อลูกในวันแม่

วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 11:56 น.
"ผมอยากให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ขาดรัก" เปิดใจยอดคุณพ่อแปลงโฉมแต่งหญิงเพื่อลูกในวันแม่
เปิดใจยอดคุณพ่อ “จรัญ จำนวนศก” เป็นทุกอย่างเพื่อลูกได้รับความรักและอบอุ่น ลงทุนใส่วิกผมยาว ทาแป้ง แต่ชุดผู้หญิงร่วมงานกิจกรรมวันแม่ จนใครๆ ต่างยิ้มแก้มปริให้ความน่ารักครั้งนี้

*******************

โดย...รัชพล ธนศุทธิสกุล

12 สิงหาคม เวียนมาบรรจบครั้งใด ล้วนตื้นตันใจภาพลูกก้มกราบขอบพระคุณค่าน้ำนม ในงานกิจกรรมวันแม่ของโรงเรียนเป็นประจำทุกๆ ปี

แม้ว่าหลายฝ่ายพยายามปรับเปลี่ยนกิจกรรมกราบแม่ เนื่องจากเด็กที่ไม่มีแม่จะได้รับผลกระทบต่อจิตใจ ทว่า “จรัญ จำนวนศก” หรือ “รัน”  คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยววัย 30 ปี อาชีพเกษตรกรสวนยางพาราจาก จ.ตราด ก้าวข้ามสิ่งนั้น หันมาสวมวิกผมยาว แต่งหญิงเป็นตัวแทนอดีตภรรยาที่เลิกรากันไปเข้าร่วมกิจกรรมวันแม่ ให้ลูกอบอุ่นแม้ว่าเขาจะมีแค่ ‘พ่อ’ ที่คอยมอบความรัก  

“จะทำอย่างไรให้ลูกเราดีใจ เพราะก่อนหน้านั้นคุณยายเป็นคนไปงานวันแม่ปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้คุณยายเสียแล้ว ก็เลยคิดว่าพี่ๆ เพศที่3 ยังแต่งหญิงตามความชอบของเขาที่อยากสวยยังทำได้ เราผู้ชายทำไมจะทำไม่ได้ที่จะแต่งหญิงให้ลูกดีใจ ก็เลยแต่งซะเลย” คุณพ่อวัย 30 กล่าวเริ่มต้นบทสนทนาถึงการแปลงโฉมแต่งหญิงร่วมงานกิจกรรมวันแม่ของลูก

คิดปุ๊บทำปั๊บที่มา ‘คุณพ่อ’ สุดสวยของลูกๆ 

รันเล่าว่า ปฏิบัติการแปลงโฉมทุกอย่างเริ่มขึ้นเพียง 1 วันเท่านั้น โดยเกิดความคิดในวันพฤหัสบดีก่อนหน้าวันงานกิจกรรมวันแม่ที่จะถูกจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา

“พอคิดปุ๊บ ผมก็โพสต์ขอเช่าวิกผมในเฟซบุ๊ก บังเอิญพี่ข้างบ้านเห็นโพสต์ เราก็เลยได้วิกผมมา ทีนี้ก็เหลือเรื่องเสื้อผ้า ผมก็ไปเลือกคัดเอาเสื้อผ้าเก่าของแม่ที่ใส่ได้มาลองใส่ ก็ได้เป็นเสื้อข้างในแล้วก็เสื้อคลุม และก็ยืมตลับแป้งมาเอาไว้ทาให้ดูดีหน่อย”

รันบอกต่อว่าหลังจากได้เครื่ององค์ครบได้บอกกับลูกทั้ง 2 คนว่าในวันงานกิจกรรมวันแม่โรงเรียนชุมชนบ้านตราดแว้ง คุณย่าจะเป็นคนไปในงานของโรงเรียน โดยที่เก็บความเซอร์ไพรส์ไว้เงียบๆ คนเดียวเท่านั้น 

“เช้าวันศุกร์ก็ไปส่งลูกๆ ตามปกติ บอกเขาว่าวันนี้ย่าจะไปช่วงบ่าย แล้วเราก็กลับมาทำงานในไร่ยางพารา ทำอยู่ประมาณเที่ยง ก็เข้ามาบ้านมาอาบน้ำแต่งตัวแต่งหน้า แต่งครั้งแรกก็ไม่นานนะ 1 ชั่วโมงเสร็จ” เขาบอกด้วยรอยยิ้ม เช่นเดียวกับลูกๆ เมื่อได้เห็นคุณพ่อปรากฎตัวในลุคที่แปลกตา

“แรกๆ พอครูเขาปล่อยเด็กๆ ทำกิจกรรมวันแม่ ลูกๆ เขาก็เดินหาไม่เจอ แกวนรอบๆ เก้าอี้ที่ให้ผู้ปกครองนั่ง 3-4 รอบได้ จนผมต้องตะโกนเรียก พอเขาเห็นเขาก็หัวเราะบอกว่า “โห่...พ่อ ทำไมพ่อทำตัวเหมือนกะเทยเลย” เราก็ตอบเขาไปพ่ออยากให้หนูมีแม่เหมือนคนอื่น ลูกๆ ก็ดีใจ ยิ้มและก็หัวเราะกันใหญ่ทั้งคู่”

ไม่อายถ้าลูกชอบ-ปีหน้าถ้าขอก็แต่งให้อีก

“ถามว่าอายไหม ไม่อาย เพราะขนาดครูที่สอนเราตอนเด็กๆ ยังจำไม่ได้เลย ครูท่านยังถามว่าเราเป็นใคร พอเราบอกเขาก็บอกไอ้บักห่ารัน แต่ครูเขาก็เข้าใจสิ่งที่เราทำ” รันเผยความรู้สึก

ขณะที่ภารกิจครั้งนี้ต้องแต่งหญิงต่อหน้าธารกำนัลหลายสิบคนในสถานที่ทำกิจกรรมวันแม่ของโรงเรียน ซึ่งรันก็ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างดีทั้งจากคุณแม่ผู้ปกครองของนักเรียนคนอื่นๆ และรวมไปถึงเด็กนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในวันนั้น

“กลับมาบ้านลูกๆ ก็วิ่งกันกลับมาดีใจกว่าปีที่แล้วที่ยายไปแทน เขามาบอกว่าเพื่อนๆ เขาชมกันใหญ่ แต่ไม่ได้ถึงขนาดว่าพ่อเจ๋งนะ เขาบอกว่าเพื่อนบอกว่าพ่อสวย เหมือนผู้หญิงเลย เขาก็ชมเรา ลูกๆ ก็เอามาบอก ไม่ได้มีการล้อถึงจะแปลกกว่าคนอื่นเขา”

“เขาดูมีความสุขขึ้นด้วย วันที่ผ่านมาฝนตก เขาก็เล่นน้ำฝนสนุกสนานตามปกติของเขา วันนี้เขาก็มีความสุข ดูๆ แล้วมีความสุขมากกว่าเดิมอีกนะ” รันกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของครอบครัว “จำนวนศก” หลังแปลงโฉมเป็นคุณแม่ร่วมงานกิจกรรมวันแม่

วิถีพ่อเลี้ยงเดี่ยว ‘เติมเต็ม’ อย่าให้ขาด

“ส่วนตัวผมอยากจะเติมเต็มให้เขารู้สึกไม่ขาดความรัก ไม่ขาดความอบอุ่น เหมือนผมที่แม่เลี้ยงมาแบบไม่ให้เรารู้สึกขาดพ่อ” รันเผย ก่อนจะบอกต่อวิธีการเติมเต็มที่ว่า ในทุกวันหลังจากลูกทั้ง 2 คน กลับจากโรงเรียน รันจะพาลูกๆ ซื้อกับข้าวกับปลาบ้างหรือไม่ก็ทำอาหารร่วมกันบ้างแล้วแต่โอกาส 

ขณะที่อีกหนึ่งกิจกรรมของครอบครัว 3 พ่อลูกที่ทำเป็นประจำคือ การพากันออกมาวิ่งเล่น  พาเล่นของต่างๆ ตามประสาเด็กบ้านสวน “บางทีก็ไปยืนดูเขาเล่นกับเพื่อนๆ หน้าบ้าน เราก็ทำสลับๆ กันแล้วแต่ว่าเขาจะอยากเล่นอะไรยังไงในวันนั้น” รันบอกถึงการหมั่นเติมความอบอุ่นและความรักให้กับลูก

“คือเราแก้เรื่องความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นแล้วไม่ได้ แม้ว่าเขาจะไม่มีแม่มา 5-6 ปี แล้วเพราะเราเลิกกัน แต่ผมคิดว่าเรา สามารถที่จะช่วยเติมเต็มในส่วนตรงนั้ให้แก่เขาได้ แค่เราอยู่กับเขา ทำอะไรร่วมกับเขา การแต่งเป็นหญิงไปงานวันแม่ ถ้าลูกขออีกก็จะทำแบบนี้อีก ก็แล้วแต่เขา”

และในส่วนของอนาคตก็เช่นเดียวกัน คุณพ่อรันพร้อมจะสนับสนุนและเป็นต้องอย่างให้ลูกๆ ทั้งน้องเนม ลูกสาวคนโต ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่2 และน้องเบ็นเท็น ลูกชายคนเล็กวัยอนุบาล 2

“เราก็จะทำทุกอย่างให้เขารู้สึกไม่ขาด ถึงเขาจะมีผมคนเดียว อนาคตอะไรที่เขาอยากทำ อยากเรียน ตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าเขาชอบหรือรักทางด้านไหน แต่ถ้าเขาชอบต้องการเรียนอะไร ศึกษาอะไร เขาจะไปทางไหน ก็สนับสนุนเต็มที่ให้เขาทำที่เขาอยากทำเท่าที่เรามีแรง”

และนี่ก็คือเรื่องราวของความรักอันยิ่งใหญ่ของชายวัย 30 ปี ที่ในวันปกติเงาที่ทอดยาวนี้คือ ‘คุณพ่อ’ ของลูกๆ ทั้ง 2 คน เลี้ยงดูแลตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งหลับ ขณะที่ในวันแม่แห่งชาติ ทั้งเงาและวิญญาณรวมกันเป็น ‘คุณแม่’ ให้กับลูกๆ โดยการสวมวิกใส่เสื้อผ้าผู้หญิงมอบความอบอุ่นให้ลูกรับรู้ถึงความรักที่มีอย่างเปี่ยมล้นที่เขาจะได้รับไม่มีขาด